(GLO)- Sau khi ăn món nhộng ve sầu do một người đào trong vườn nhà rồi chế biến mang đến vào tối 2-7, 3/5 người ở TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đak Lak) bị ngộ độc và phải nhập viện cấp cứu.
Theo báo Tuổi Trẻ, khi nhập viện cả 3 bệnh nhân là C.K.L. (48 tuổi, trú phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột); V.T.S. (37 tuổi, trú phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) và P.V.T. (46 tuổi, trú xã Cư Suê, huyện Cư M’gar) đều không tỉnh táo, trong đó có 1 bệnh nhân hôn mê và co giật.
Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do ăn nhộng ve sầu. Hiện tại, cả 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn lơ mơ.
Một trong 3 người bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, điều trị. Ảnh nguồn TTO |
2 người còn lại cũng có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhưng tự điều trị tại nhà. Hiện tại tình trạng sức khỏe của 2 người này đã tạm ổn.
Trước đó cũng đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn nhộng ve sầu. Theo dân gian truyền khẩu, ăn nhộng ve sầu sẽ giúp điều trị bệnh ung thư nên món này khá được ưa chuộng. Bản thân nhộng ve sầu không có độc nhưng có một loại nấm là gyrommitrin ký sinh trên con nhộng nên khi người dân ăn trúng nhộng có nấm này sẽ bị ngộ độc.
Nhộng ve sầu được xem là món ăn đặc sản của dân nhậu. Ảnh nguồn Zingnews.vn |
Theo các chuyên gia, do sống trong đất nên ấu trùng ve sầu bị rất nhiều nấm ký sinh, người ăn phải có thể bị ngộ độc nặng. Những độc tố nấm không bị phá hủy bởi nhiệt độ, không bị mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa, do đó dù đã chiên, xào kỹ, độc tố nấm từ các ấu trùng vẫn có khả năng gây ngộ độc.
PHƯƠNG VI (tổng hợp)