Có thể thiếu một miếng ăn nhưng không thể thiếu liều thuốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

TPHCM áp dụng mức độ phòng dịch cao hơn kể từ ngày 23.8, người dân phải tuyệt đối chấp hành để dập dịch. Nhưng có hai mối lo, một là người dân có được cung cấp thực phẩm, hai là có được chăm sóc y tế, cung cấp thuốc men.
 

Tủ thuốc ở khu khám bệnh Trạm y tế lưu động số 1, quận 7, TPHCM. Ảnh: Ngọc Lê
Tủ thuốc ở khu khám bệnh Trạm y tế lưu động số 1, quận 7, TPHCM. Ảnh: Ngọc Lê


Trong thời gian qua, đối với những trường hợp khó khăn, họ được sự hỗ trợ từ nhiều kênh, trong đó có những nhóm thiện nguyện. Khi quy định về đi lại gắt gao, ai sẽ đem từng hộp cơm đến cho người nghèo để cứu đói?

Theo thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, quân đội sẽ vừa tuyên truyền, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly theo Chỉ thị 16, vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, gói thuốc điều trị đến từng nhà dân.

Có quân đội hỗ trợ, chắc chắn kỷ luật chấp hành giãn cách sẽ được giữ nghiêm, người dân sẽ được giúp đỡ về thực phẩm. Nhưng chuyện cấp cứu, điều trị bệnh nhân không đơn giản như giao túi quà, mà liên quan đến chuyên môn, chỉ có bác sĩ mới giải quyết được.

Tính đến ngày 20.8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, thành phố có 40.451 trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà.

Những người điều trị tại nhà rất cần sự hỗ trợ, không chỉ là thực phẩm mà còn máy thở, bình ôxy dự phòng, thuốc men và đặc biệt là khám bệnh, chữa bệnh.

TPHCM có 6 trạm y tế lưu động được thành lập, trong đó có 1 trạm đặt tại quận 3 và 5 trạm đặt tại quận 7 nhằm chủ động và tăng cường chăm sóc sức khỏe cho F0 cách ly tại nhà.

Nhưng với thành phố lớn nhất nước, hơn 10 triệu dân, thì 6 trạm y tế lưu động là quá ít, không thể đáp ứng được nhu cầu trên thực tế. Cho nên, các đội thiện nguyện hỗ trợ y tế rất quan trọng, giúp được bệnh nhân trong cơn nguy cấp, chờ cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ của cơ sở y tế hoặc nhập viện.

Chưa kể, người dân không chỉ bị bệnh vì COVID-19, mà rất nhiều bệnh tật khác, cần được khám bệnh, tối thiểu là đi mua thuốc.

Được cho phép đi lại, khi đau ốm, chỉ cần chỉ định của bác sĩ, người bệnh có thể mua thuốc uống. Nhưng trong trường hợp cách ly nghiêm ngặt, tuyệt đối không được ra ngoài, bệnh nhân sẽ mua thuốc bằng cách gì?

Đối với mối lo lớn này của người dân, phải có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng, các phương án lo cho dân chu đáo, đảm bảo phục vụ dân tốt.

Miếng ăn đến không kịp thì chịu đói một chút, nhưng cấp cứu bệnh nhân thì không thể chậm trễ.

Có thể thiếu một miếng ăn nhưng không thể thiếu liều thuốc cho người bệnh.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/co-the-thieu-mot-mieng-an-nhung-khong-the-thieu-lieu-thuoc-944413.ldo

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

“Khoan thư sức dân”

“Khoan thư sức dân”

(GLO)- Giảm, giãn thuế là “khoan thư sức dân” để nuôi dưỡng nguồn thu cho đất nước. Chính sách này của Chính phủ đã và đang tăng thêm niềm tin, tiếp thêm động lực để người dân, doanh nghiệp tiếp tục vượt khó, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số trong những năm tiếp theo.

Lỗ hổng thực phẩm bẩn

Lỗ hổng thực phẩm bẩn

Nhiều vụ sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại với hàng ngàn tấn sản phẩm đưa ra thị trường vừa bị công an các địa phương phát hiện, gây lo ngại về những lỗ hổng trong quản lý an toàn thực phẩm.

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội và người dân, nhất là các vấn đề huy động nguồn lực, lựa chọn nhà đầu tư đúng người, đúng việc, tránh lãng phí, thất thoát và đảm bảo tiến độ, chất lượng.

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

Còn nhớ, chỉ 20 ngày sau khi được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.