Đak Lak: 3 người nhập viện vì ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi ăn món nhộng ve sầu do một người đào trong vườn nhà rồi chế biến mang đến vào tối 2-7, 3/5 người ở TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đak Lak) bị ngộ độc và phải nhập viện cấp cứu.

Theo báo Tuổi Trẻ, khi nhập viện cả 3 bệnh nhân là C.K.L. (48 tuổi, trú phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột); V.T.S. (37 tuổi, trú phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) và P.V.T. (46 tuổi, trú xã Cư Suê, huyện Cư M’gar) đều không tỉnh táo, trong đó có 1 bệnh nhân hôn mê và co giật.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do ăn nhộng ve sầu. Hiện tại, cả 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn lơ mơ.

Một trong 3 người bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, điều trị. Ảnh nguồn TTO
Một trong 3 người bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, điều trị. Ảnh nguồn TTO

2 người còn lại cũng có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhưng tự điều trị tại nhà. Hiện tại tình trạng sức khỏe của 2 người này đã tạm ổn.

Trước đó cũng đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn nhộng ve sầu. Theo dân gian truyền khẩu, ăn nhộng ve sầu sẽ giúp điều trị bệnh ung thư nên món này khá được ưa chuộng. Bản thân nhộng ve sầu không có độc nhưng có một loại nấm là gyrommitrin ký sinh trên con nhộng nên khi người dân ăn trúng nhộng có nấm này sẽ bị ngộ độc.

Nhộng ve sầu được xem là món ăn đặc sản của dân nhậu. Ảnh nguồn Zing
Nhộng ve sầu được xem là món ăn đặc sản của dân nhậu. Ảnh nguồn Zingnews.vn 

Theo các chuyên gia, do sống trong đất nên ấu trùng ve sầu bị rất nhiều nấm ký sinh, người ăn phải có thể bị ngộ độc nặng. Những độc tố nấm không bị phá hủy bởi nhiệt độ, không bị mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa, do đó dù đã chiên, xào kỹ, độc tố nấm từ các ấu trùng vẫn có khả năng gây ngộ độc.

PHƯƠNG VI (tổng hợp)

 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 11-12, tại Trung tâm Y tế Mang Yang (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã trao quyết định của CDC về việc công nhận huyện Mang Yang đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024 cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện.

Cán bộ y tế TP. Pleiku tuyên truyền về phòng-chống sốt rét đến người dân. Ảnh: N.N

Pleiku loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 6-12 vừa qua, TP. Pleiku được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024. Đây là thành quả cho những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng-chống một trong những căn bệnh tồn tại dai dẳng trong cộng đồng.

Gia Lai: Triển khai vắc xin Rota tiêm chủng mở rộng

Gia Lai: Triển khai vắc xin Rota tiêm chủng mở rộng

(GLO)- Ngày 11-12, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn triển khai vắc xin Rota cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại tỉnh Gia Lai năm 2024- 2025 cho 28 cán bộ y tế phụ trách chương trình tiêm chủng mở rộng tại tỉnh.

Thị xã An Khê được công nhận loại trừ sốt rét

Thị xã An Khê được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 9-12, tại Trung tâm Y tế thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị công bố quyết định công nhận thị xã An Khê đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét. Đây là địa phương thứ hai trên địa bàn tỉnh (sau TP. Pleiku) được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét.

4 lợi ích sức khỏe khi chạy bộ 2 km/ngày

4 lợi ích sức khỏe khi chạy bộ 2 km/ngày

Chạy bộ là một trong những hình thức tập luyện phổ biến nhất. Lợi thế của bài tập này là không cần thiết bị tập luyện và bất kỳ ai cũng có thể tập. Tùy vào thể lực của từng người mà có thể chạy với cự li bao xa.

Cảnh báo lây nhiễm HIV kiểu mới tại Gia Lai

Cảnh báo lây nhiễm HIV kiểu mới tại Gia Lai

(GLO)- Nhân Tháng hành động Quốc gia Phòng-chống HIV/AIDS năm 2024, phóng viên Báo Gia Lai đã phỏng vấn ông Bá Tường Đăng Phong-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh về tình hình và công tác phòng-chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.