Cua đồng mùa mưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cua đồng ở quê tôi có quanh năm nhưng nhiều và ngon là vào khoảng tháng 10. Thời gian này là mùa mưa, nguồn thức ăn dồi dào nên cũng là mùa cua đồng sinh sôi. Cua sữa, cua mén bò khắp ruộng; cua lớn, cua kình đào hang khắp các bờ. 
Cua nhiều nên lúc nào trên đồng cũng có người dạo bắt đem về chế biến thức ăn. Đám thanh niên giắt lưng cái đụt, chỉ men theo bờ cỏ cũng được bộn cua. Nhưng muốn bắt cua kình thì phải thò tay vào hang, có khi lôi ra con rắn nước, cũng may đó là loài rắn không độc. Người có kinh nghiệm bày cách phân biệt hang cua với hang rắn: miệng hang cua bao giờ nước cũng đục, còn hang rắn nước trong.
Bắt cua giỏi phải nói đến các bà, các mẹ! Trong ngày gặt lúa, chỉ cần nghỉ tay một lát là họ lận lưng quần một bọc, hoặc xắn ống quần lên cao, bứt cọng cỏ cột túm lại như cái túi bỏ cua vào. Đến trưa nắng, nước ruộng xăm xắp hơi nóng, cua bám quanh gốc lúa để tránh nắng nên bắt rất dễ. Cua càng nhiều thì ống quần càng ngắn lại, cồm cộm. Cuối buổi, khi ra về, quần ai cũng ống thấp ống cao, chân bước có phần nằng nặng!
Cua mang về lựa ra theo cỡ để làm món ăn cho phù hợp. Cua sữa lấy rang muối nhai cả con giòn rụm. Món này cũng thường được làm mồi uống rượu. Cua lớn, cua kình đem giã nấu canh mướp với mồng tơi, cho một muỗng muối vào để sau khi lược, thịt cua sẽ đóng thành tảng rất đẹp. Cùng lúc, chọn mấy con có màu tươi sáng, còn đủ càng cẳng, sủi bọt nhiều là những con khỏe, chắc cho vào nồi canh, khi chín vớt ra gỡ thịt cho con nít ăn rất bổ. 
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
Số cua còn lại bà con thường để làm mắm. Để lấy hết chất trong cua, người ta phải giã chứ không xay. Ngày trước, nhà nào cũng có cối gỗ hay cối đá, đem cua giã nhuyễn, dùng rây lược, vứt xác. Sản phẩm thu được là riêu cua dùng chế biến mắm.
Muốn ăn liền thì bắc lên nấu, thêm muối, gia vị, vài lát gừng giã nhỏ là ta có món mắm cua tươi thơm ngon, thường ăn với bún. Kèm theo là rau muống cọng chẻ nhỏ thành từng sợi cuộn vòng trộn với thân cây chuối mốc non xắt mỏng, thêm ít rau thơm dậy mùi hấp dẫn.
Muốn để dành lâu ngày thì cho muối vào riêu, để qua đêm cho chua, hôm sau nấu chín, đổ vào chai, hũ sành đậy kín đem phơi nắng. Lúc ăn, múc ra một ít đem kho và gia vị cho vừa miệng. Mắm cua chua có mùi thum thủm, người không quen rất khó chịu nhưng ai hợp thì ghiền. Bữa cơm mùa mưa có dĩa rau lang luộc chấm mắm cua là ngon tuyệt!
Cua đồng là món ăn dân dã, ngon và bổ dưỡng, khá phổ biến không chỉ ở nông thôn mà cả ở thành thị. Nhưng có lẽ chỉ những ai lớn lên từ đồng ruộng mới cảm nhận hết hương vị thơm ngon của bát canh riêu cua, mới thấm thía cái mùi đặc trưng của món mắm cua chua!   
PHAN VĂN THIÊN

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Đi cà kheo

(GLO)- Đi cà kheo không chỉ phổ biến ở vùng đồng bằng mà còn là một hoạt động văn hóa dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Bằng những câu thơ chân thực và gần gũi, tác giả Nguyễn Ngọc Hưng đã tái hiện trò chơi này đầy sinh động gắn với cảm xúc hứng khởi từ người chơi.

Tranh minh họa (nguồn internet).

Thơ Đại Dương: Kính rượu thầy giáo cũ

(GLO)- Bài thơ "Kính rượu thầy giáo cũ" của tác giả Đại Dương chứa đựng nhiều tình cảm và lòng tri ân sâu sắc. Mỗi câu thơ là hình ảnh rất chân thật về một thời gian khó cắp sách đến trường, về những hy sinh thầm lặng của thầy giáo và cả sự khắc khoải, trăn trở của người học trò đã trưởng thành...

Thơ Hà Hoài Phương: Những ngôi sao xanh

Thơ Hà Hoài Phương: Những ngôi sao xanh

(GLO)- Hình ảnh "những ngôi sao xanh" trong thơ Hà Hoài Phương tượng trưng cho ánh sáng hy vọng không bao giờ tắt, dẫu rằng có bao nhiêu khó khăn, thử thách hay bóng tối bao phủ. Những ngôi sao ấy là niềm tin, sức mạnh tinh thần giúp con người vượt qua mọi gian truân cuộc sống...

Thơ Nguyễn Đình Phê: Gửi lại

Thơ Nguyễn Đình Phê: Gửi lại

(GLO)- Bài thơ "Gửi lại" của Nguyễn Đình Phê là một tác phẩm đầy hoài niệm, suy tư về thời gian, tình yêu và sự chia ly. Xoay quanh cảm giác tiếc nuối, luyến lưu một mối tình đã qua, những kỷ niệm khó quên, tác giả muốn gửi lại cho người yêu hay cho chính mình?

Tiến sĩ Lưu Hồng Sơn bên một bức tranh của họa sĩ Xu Man tại Bảo tàng tỉnh. Ảnh: P.D

Tranh Xu Man: Di sản tìm về

(GLO)- Từ chỗ chỉ sở hữu số lượng tác phẩm rất ít ỏi của họa sĩ Xu Man, hiện nay, Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang có một bộ sưu tập dày dặn với tổng cộng 52 bức của người họa sĩ tài danh, nhiều nhất trong hệ thống bảo tàng cả nước.

Hình dung

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Hình dung

(GLO)- Bài thơ "Hình dung" của Nguyễn Ngọc Hưng là một tác phẩm đẹp, đậm chất mộng mơ và lãng mạn. Nó thể hiện một tình yêu vĩnh cửu, dường như không thể chạm vào, nhưng vẫn mãnh liệt và đầy khắc khoải...

Tặng em nỗi nhớ ngược chiều

Thơ Từ Dạ Linh: Tặng em nỗi nhớ ngược chiều

(GLO)- "Tặng em nỗi nhớ ngược chiều" của Từ Dạ Linh mang vẻ đẹp mộc mạc, đầy hoài niệm về tuổi thơ, về những khoảnh khắc hồn nhiên mà người ta thường dễ dàng quên đi. Ẩn chứa trong đó cũng là nỗi nhớ, sự lưu luyến về tình yêu đầu đời với những xúc cảm tinh khôi, thuần khiết...

Ảnh minh họa. Nguồn : Internet

Niềm vui đọc sách

(GLO)- Từ lâu, đọc sách đã là một hoạt động được ưa thích của nhiều người, được khích lệ ở nhiều nơi vì những lợi ích mà nó mang lại. Tôi vẫn giữ thói quen đọc đều đặn mỗi ngày. Điều đó vừa cần thiết cho công việc, vừa là cách để tôi giải trí và tìm hiểu về thế giới xung quanh.