Đak Pơ chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Công tác phát triển đảng viên có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và đảm bảo tính kế thừa, phát triển liên tục của Đảng. Chính vì vậy, những năm qua, Đảng bộ huyện Đak Pơ đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tạo nguồn phát triển đảng viên.

Nhiều đơn vị vượt chỉ tiêu kết nạp đảng viên

Nhờ làm tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, từ tháng 7-2021 đến năm 2023, Chi bộ Trường THCS và THPT Y Đôn đã kết nạp được 10 đảng viên (5 giáo viên và 5 học sinh). Với kết quả này, Chi bộ đã hoàn thành trước hơn 1 năm chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Năm 2024, Chi bộ phấn đấu kết nạp 4-5 đảng viên, trong đó có 2-3 đảng viên là học sinh.

Ông Nguyễn Xuân Thành-Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Y Đôn-cho biết: “Việc phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Chi bộ nhà trường nhằm không ngừng xây dựng lực lượng kế cận giàu tri thức, bản lĩnh, đặc biệt đối tượng là học sinh”.

Từ tháng 7-2021 đến năm 2023, Chi bộ Trường THCS và THPT Y Đôn (huyện Đak Pơ) đã kết nạp được 10 đảng viên mới. Ảnh: Nguyễn Anh

Từ tháng 7-2021 đến năm 2023, Chi bộ Trường THCS và THPT Y Đôn (huyện Đak Pơ) đã kết nạp được 10 đảng viên mới. Ảnh: Nguyễn Anh

Cũng nhờ làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện, tạo môi trường cho quần chúng phát triển, tiến bộ, từ năm 2020 đến nay, Đảng bộ xã Yang Bắc đã kết nạp được 36 đảng viên, vượt 1 đảng viên so với chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2020-2025.

Bí thư Đảng ủy xã Yang Bắc Phạm Thị Thúy chia sẻ: Yang Bắc là xã vùng III, người dân tộc thiểu số chiếm 75% dân số. Đảng bộ xã có 13 chi bộ. Trong đó, Chi bộ Công an xã, Trạm Y tế xã gặp khó khăn về việc tạo nguồn phát triển đảng viên vì số lượng cán bộ, nhân viên có hạn; các chi bộ thôn, làng, trường học có phần thuận lợi hơn.

Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội xã rà soát phát hiện, tạo nguồn; đồng thời giao chỉ tiêu cho cấp ủy và phân công cán bộ xã hỗ trợ, giúp đỡ chi bộ phát triển đảng viên. “Nhờ đó, công tác phát triển đảng viên sớm hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra”-bà Thúy phấn khởi nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Cường-Bí thư Đảng ủy xã Cư An-cho hay: Phát triển đảng viên mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng ủy xã quan tâm lãnh đạo, thường xuyên có giải pháp cụ thể để hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên đảm bảo về số lượng và chất lượng. Từ năm 2021 đến tháng 4-2024, Đảng bộ xã đã kết nạp 22 đảng viên mới.

“Toàn Đảng bộ hiện có 19 quần chúng đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng, các chi bộ đang theo dõi, giúp đỡ, giáo dục, bồi dưỡng. Năm nay, Đảng bộ xã phấn đấu kết nạp 8 đảng viên mới (chỉ tiêu Nghị quyết đề ra là kết nạp 7 đảng viên) và cử quần chúng tham gia bồi dưỡng nhận thức về Đảng để tạo nguồn kết nạp đảng viên cho những năm tiếp theo”-ông Cường nêu mục tiêu phấn đấu.

Tập trung nhiều giải pháp

Đảng bộ huyện Đak Pơ hiện có 35 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc (gồm 10 Đảng bộ cơ sở và 25 chi bộ cơ sở trực thuộc), 98 chi bộ trực thuộc 10 Đảng bộ cơ sở. Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 180 đảng viên, đạt 70,4% chỉ tiêu nghị quyết. Toàn Đảng bộ huyện hiện có 1.851 đảng viên.

Theo ông Cao Nhật Lam-Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Đak Pơ, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên, những năm qua, Ban Tổ chức Huyện ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các tổ chức cơ sở Đảng chú trọng thực hiện và đạt nhiều kết quả trong việc xây dựng, củng cố tổ chức Đảng, phát triển đội ngũ đảng viên cả về số lượng và chất lượng.

Để công tác tạo nguồn phát triển đảng viên đạt kết quả tốt hơn, những năm tới, Huyện ủy tiếp tục đẩy mạnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Từ năm 2021 đến tháng 4-2024, Đảng bộ xã Cư An (huyện Đak Pơ) đã kết nạp được 22 đảng viên mới. Ảnh: Chí Cường

Từ năm 2021 đến tháng 4-2024, Đảng bộ xã Cư An (huyện Đak Pơ) đã kết nạp được 22 đảng viên mới. Ảnh: Chí Cường

Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Đak Pơ cho hay: Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo các Đảng ủy, chi ủy chi bộ, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội nâng cao nhận thức đối với việc phát triển đảng viên, xem đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên hàng năm. Phân công các ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên tham dự sinh hoạt chi bộ thôn, làng, tổ dân phố, giám sát thường xuyên nội dung này theo Quy định số 86-QĐ/TW của Bộ Chính trị về giám sát trong Đảng.

Qua đó, nắm bắt tình hình, chỉ đạo các chi ủy chi bộ tích cực tạo nguồn kết nạp đảng viên. Các chi ủy chi bộ tiếp tục quan tâm kết nạp đảng viên là bộ đội xuất ngũ, thanh niên ưu tú, giáo viên, học sinh các trường học, người dân tộc thiểu số, người theo tôn giáo. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức Đảng về công tác bồi dưỡng, giới thiệu từ nguồn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

“Hiện nay, các chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở duy trì chỉ tiêu kết nạp 1-2 đảng viên/năm. Nội dung này đã đưa vào nghị quyết nhiệm kỳ và hàng năm. Đồng thời, rà soát nắm chắc số lượng, nhất là các đối tượng đủ tiêu chuẩn để phát triển Đảng. Với quyết tâm của cấp ủy các cấp, công tác phát triển đảng viên mới của huyện sẽ góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, chất lượng đảng viên ở cơ sở cũng như xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng vững mạnh”-ông Lam nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Pác Bó - nơi hội tụ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của cách mạng Việt Nam

Pác Bó - Nơi hội tụ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của cách mạng Việt Nam

(GLO)- Chứng kiến cảnh nước mất nhà tan, nhân dân ta sống trong cảnh lầm than, áp bức, bóc lột của thực dân phong kiến, ngày 5-6-1911, Bác Hồ rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. Trải qua 3 thập kỷ sống và hoạt động ở nước ngoài, Người đã tiếp thu Chủ nghĩa Mác- Lênin và chọn con đường cách mạng vô sản để giải phóng dân tộc.

Khi Tổ quốc đón Người trở về

Khi Tổ quốc đón Người trở về

(GLO)- Ngày 28-1-1941, sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc. Sự kiện này khép lại một hành trình gian khổ, mở ra bước ngoặt quyết định cho vận mệnh cách mạng Việt Nam: Con đường cứu nước đúng đắn gặp gỡ khát vọng độc lập cháy bỏng của cả dân tộc.

Hiệp định Paris: Thắng lợi của cuộc đấu tranh tổng hợp trên các mặt trận

Hiệp định Paris: Thắng lợi của cuộc đấu tranh tổng hợp trên các mặt trận

(GLO)- Sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân của quân và dân ta, ngày 31-3-1968, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson phải tuyên bố hạn chế ném bom miền Bắc, gợi ý một giải pháp ngoại giao, nhằm “tìm kiếm một nền hòa bình trong danh dự” rút khỏi “vũng lầy” chiến tranh ở Việt Nam.

Đảng bộ phường Bồng Sơn triển khai nghiêm túc việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng theo Thông báo số 173-TB/TW, góp phần nâng cao trình độ lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên năm 2026.

Phường Bồng Sơn đưa việc mua, đọc báo Đảng vào nền nếp

(GLO)- Sau 5 năm triển khai thực hiện Thông báo Kết luận số 173-TB/TW, ngày 6-4-2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VIII), việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại phường Bồng Sơn đã được thực hiện nghiêm túc, đi vào nền nếp.

Công an Gia Lai: Sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đổi mới việc học và làm theo Bác từ mô hình "Mỗi câu chuyện, một bài học”

(GLO)- Thời gian qua, Đảng ủy Phòng Công tác chính trị (Công an tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình "Mỗi câu chuyện, một bài học", đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong mỗi cán bộ, đảng viên trở thành việc làm thiết thực, hiệu quả. 

“Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu” - thông điệp 80 năm đồng hành cùng dân tộc

“Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu” - thông điệp 80 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Sau Cách mạng tháng Tám, trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đảng ta đã kịp thời đề ra chủ trương sáng suốt - tổng tuyển cử sớm. Để cuộc bầu cử thành công, Người đã ra “Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu”, chỉ với 375 chữ nhưng chứa đựng thông điệp sâu sắc.

Ðổi mới phương thức tuyên truyền, học tập nghị quyết của Ðảng.

Gia Lai: Đổi mới phương thức tuyên truyền, học tập nghị quyết đại hội Ðảng các cấp

(GLO)- Để sớm đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, bên cạnh việc xây dựng và triển khai chương trình hành động, Đảng ủy các phường Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Nam, Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu nghị quyết.

null