"Công bộc" của dân thì phải khắc kỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi không dám nói đã là cán bộ, đảng viên thì phải chịu nhiều hy sinh, thiệt thòi, dẫu rằng Đảng, Bác luôn giáo dục, rèn luyện phải làm điều đó. Nhưng nói như nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong một bài viết gần đây thì đã là cán bộ, đảng viên thì phải để lý tưởng dẫn đường, phải lấy sự cống hiến, hy sinh làm mục tiêu đời mình. Đảng, Nhà nước rất coi trọng công tác cán bộ thể hiện ở chủ trương, chính sách khuyến khích, chăm lo để cán bộ toàn tâm toàn ý thực hiện nhiệm vụ được giao. Nhưng dẫu vậy, vẫn còn không ít cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn, kẽ hở pháp luật để mưu lợi cá nhân, thậm chí vi phạm pháp luật dẫn đến sa ngã, hư hỏng.
Không phải cái thời tất cả vì mục tiêu độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cơ chế thị trường với những mặt trái của nó với sự “lên ngôi” và tha hóa của đồng tiền, thói thực dụng đã khiến nhiều kẻ mờ mắt, bất chấp pháp luật và đạo đức để giành phần hơn. Không phải chứng minh nhưng đâu đó ta vẫn nhận ra có cán bộ lập luận mình là “tinh hoa” hơn người khác; là cán bộ nên đóng góp, công tác, cống hiến, trách nhiệm lớn hơn vì vậy quyền lợi cũng phải nhiều hơn… Điều đó không sai nhưng trên thực tế, liệu có phải lúc nào, ở đâu cán bộ cũng thể hiện rõ, đúng mối quan hệ giữa trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi? Hay họ nằm trong tỷ lệ cán bộ “sáng cắp ô đi tối cắp ô về”, là cán bộ nói chứ không làm hoặc nói nhiều làm ít, nói một đằng làm một nẻo. Tỷ lệ mấy chục phần trăm cán bộ, công chức “lông bông” kiểu này, nhiều diễn đàn đã mổ xẻ, không cần phải nhắc lại. 
Một khi những vi phạm, tái phạm xử lý chưa được nghiêm khắc, chưa đủ sức răn đe thì việc kêu gọi thực hiện đạo đức sẽ trở nên phản tác dụng. Hai nhiệm vụ này vì vậy phải đi song hành, pháp luật phải đi trước để điều chỉnh hành vi con người trong xã hội. Tại một hội nghị năm 2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị: Từng đồng chí Ủy viên Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, trong đó có các cán bộ, đảng viên trẻ “cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa để tránh đi vào vết xe đổ, gây ra những hậu quả, tổn thất không đáng có đối với Đảng, đất nước và nhân dân, để lại nỗi đau đối với người thân, gia đình, đồng chí, bè bạn”.
Kêu gọi tính tự giác, tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên là việc đương nhiên nhưng phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chi bộ, cơ quan, đơn vị trong việc phát hiện và ngăn chặn những biểu hiện sai trái của cán bộ, đảng viên; đấu tranh tự phê bình và phê bình, thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, giám sát để phát hiện vi phạm, chân thành góp ý, uốn nắn lệch lạc, giúp cán bộ, đảng viên nhận ra lỗi lầm để sửa chữa, tiến bộ là rất cần thiết. Đặc biệt là thực hiện cho được cơ chế kiểm soát quyền lực, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo trẻ còn thiếu kinh nghiệm, dễ bị sự cám dỗ của vật chất, danh vọng và quyền lực chi phối.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từng tiết lộ, ông ở trong căn nhà Trung ương cấp chỉ hơn 50 m2 và cho biết sẽ trả lại sau khi nghỉ hưu. Trong sáng, giản dị, sau mấy tháng rời khỏi cương vị lãnh đạo, nguyên Chủ tịch nước có viết: “Trong cuộc đời người “cầm cân nảy mực”, nhân danh công lý, khi phán quyết phải nghĩ rằng đến lúc về già phải thấy tự hào với con cháu, dòng họ, đồng đội, đồng chí và nhân dân rằng mình đã mang lại công lý cho mọi người, chứ không phải cúi đầu lầm lũi mà đi ở buổi cuối đời”.
Nếu cán bộ nào cũng thấm nhuần tinh thần khắc kỷ răn mình tự chịu thiệt đi một chút vì cái chung như nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thì sự an yên, hạnh phúc đền đáp chẳng riêng với bản thân mà còn với Đảng ta, chế độ của chúng ta.
 THẤT SƠN

Có thể bạn quan tâm

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cơ hội cho những đột phá

Cơ hội cho những đột phá

Như Thanh Niên vừa thông tin, người dân giờ đây được đăng ký xe tại tất cả các điểm đăng ký xe thuộc phòng CSGT và công an cấp xã trên địa bàn, chứ không phải chỉ giới hạn một số điểm cho mỗi tỉnh, thành như trước đây.

Ý thức bảo mật

Ý thức bảo mật

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa qua, đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - nhấn mạnh:

Giao KPI cho lãnh đạo xã

Giao KPI cho lãnh đạo xã

(GLO)- Áp KPI đối với cán bộ, công chức, nhất là chủ tịch, bí thư cấp xã sẽ khuyến khích cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong quyết định các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình.

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

null