Cuộc thư hùng Pháp và Bỉ: Hứa hẹn nhiều kịch tính cho tấm vé vào tứ kết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

23 giờ đêm nay (1-7) những người yêu trái bóng tròn sẽ được chứng kiến cuộc thư hùng đỉnh cao giữa đội tuyển Pháp và Bỉ. “Gà trống Gaulois” đã từng nếm trái đắng ở vòng đấu này tại Euro 2020. Và rõ ràng họ không muốn xách va li về nước sớm trước gã hàng xóm đang có nhiều bất ổn.

Trên bảng xếp hạng FIFA mới nhất, đội tuyển Pháp đang đứng ở vị trí thứ 2 chỉ sau Argentina của huyền thoại bóng đá đương đại Lionel Messi. Và xếp ngay sau Les Bleus không ai khác chính là đội tuyển Bỉ. Bởi vậy, cả làng túc cầu thế giới đều ngỡ ngàng khi cả 2 đã phải chạm trán nhau ngay ở vòng 16 đội tại Euro 2024.

2 đội bóng hàng đầu thế giới đã gặp nhau từ khá sớm. Ảnh: UEFA

2 đội bóng hàng đầu thế giới đã gặp nhau từ khá sớm. Ảnh: UEFA

Nhưng đó là một kết quả tất yếu cho những gì 2 đội đã trình diễn ở vòng bảng. “Gà trống Gaulois” sau chiến thắng may mắn trước đội tuyển Áo ở trận ra quân đã có liên tiếp 2 trận hòa đầy thất vọng. Họ hòa 0-0 với Hà Lan trong trận đấu có quá nhiều toan tính và 1-1 trước một Ba Lan đã không còn mục tiêu ở lượt đấu cuối cùng.

Để rồi đoàn quân của huấn luyện viên Didier Deschamp đánh mất ngôi đầu bảng vào tay đội tuyển Áo-đội bóng có khát khao hơn ở bảng đấu này với 2 chiến thắng. Đặc biệt, với một hàng công có nhiều “nòng súng” hạng nặng như Kylian Mbappe, Antoine Griezmann, Ousmane Dembele… nhưng đội bóng của đất nước hình lục lăng chỉ có thể ghi được 2 bàn thắng sau 3 trận.

1 bàn trong số đó đến từ pha phản lưới nhà của hậu vệ đội tuyển Áo. Bàn còn lại được ghi trên chấm penalty bởi Mbappe. Cầm trong tay một đội hình được định giá hơn 1 tỷ bảng Anh, những thông số về bàn thắng và điểm số của đoàn quân HLV Didier Deschamp thật khó chấp nhận.

Trong khi đó, câu chuyện với Quỷ đỏ càng đáng thất vọng hơn. Kevin de Bruyne và các đồng đội chỉ có được 4 điểm và vẻn vẹn 2 bàn thắng. Nó đều đến từ chiến thắng 2-0 trước Romania-đội bóng sau đó đã chiếm ngôi đầu bảng đấu.

Sau vòng bảng, Đội tuyển Bỉ đang phơi bày khá nhiều vấn đề khi các ngôi sao của họ dường như không còn là chính mình trong những ngày hè trên nước Đức. Vua phá lưới ở vòng loại Romelu Lukaku vẫn tịt ngòi cho dù đã 3 lần làm tung mành lưới đối phương.

Mbappe và các đồng đội sẽ tái ngộ với đội tuyển Bỉ ngay từ vòng 16 đội. Ảnh: FIFA

Mbappe và các đồng đội sẽ tái ngộ với đội tuyển Bỉ ngay từ vòng 16 đội. Ảnh: FIFA

Jeremy Doku vẫn nỗ lực đi bóng, quấy phá hàng thủ đối phương nhưng không mang lại sự hiệu quả như những gì anh thường làm trong màu áo của Manchester City. Còn Leandro Trossard hầu như mất hút trong những trận đấu đã qua dù anh có một mùa giải nổi bật cho Pháo thủ thành London.

Và đặc biệt, người nhạc trưởng Kevin de Bruyne trên nước Đức không thể hiện được những gì tinh hoa nhất của một trong những chân chuyền xuất sắc nhất thế giới. Tiền vệ 33 tuổi này thi đấu với đôi chân có phần uể oải và thiếu đi những đường chuyền mang tính sát thương cao như khi giúp Manchester City thống trị Premier League.

Có lẽ, với thời gian hơn 1 năm ngồi lên chiếc ghế nóng, HLV Domenico Tedesco vẫn chưa thể tạo ra sự gắn kết cho các mắt xích trên sân. Do đó, người hâm mộ vẫn chỉ nhìn thấy những ngôi sao đơn độc trong đội hình 11 người trên sân.

Cũng sau màn trình diễn thiếu thuyết phục đó, cả 2 mới cùng rớt xuống vị trí nhì bảng và người hâm mộ làng túc cầu đã được chứng kiến cuộc chạm trán hứa hẹn kịch tính như những gì đã xảy ra 6 năm về trước.

Đó là khi cả 2 cùng đang sở hữu thế hệ vàng và nuôi tham vọng giành chức vô địch World Cup 2018. Nhưng ở trận bán kết năm ấy, chỉ có một người đi tiếp để viết nên câu chuyện của mình-đó chính là đội tuyển Pháp. Les Bleus chỉ có thể vượt qua “Quỷ đỏ” với cú đánh đầu duy nhất của trung vệ Umtiti. Đó là trận cầu mà nếu không có sự xuất sắc của thủ thành Hugo Lloris, kịch bản có lẽ đã rẽ sang một hướng khác.

Umtiti từng gieo sầu cho người Bỉ ở World Cup 2018. Ảnh: FIFA

Umtiti từng gieo sầu cho người Bỉ ở World Cup 2018. Ảnh: FIFA

Để rồi năm đó, Pháp bước vào chung kết với Croatia và có một trận đấu khá dễ dàng và nâng Cúp vô địch. Còn với một đất nước chưa từng sỡ hữu danh hiệu như Bỉ, nó mang lại sự nuối tiếc khôn nguôi. Bởi phải mất rất nhiều năm, họ mới có được một thế hệ cầu thủ với rất nhiều ngôi sao sau những giải đấu vốn chỉ sắm vai lót đường.

Đêm nay, đội tuyển Pháp sẽ dập tắt tham vọng của người Bỉ về một cái kết đẹp cho thế hệ vàng hay Kevin de Bruyne sẽ có màn trả thù ngọt ngào sau thất bại đáng tiếc năm xưa? Câu trả lời vẫn còn ở phía trước.

Có thể bạn quan tâm

Ông Bùi Trung Hiếu, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh Gia Lai trả lời phỏng vấn về mục tiêu xây dựng nền tảng võ học khoa học và lộ trình trình UNESCO ghi danh di sản.

“Xây dựng nền tảng võ cổ truyền khoa học, hướng tới mục tiêu UNESCO ghi danh”

(GLO)- Trao đổi với Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, ông Bùi Trung Hiếu, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là hệ thống hóa các giá trị cốt lõi của võ cổ truyền Bình Định, tạo nền tảng khoa học hướng đến mục tiêu UNESCO ghi danh.

Gần 500 em thiếu nhi từ khắp mọi miền đất nước hội tụ tại Học viện LPBank Hoàng Anh Gia Lai để tham gia Festival tuyển sinh Chiến binh tương lai, nuôi dưỡng ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Nuôi ước mơ với trái bóng tròn

(GLO)- Học viện LPBank Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa tổ chức Festival tuyển sinh “Chiến binh tương lai” năm 2026 với sự tham gia của gần 500 em trên cả nước. Không chỉ là sân chơi rộn ràng với các “cầu thủ nhí”, đây còn là nơi nuôi dưỡng ước mơ theo đuổi bóng đá chuyên nghiệp.

Hoài Nhơn Đông lan tỏa đam mê bóng đá

Hoài Nhơn Đông lan tỏa đam mê bóng đá

(GLO)- Tại sân bóng đá Cao Văn Triền (phường Hoài Nhơn Đông) đang diễn ra giải thi đấu sôi nổi, hấp dẫn, thu hút đông đảo khán giả cổ vũ. Đây là một trong những sự kiện “tiếp lửa” phát triển bóng đá phong trào ở xứ Dừa.

Hàng thủ mắc sai lầm, U23 Việt Nam thất bại ở bán kết

Hàng thủ mắc sai lầm, U23 Việt Nam thất bại ở bán kết

(GLO)- U23 Việt Nam được kỳ vọng sẽ viết tiếp kỳ tích ở Thường Châu năm 2018 nhưng lại thua đậm ở bán kết. Những sai lầm nơi hàng thủ đã khiến họ phải trả cái giá quá đắt và đành nhìn U23 Trung Quốc giành vé vào chơi trận chung kết Giải U23 Châu Á.

Đội bóng nam Trường Đại học Quy Nhơn giành vé vào vòng play-off

Đội bóng nam Trường Đại học Quy Nhơn giành vé vào vòng play-off

(GLO)- Sáng 20-1, đội bóng nam Trường Đại học Quy Nhơn giành chiến thắng 2-1 trước Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn ở lượt trận cuối nhóm D, bảng C, vòng loại khu vực TP. Hồ Chí Minh, qua đó đứng nhất bảng và giành vé vào vòng play-off Giải bóng đá Thanh niên sinh viên Việt Nam năm 2026. 

null