Con hạc Pikachu và 50 tỉ đồng thuế dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Biểu tượng di tích lịch sử cách mạng Yên Trường y như cảnh "đóng đinh con hạc pikachu". Ảnh: Congluan.vn.
Chim hạc, trống đồng, búa liềm, 3 thứ đó chồng lên nhau trong một thứ được gọi là Biểu tượng di tích lịch sử cách mạng Yên Trường. Và tổng chi phí cho bức tượng mà dân gọi là “Hạc pikachu” là 50 tỉ đồng.
Thật ra, cũng đã có hẳn Cuộc thi sáng tác biểu tượng di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Thật ra, biểu tượng này đã được trưng bày để “lấy ý kiến nhân dân đánh giá” rồi. Thật ra, cũng có các ý kiến khen ngợi với những “khí phách”, “thế bứt phá” rồi. Cho đến khi nó được công khai trên mạng.
Mỹ thuật là không có giá, không có thước đo mà tùy cảm nhận cá nhân. Nhưng cái xấu, sự ôm đồm, kệch cỡm thì lại rất dễ để nhận ra.
Có ý kiến mỉa mai rằng: Có lẽ phải đến Thọ Xuân "học" Mỹ thuật. Đúng hơn: Phải đến Thọ Xuân "học" làm tượng đài.
Phải học, bởi từ tổng mức đầu tư ban đầu 34,965 tỉ đồng, Dự án này đang có nguy cơ đội vốn thêm 14,791 tỉ.
Phải học, bởi một dự án với 2-3 cái nhà, một biểu tượng đá cũng chậm tiến độ.
Phải học, bởi công trình phải sửa đi sửa lại, phải bổ sung, điều chỉnh nhiều lần do “chất lượng chưa đạt yêu cầu, chủ yếu do nguyên nhân chủ quan”.
Một quần thể ngót 50 tỉ đồng, toàn bộ là tiền ngân sách, tức là từ thuế dân, cũng chậm tiến độ, cũng điều chỉnh, cũng đội vốn khủng. Nếu có một bài học giáo dục nào được rút ra, hẳn nhiên, đó là sự phí phạm tiền bạc của dân, bài học xấu xí về cách làm lôi thôi luộm thuộm.
Chúng ta từng có câu chuyện xây Văn Miếu rồi phải tổ chức hội thảo để xem Văn Miếu sẽ thờ ai. Chúng ta có những huyện nghèo 30a quyết xây tượng đài 14 tỉ. Chúng ta có những huyện nợ như chúa Chổm nhưng đòi xây bằng được tượng đài 20 tỉ. Chúng ta cũng có la liệt, ở khắp nơi, những di tích, bảo tàng, tượng đài mang danh giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ... nhưng gắn liền với chúng luôn là những con số chục tỉ, trăm tỉ, ngàn tỉ, luôn là tình trạng rút ruột, luôn là xuống cấp, luôn là bỏ hoang, dãi dầu mưa nắng như những biểu tượng về sự lãng phí. Chỉ duy nhất là về sự lãng phí mà thôi.
Có điều không thể không nói: Nguyện vọng của dân luôn được các nhà làm tượng đài kiểu này đưa ra như một thuyết minh cho sự cần thiết, luôn được coi là lý do. Nhưng thật ra, có dân nào lại dễ dãi với tiền thuế của mình như vậy không?
ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Bộ phim Lời nguyền dưới ánh trăng của đạo diễn Phạm Vĩnh Khương đang thu hút sự chú ý đặc biệt, không hẳn vì đây là tác phẩm khoa học viễn tưởng đầu tiên tại VN được tạo hoàn toàn từ AI mà còn bởi kinh phí khiêm tốn: chỉ hơn một chỉ vàng và thực hiện vỏn vẹn trong 72 giờ.

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

(GLO)- Sau một thời gian gấp rút chuẩn bị, chỉ còn vài ngày nữa, đất nước ta chính thức bước vào cuộc chuyển mình vĩ đại nhất kể từ ngày thống nhất non sông. Sự thay đổi về mô hình chính quyền địa phương lần này sẽ đem lại diện mạo hành chính mới, tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Vì một nền thương mại sạch

Vì một nền thương mại sạch

Lực lượng chức năng triệt phá các đường dây buôn lậu, kinh doanh hàng gian hàng giả với quy mô lớn; hàng loạt vụ vứt bỏ hàng hóa nghi hàng gian, hàng giả; nhiều người nổi tiếng, có ảnh hưởng trên mạng xã hội sa lưới luật pháp vì trốn thuế, kinh doanh hàng kém chất lượng…

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

null