Con muốn sống: Người mẹ trẻ ở trọ 'chỉ sợ con chết vì ung thư'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ ngày con bị ung thư, cuộc sống của người làm cha mẹ càng chật vật hơn. Rong ruổi ở bệnh viện, họ vừa vật lộn với nỗi đau của con, vừa chạy vạy chi phí điều trị.

Chiều muộn, nắng nhạt dần trên sân Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM). Lọt thỏm giữa bóng người, chúng tôi gặp đôi vợ chồng trẻ ngồi trên băng ghế dài, lặng lẽ ôm đứa con nhỏ không may bị ung thư vào lòng. Cậu bé chừng 2 tuổi, tay cầm quả bóng bay màu xanh, đôi mắt ngây thơ chưa hiểu hết những sóng gió đang bủa vây.

Đó là vợ chồng chị Nguyễn Thị Hằng (28 tuổi) và con trai là Nguyễn Bá Anh Khôi (2 tuổi, bị ung thư máu).

psdd.jpg
Chị Hằng khóc nức nở khi kể về bệnh ung thư của con. ẢNH: UYỂN NHI

"Con thương mẹ nhưng con đau lắm"

Chị Hằng nhớ như in ngày 22.2, khi thấy con nhợt nhạt, xanh xao nên mang đi Bệnh viện Q.4 thăm khám. Ở đây, bác sĩ nói Khôi bị thiếu máu và thông báo với chị Hằng cần đưa con lên bệnh viện tuyến trên để chữa trị.

Ngay trong đêm, chị Hằng bế Khôi đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) để nhập viện gấp. Lúc đó, ba của Khôi đang làm thợ hồ ở Phú Quốc và bắt chuyến tàu biển lên thành phố.

Sau khi xét nghiệm máu và chọc tủy đồ, bác sĩ chẩn đoán Khôi bị bệnh ung thư máu. Chị Hằng nghẹn ngào tâm sự, khi nghe tin con bị ung thư, chị cứng đơ cả khuôn miệng và không khóc nổi.

Thấy con đau đớn vì lấy ven và chọc tủy đồ với mũi kim to, dài gần bằng gang tay chị chỉ biết an ủi con cố gắng. Nhưng câu nói của cậu bé chỉ mới được 2 tuổi khiến chị phải bận lòng: "Con thương mẹ nhưng con đau lắm".

“Tôi hoang mang vô cùng và tự hỏi vì sao con mình lại mắc bệnh quái ác này. Trước khi cưới, vợ chồng tôi cũng đi khám sức khỏe nhưng không có dấu hiệu bất thường, người thân tôi cũng không có ai mắc bệnh này”, chị Hằng cho hay.

2pss.jpg
Chị Hằng nói mình không tin con bị bệnh ung thư. ẢNH: UYỂN NHI

Chị nói thêm: “Tôi cũng mới bắt đầu tìm hiểu bệnh ung thư máu là gì. Trước đó, tôi cũng nghe nó trên báo đài chứ không nghĩ nó lại rơi vào con mình”.

Chị Hằng kể, Khôi thường cắn vào tay chị như một cách thể hiện tình yêu và cả những lúc con cảm thấy đau đớn. Khi thấy chị khóc, Khôi lại cắn vào tay chị như thể muốn an ủi, động viên. Nhưng chị lại chạnh lòng vì nghĩ con làm thế vì có thể con quá đau đớn. Dù vậy, chị vẫn mong con có đủ sức khỏe để cắn chị nhiều hơn, vì nó có nghĩa là con đang còn ở bên chị.

Từ ngày thường trú ở bệnh viện chữa ung thư cho con, chị Hằng nói chị lo lắng nhiều thứ và suy nghĩ tiêu cực. Chị trách mình làm mẹ mà không lo được cho con, để con phải chịu đau đớn.

Chị lo con không đáp ứng được thuốc, chị lo bác sĩ truyền hóa chất con sẽ mệt, ăn uống không được. “Bác sĩ nói bệnh ung thư không chắc chắn được điều gì, không biết thời gian con còn sống được bao lâu hết. Nhiều khi tôi nghĩ con mà chết là tôi chết theo luôn", chị Hằng khóc nghẹn.

3ps.jpg
Chị Hằng cầu mong được mọi người giúp đỡ để Khôi có thêm cơ hội sống. ẢNH: UYỂN NHI

Chị Hằng nói, ở bệnh viện chị ám ảnh nhất là lần con bị co giật. “Lúc đó mắt bé trợn lên, co giật 3 cái rồi không phản ứng gì nữa. Bác sĩ cho uống hạ sốt thì sau 1 ngày cháu mới bình thường trở lại. Lúc đó tôi rất sợ, bủn rủn tay chân và sợ không cứu được con. Bác sĩ nói bệnh ung thư này nếu sốt cao rất nguy hiểm đến tính mạng”, chị Hằng nhớ lại.

4ps.jpg
Đôi mắt ngây thơ của Khôi chưa hiểu được những sóng gió đang bủa vây. ẢNH: UYỂN NHI

Chúng tôi được sự đồng ý của chị Hằng trong việc sử dụng hình ảnh trong bài viết.

Khi thực hiện bài viết này, chúng tôi mong bạn đọc có lòng chia sẻ với nhân vật trong cơn ngặt nghèo, có thể liên hệ chị Nguyễn Thị Hằng (mẹ của cháu Nguyễn Bá Anh Khôi) qua số điện thoại 0383990547.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 10006868 - Ngân hàng Eximbank - chi nhánh Sài Gòn hoặc số tài khoản 6868866868 tại Ngân hàng Vietcombank - chi nhánh Tân Định.

Nội dung ghi: Giúp đỡ cháu Nguyễn Bá Anh Khôi hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình cháu trong thời gian sớm nhất.

"Tôi chỉ sợ con chết vì ung thư"

Gia đình chị Hằng thuộc diện hộ khó khăn. Lên TP.HCM mưu sinh, vợ chồng chị thuê trọ ở Thủ Đức. Giá thuê 3,5 triệu đồng/tháng, đã tính tiền điện nước.

5pss.jpg
Chị Hằng đắng nghẹn nhắc lại những ngày đầu nghe tin con mắc bệnh nan y. ẢNH: UYỂN NHI

Hỏi chị có bao giờ thấy khó khăn mà bỏ cuộc không? Chị Hằng khóc nức nở, lắc đầu khẳng định: "Tôi không bao giờ bỏ cuộc và rời bỏ con mình cả. Gia đình tôi không có điều kiện nhưng sẽ cố gắng để chữa trị cho con. Tôi không lo tốn nhiều tiền, nhiều cỡ nào tôi cũng cố vay mượn được. Tôi chỉ sợ con chết thôi".

Chị Hằng đắng nghẹn nói, chị đau lòng nhất là con mới được 2 tuổi nhưng rất hiểu chuyện. Khôi thường thủ thỉ với chị Hằng rằng muốn về nhà và được đi học với các bạn. Những lần thấy chị khóc, Khôi thường ôm, hôn chị và an ủi: "Mẹ Hằng đừng khóc mà, con thương mẹ nhiều lắm".

“Mong ước của chị là gì?”, chúng tôi hỏi. Chị khóc nức nở: “Vợ chồng tôi cũng là vợ chồng trẻ, ông bà ở làm nông, nhưng bệnh của bé tốn rất nhiều tiền và theo nhiều năm. Tôi chỉ cầu xin mọi người cứu Khôi, con bây giờ còn quá nhỏ. Mong ước của Khôi là được về nhà. Bé bảo ở đây bác sĩ tiêm con đau lắm”.

6ps.jpg
Mới 2 tuổi nhưng cháu Khôi không may bị ung thư máu. ẢNH: UYỂN NHI

Chị nói, sắp tới Khôi sẽ vào toa hóa chất chống ung thư đầu tiên. Chị vẫn chưa biết phải kiếm tiền ở đâu ra để đóng tiền viện phí cho con.

Trời chuyển tối, khoảng sân bệnh viện vẫn đông người qua lại, nhưng góc nhỏ nơi vợ chồng chị Hằng ngồi vẫn lặng lẽ đến nao lòng. Chúng tôi hy vọng nhà hảo tâm, bạn đọc Thanh Niên giúp đỡ để Khôi có thêm cơ hội sống và được đi học.

Theo Uyển Nhi (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

null