Cứu sống bệnh nhân vỡ tá tràng vì cọc nhồi bêtông ép vào bụng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 20-6, bác sị Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh cho biết bệnh viện đã cứu sống một bệnh nhân là công nhân bị cọc nhồi bêtông ép vào bụng khiến tá tràng bị vỡ, dập tụy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiện, bệnh nhân đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Cách đây khoảng 1 tuần bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Tành C. (sinh năm 1984) nhập viện trong trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng phản ứng, gồng cứng. Khai thác tiền sử bệnh, bệnh nhân cho biết trước đó trong quá trình lao động, bệnh nhân bị cọc nhồi bêtông ép vào bụng.

Nhận thấy dấu hiệu nguy hiểm, bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ cấp cứu thăm khám và cho thực hiện các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, siêu âm, chụp CT scanner.

Bệnh nhân được chẩn đoán trước mổ là viêm phúc mạc toàn thể do vỡ tạng rỗng sau chấn thương bụng kín. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và chuyển mổ cấp cứu kịp thời ngay sau đó.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ thấy bụng có nhiều dịch đục tập trung ở dưới gan ngay góc phải của đại tràng, xung quanh tá tràng phù mọng màu tím xanh, có nhiều dịch mật lẫn máu bầm tím, tá tràng bị dập đứt đôi, đầu tụy bị dập nát.


Các bác sĩ đã tiến hành rửa hút sạch dịch ổ bụng, phẫu tích cắt lọc tổ chức dập nát, khâu kín đầu dưới tá tràng, nối tá tràng với hổng tràng kiểu Roux-en-Y, đặt dẫn lưu tá tràng qua dạ dày ra da để hút ngắt quãng. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại Tổng quát để tiếp tục điều trị.

Bác Mai Hóa cho biết đây là một trong những trường hợp chấn thương bụng kín rất nặng đã được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện quận Thủ Đức. Vỡ tá tràng là một bệnh lý ít gặp trong chấn thương bụng kín với tỷ lệ khoảng 3-5%.

Do tính chất phức tạp của thương tổn nên tỷ lệ biến chứng sau mổ cũng như tỷ lệ tử vong vẫn còn cao với khoảng 46,6% biến chứng sau mổ và 12,8% tử vong.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

null