Đak Pơ tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết về xây dựng huyện nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 14-12, Huyện ủy Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 11-NQ/HU, 17-12-2018 của Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ huyện (khoá XVI) về xây dựng huyện nông thôn mới (NTM).

Theo báo cáo, triển khai thực hiện Nghị quyết 11-NQ/HU, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội trong huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết. Đồng thời xây dựng và ban hành các kế hoạch cụ thể, phù hợp với từng giai đoạn và hoàn cảnh cụ thể của đơn vị, địa phương.

Người dân Đak Pơ tham gia xây dựng NTM. Ảnh: Nguyễn Hiền
Người dân Đak Pơ tham gia xây dựng NTM. Ảnh: Nguyễn Hiền

Sau 5 năm triển khai thực hiện đã tạo được chuyển biến cơ bản trong nhận thức của người dân, nâng cao trách nhiệm và quyền lợi của cộng đồng dân cư trong việc đầu tư, khai thác, sử dụng hệ thống giao thông nội đồng và công trình thủy lợi nhỏ; huy động sự đóng góp của các nguồn lực trong xã hội để đầu tư cho chương trình xây dựng NTM trên địa bàn.

Giai đoạn 2019-2023, tổng vốn huy động, bố trí thực hiện xây dựng NTM là trên 239 tỷ đồng. Từ nguồn vốn đầu tư phát triển các cơ sở hạ tầng chủ yếu, đã thực hiện đầu tư 84 hạng mục công trình giao thông nông thôn, trường học, cơ sở vật chất văn hóa và hạng mục xử lý môi trường tại các xã xây dựng NTM. Bên cạnh đó, đã thực hiện đầu tư phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, an sinh xã hội, môi trường đảm bảo phù hợp với các tiêu chí về xây dựng NTM. Hệ thống chính trị ở cơ sở tiếp tục được củng cố và hoàn thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Huyện cũng làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị quân đội như Trung đoàn Bộ binh 38 (Sư đoàn 2); Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 3), và Ban Chỉ huy Quân sự huyện thực hiện công tác dân vận, chung sức xây dựng NTM.

Đến nay, huyện Đak Pơ đã đạt 4/9 tiêu chí huyện NTM. Toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn NTM đã được công nhận. 3 xã còn lại đạt từ 9 tiêu chí trở lên.

Tại hội nghị, trên cơ sở đánh giá những kết quả đã đạt được, BCH Đảng bộ huyện đã thẳng thắn nhìn nhận và chỉ ra những hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện 5 năm qua. Cụ thể như nguồn lực đầu tư từ Trung ương, tỉnh còn hạn chế so với nhu cầu thực tế tại địa phương, việc huy động nguồn lực của địa phương, của các doanh nghiệp và Nhân dân còn khó khăn; chưa có đội ngũ cán bộ, công chức chuyên trách trong công tác xây dựng NTM; công tác tuyên truyền, vận động đôi lúc hiệu quả chưa cao…

Để tiếp tục giữ vững, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong những năm tiếp theo, huyện Đak Pơ xác định tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, quản lý của chính quyền địa phương trong xây dựng NTM; chú trọng phát triển NTM bền vững đối với các xã đã đạt chuẩn; tập trung nguồn lực đầu tư cho các xã chưa đạt; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; huy động tối đa nguồn lực của địa phương và các nguồn lực hợp pháp khác để tham gia đóng góp xây dựng NTM theo nguyên tắc tự nguyện, đồng thời sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư; thực hiện có hiệu quả các chính sách tín dụng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2021-2025; bên cạnh đó phải thực hiện tốt nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch, phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân trong xây dựng NTM.

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

(GLO)- Ngày 4-11, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai Kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái (drone) phục vụ trinh sát, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm theo Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3-11-2025 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi và mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Anh Nguyễn Văn Toàn (giữa) hướng dẫn người dân chọn giống, xuống giống đúng thời vụ, giúp lúa đạt năng suất cao. Ảnh: D.Đ

“Đầu tàu” của làng Ring

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Mơ (tỉnh Gia Lai), người dân làng Ring luôn nhắc về anh Nguyễn Văn Toàn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Quản lý làng với sự tin tưởng, quý mến. Những năm qua, anh là “đầu tàu” của làng Ring.

Khu vực sạt lở trên tuyến đường vận hành Trạm 500 kV (xã Ia Ly).

Vụ sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV Thủy điện Ia Ly: Đề xuất đầu tư tuyến đường mới thay thế

(GLO)- Sau khi xác định nguyên nhân sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV do Công ty Thủy điện Ia Ly (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) quản lý, chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét đầu tư tuyến đường mới thay thế và hỗ trợ người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

Các đơn vị trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Huỳnh Thị Tình (phường Hoài Nhơn Đông)-thân nhân thuyền viên mất tích. Ảnh: C.C

Gia Lai: Thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình ngư dân bị tai nạn

(GLO)- Ngày 29-10, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Quỹ hỗ trợ ngư dân cùng chính quyền các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình, thân nhân thuyền viên 2 tàu cá gặp nạn trên biển.

Phường Hội Phú đưa robot AI vào phục vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Ảnh: Bá Bính

Ðể người dân bớt ngại chuyện giấy tờ, thủ tục

(GLO)- Các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có những hình thức hỗ trợ để từng bước đưa chính quyền đến gần dân hơn. Việc thực hiện một số thủ tục hành chính đối với người dân đã trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và ấm áp sự quan tâm.

Hai nữ già làng “giữ lửa” đoàn kết

Hai nữ già làng “giữ lửa” đoàn kết

(GLO)- Trên khu vực biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, có 2 phụ nữ được cộng đồng tin tưởng, suy tôn làm già làng. Họ cần mẫn “giữ lửa” đoàn kết, gìn giữ bình yên nơi phên giậu Tổ quốc. Ở vị trí xưa nay vốn thuộc về đàn ông, sự hiện diện của họ thật hiếm có và đáng trân trọng.

null