Đak Đoa đẩy mạnh quảng bá nông sản đặc trưng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau gần 6 năm tổ chức phiên chợ nông sản an toàn, đến nay, nhiều sản phẩm nông sản đặc trưng, sản phẩm OCOP của huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã khẳng định chất lượng và được người tiêu dùng lựa chọn.

Duy trì quảng bá nông sản đặc trưng

Trong 2 ngày (26 và 27-4), phiên chợ nông sản an toàn trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đak Đoa đã thu hút hàng trăm người dân đến tham quan, mua sắm.

Phiên chợ năm nay có 14 gian hàng trưng bày của 14 xã, thị trấn và vùng lân cận như TP. Pleiku, Mang Yang, Kbang với nhiều sản phẩm như: cà phê, hồ tiêu, các loại trà thảo mộc, khoai lang, gạo đặc sản, các loại trái cây… Đây là những sản phẩm đặc trưng có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đã được công nhận đạt OCOP 3-4 sao.

Chị Phyưi (làng Pral Sơmei, xã Đak Sơ Mei) chia sẻ: Khoảng 2 năm trở lại đây, mỗi khi huyện tổ chức phiên chợ nông sản an toàn, dân làng đều tham gia để giới thiệu các sản phẩm do gia đình làm được như: nếp cẩm, bưởi da xanh, bắp nếp, rau dớn...

Chỉ trong sáng 26-4, tôi đã bán hết số rau rừng và gần 30 kg nếp cẩm. Nhiều người còn đặt mua gạo rẫy 6 tháng nhưng thời điểm này tôi không có đủ hàng để cung ứng.

Còn chị Phạm Thị Hạnh (thôn 3, xã Nam Yang) thì cho hay: Mới đây, sản phẩm bột ngũ cốc của chị đã được công nhận OCOP 3 sao. Trong quá trình sản xuất, chị đã tận dụng hệ thống máy sấy của gia đình để sản xuất thêm trà bí đao, trà mãng cầu. Ngoài ra, tùy theo mùa, chị còn sấy xoài, chuối, mít, hạt mắc ca…

Bên cạnh sức tiêu thụ khá tốt các mặt hàng ngũ cốc, mỗi năm, chị còn bán được gần 3 tấn hạt mắc ca sấy. “Việc huyện duy trì các phiên chợ nông sản an toàn như thế này giúp cho việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm của cơ sở rất thuận lợi”-chị Hạnh khẳng định.

2-9081.jpg
Chị Hạnh bên sản phẩm bột ngũ cốc Hạnh ChiPi. Ảnh: N.H

Qua 5 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay, huyện Đak Đoa có 9 sản phẩm được công nhận đạt 4 sao và 32 sản phẩm đạt 3 sao.

Tương tự, bà Phạm Thị Hân (thôn Bình Giang, xã Hneng) cho hay: “Nhờ tham gia phiên chợ nông sản an toàn mà vườn ổi Ruby và nhãn của gia đình trồng theo quy trình hữu cơ được nhiều người biết đến. Tôi mong rằng phiên chợ được duy trì nhằm giúp người dân, cơ sở sản xuất tiếp cận nhiều khách hàng hơn”.

Người tiêu dùng hưởng lợi

Phiên chợ nông sản được huyện Đak Đoa tổ chức thường niên không chỉ góp phần quảng bá nông sản đặc trưng của địa phương mà còn giúp người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn được sản phẩm chất lượng, an toàn.

Chị Nguyễn Thị Hoàng (tổ 1, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) bày tỏ: “Phiên chợ nông sản an toàn đã định hình được sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, tôi thường đến đây mua những mặt hàng cần thiết cho gia đình. Không những vậy, hàng hóa ở đây cũng rất phong phú, đa dạng. Đặc biệt, hàng thực phẩm được bảo quản đúng quy chuẩn nên tôi rất yên tâm”.

Còn ông Phạm Văn Xuân (tổ 2, thị trấn Đak Đoa) thì vui vẻ nói: “Phiên chợ giúp người tiêu dùng lựa chọn những thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng, an toàn. Đến với phiên chợ năm nay, tôi đã mua được một ít ổi Ruby, nhãn và sản phẩm trà thảo mộc để về sử dụng”.

1-1800.jpg
Người dân tìm hiểu sản phẩm đặc trưng tại phiên chợ. Ảnh: N.H

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Kim Anh-Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện-thông tin: Qua gần 6 năm tổ chức phiên chợ nông sản an toàn kết hợp với các hoạt động khác đã góp phần tích cực trong việc quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiềm năng của địa phương đến với người tiêu dùng. Đồng thời, phiên chợ cũng là cơ hội để người sản xuất tăng thu nhập thông qua việc liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ.

“Đak Đoa có 5 sản phẩm tiềm năng đạt 90-100 điểm đang được các cấp, các ngành đề nghị Trung ương đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia gồm: cà phê Đak Yang, cà phê Fine Robusta, tiêu đỏ hữu cơ Lệ Chí, tiêu đen hữu cơ Lệ Chí và tiêu sọ hữu cơ Lệ Chí của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nam Yang.

Đây là cơ hội để sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương vươn xa trong những năm tới”-Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân trúng mùa ruốc

Ngư dân Quy Nhơn trúng mùa ruốc

(GLO)- Vào thời điểm này, mùa ruốc bước vào chính vụ trên vùng biển Quy Nhơn. Tàu thuyền nối nhau ra khơi, mang về những mẻ ruốc tươi theo con nước. Nguồn thu từ ruốc giúp nhiều gia đình ngư dân cải thiện thu nhập.

Mùa vàng Plei Thơ Ga

Mùa vàng Plei Thơ Ga

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, cánh đồng Plei Thơ Ga (xã Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) rộn ràng bước vào vụ Ðông Xuân. Tiếng máy làm đất xen lẫn tiếng cười nói rôm rả của bà con nông dân vang lên khắp cánh đồng, báo hiệu một vụ sản xuất mới đang được khởi động trong tâm thế đầy phấn khởi.

Xã Ia Le, tỉnh Gia Lai đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đồng bộ và phát triển nông nghiệp bền vững, quyết tâm thực hiện thắng lợi các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030.

Ia Le: Hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông và phát triển nông nghiệp. Hạ tầng đồng bộ góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, tạo nền tảng phát triển kinh tế bền vững, hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Sau đợt lũ cuối năm 2025, khi đất vừa kịp ráo, nông dân tỉnh Gia Lai đã khẩn trương xuống giống vụ rau Tết. Điểm nhấn của vụ sản xuất năm nay là tập trung phát triển rau an toàn, vừa bảo đảm nguồn cung cho thị trường Tết, vừa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà, hộp quà tết năm nay ghi nhận sự vào cuộc chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Xu hướng chung là giỏ quà, hộp quà được thiết kế dựa trên tiêu chí thiết thực, sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mang đậm bản sắc địa phương.

null