Covid-19: Cảnh báo biến thể SARS-CoV-2 đột biến hơn cả Delta

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các chuyên gia Anh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một biến thể Covid-19 mới, được cho là xuất hiện ở Botswana, là phiên bản virus đột biến nhất cho đến nay.
Báo Daily Mail ngày 24-11 đưa tin cho đến nay, chỉ có 10 trường hợp của chủng này, có thể được đặt tên là "Nu", được phát hiện. Tuy nhiên, nó đã xuất hiện ở 3 nước, cho thấy biến thể này dễ lây lan hơn. Ngoài ra, nó còn mang 32 đột biến, nhiều đột biến cho thấy nó có khả năng lây nhiễm cao, kháng vắc-xin và có nhiều thay về protein gai hơn bất kỳ biến thể nào khác của SARS-CoV-2, kể cả Delta.
Giáo sư Francois Balloux, nhà di truyền học tại trường ĐH Cao đẳng London, nói biến thể này có thể xuất hiện trong 1 đợt mắc bệnh lâu dài của 1 bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch. Người này có khả năng mắc bệnh AIDS nhưng chưa được chẩn đoán.
Ở những bệnh nhân bị suy giảm hệ thống miễn dịch, Covid-19 có thể kéo dài hàng tháng do cơ thể không thể chống lại nó. Điều này cho phép virus SARS-CoV-2 có thời gian để đột biến, giúp nó xâm nhập vào hệ thống phòng thủ của cơ thể.

Các loại biến thể của Covid-19. Ảnh: Daily Mail
Các loại biến thể của Covid-19. Ảnh: Daily Mail
Những thay đổi về protein gai khiến cho các loại vắc-xin hiện tại khó chống lại biến thể mới vì vắc-xin "huấn luyện" hệ thống miễn dịch phát hiện loại protein gai cũ của virus. Tiến sĩ Tom Peacock, nhà virus học tại trường ĐH Imperial, mô tả sự kết hợp đột biến của biến thể này là "khủng khiếp".
Ông Peacock cảnh báo B.1.1.529, tên khoa học của biến thể này, có khả năng "tồi tệ hơn gần như bất cứ chủng nào khác", bao gồm cả chủng Delta đang hoành hành trên thế giới. Giáo sư Balloux nhận định B.1.1.529 có thể né được kháng thể nhiều hơn Delta. 
Dù vậy, các nhà khoa học cho biết số lượng đột biến chưa từng có của biến thể này có thể khiến nó trở nên "không ổn định" và khó lây lan. Theo họ, "không cần phải quá lo lắng" vì chưa có dấu hiệu nào cho thấy B.1.1.529 đang lan ra nhanh chóng. 
Đến nay, 3 ca nhiễm biến thể B.1.1.529 đã được phát hiện ở Botswana, 6 ca ở Nam Phi và 1 ca ở Hồng Kông.
Bảo Hạnh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, các trạm y tế được chuyển giao về UBND cấp xã, phường quản lý. Trước yêu cầu duy trì ổn định hoạt động, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân, các địa phương và ngành Y tế đang tích cực phối hợp, hỗ trợ để hệ thống y tế cơ sở vận hành thông suốt.

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

(GLO)- Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) giữ vai trò chuyên sâu trong chăm sóc và điều trị bệnh nhi. Nơi đây quy tụ đội ngũ thầy thuốc tận tụy, ngày đêm nỗ lực vì mục tiêu giành lại sự sống cho các em nhỏ. 

null