Củng cố niềm tin, định hướng hành động cho thế hệ trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 28-4, tại TP. Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Quyết định số 1895/QĐ-TTg ngày 11-11-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng (TN-TN-NĐ) giai đoạn 2021-2030”.
Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu TP. Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa-Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Kim Sơn-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố và các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.
Tại điểm cầu tỉnh Gia Lai, chủ trì hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch. Cùng dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Tỉnh Đoàn; đại diện các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị triển khai Quyết định 1895 là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục duy trì, phát huy những nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả, những thành tựu đã đạt được của Đề án 1501 về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho TN-TN-NĐ. Theo Quyết định 1895, chương trình xác định 2 mục tiêu lớn: Tiếp tục tăng cường, tạo chuyển biến tích cực, toàn diện trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho TN-TN-NĐ, góp phần xây dựng thế hệ TN-TN-NĐ kiên định lý tưởng cách mạng, có bản lĩnh chính trị vững vàng; tuân thủ pháp luật, có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội, có kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp. Khơi dậy trong TN-TN-NĐ tinh thần thi đua học tập, rèn luyện; ước mơ, hoài bão, ý chí, khát vọng vươn lên lập thân, lập nghiệp; đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. 
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: Phan Lài
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: Phan Lài
Tại hội nghị, đại diện một số Sở Giáo dục và Đào tạo, trường học đã trình bày tham luận: Giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho TN-TN-NĐ thủ đô năm 2021-2030; đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học; thanh niên, sinh viên Việt Nam và nhiệm vụ khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ; giải pháp “Khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh-thiếu niên trong bối cảnh hiện nay”…
Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị: Để thực hiện Quyết định 1895 cần tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo, quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, đồng bộ của các ban, bộ, ngành và cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho TN-TN-NĐ. Kịp thời, đồng bộ, thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho TN-TN-NĐ. Chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức nghề nghiệp, lối sống văn hóa, kiến thức pháp luật và ý thức công dân cho TN-TN-NĐ. Xây dựng nhân rộng các mô hình, điển hình trong học tập, giáo dục đạo đức lối sống cho TN-TN-NĐ. Đề cao việc nêu gương, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cho thế hệ trẻ. Tiếp tục đổi mới công tác giáo dục, tuyên truyền và khơi dậy khát vọng cống hiến cho TN-TN-NĐ. Phải nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác giáo dục đào tạo, đặc biệt là những người trực tiếp giáo dục về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống để thuyết phục, củng cố niềm tin, định hướng hành động của thế hệ trẻ.
Bên cạnh đó cần ngày càng đa dạng hóa hơn các nội dung, phương pháp tuyên truyền trong tình hình mới, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong tuyên truyền, giáo dục. Tổ chức hiệu quả các phong trào, hành động cách mạng của Đoàn-Hội-Đội trong và ngoài nhà trường trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ. Xây dựng có hiệu quả cơ chế phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ. 
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

null