Có hay không việc "ém" hồ sơ mời thầu?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Doanh nghiệp gửi đơn tố Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai lảng tránh, cố tình làm chậm trễ và gây khó dễ trong việc bán hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh lại cho rằng doanh nghiệp đã thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến cơ quan. 
Ngày 20-12 vừa qua, Công ty TNHH Nhật Linh Đà Nẵng gửi đơn kiến nghị đến UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, UBND huyện Chư Pưh về việc Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh không bán hồ sơ mời thầu cho Công ty này. Theo đơn kiến nghị, Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh ra 2 thông báo mời thầu gồm 2 gói thầu “Cung cấp, lắp đặt thiết bị cơ bản phòng bộ môn Lý, Hoá, Sinh” và “Cung cấp, lắp đặt trang thiết bị, dụng cụ dạy học cho các trường mầm non”. Thời gian phát hành hồ sơ của 2 gói thầu trên từ ngày 17-12 và đóng thầu vào ngày 24-12-2018. 
Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh khẳng định không ém hồ sơ mời thầu. Ảnh : Văn Ngọc
Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh khẳng định không ém hồ sơ mời thầu. Ảnh: Văn Ngọc
Theo thông báo này, khoảng 7 giờ 30 phút ngày 20-12, Công ty TNHH Nhật Linh đã cử nhân viên đến trụ sở của Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh để mua hồ sơ 2 gói thầu trên nhưng đơn vị này từ chối bán hồ sơ với nhiều lý do. Trong đơn kiến nghị nêu rõ “Việc chủ đầu tư không bán hồ sơ mời thầu, gây khó khăn cho Công ty chúng tôi và vi phạm nghiêm trọng Luật đấu thầu”. Vì vậy, Công ty gửi đơn để mong các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết để Công ty có thể mua hồ sơ đồng thời đề nghị chủ đầu tư gia hạn thời gian mở thầu vì sự chậm trễ trong việc bán hồ sơ, làm ảnh hưởng đến thời gian làm hồ sơ và tham gia đấu thầu của Công ty. 
Để làm rõ vấn đề, P.V đã liên hệ với Công ty TNHH Nhật Linh, đại diện của Công ty cho biết, khi nhân viên đến trụ sở thì các nhân viên tại Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh nói rằng: Trưởng phòng đã đi họp và không cho số điện thoại liên hệ mà chỉ cho số điện thoại của một chuyên viên phụ trách bán hồ sơ. Tuy nhiên nhân viên của Công ty đã không liên lạc được với chuyên viên này, đồng thời không được thông tin rằng khi nào vị Trưởng phòng sẽ về trụ sở nên đã làm đơn kiến nghị cho rằng đơn vị này đã “ém” hồ sơ mời thầu.
Đơn kiến nghị của Công ty TNHH Nhật Linh Đà Nẵng. Ảnh: Văn Ngọc
Đơn kiến nghị của Công ty TNHH Nhật Linh Đà Nẵng. Ảnh: Văn Ngọc
Ngày 21-12, trao đổi với P.V về vụ việc, ông Đậu Sỹ Quốc-Trưởng phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh tỏ ra rất bức xúc: “Qua giờ tôi đang rất bực vì đơn kiến nghị của phía Công ty Nhật Linh. Tôi ở phòng 2 ngày nay để chờ nhân viên của Công ty quay lại để làm rõ vụ việc chứ không thể làm đơn kiến nghị gửi các cấp làm ảnh hưởng đến cơ quan chúng tôi như vậy được”. Theo ông Quốc, sáng 20-12, ông cùng một chuyên viên phụ trách bán hồ sơ đã đi cùng đoàn công tác của UBND huyện đi kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Ia Le nên không có mặt ở trụ sở. 
Đến buổi trưa 21-12, khi trở về trụ sở thì ông ngỡ ngàng nhận được lá đơn kiến nghị của Công ty. “Tôi có hỏi các cán bộ ở trụ sở cặn kẽ về việc này thì được báo lại rằng nhân viên của Công ty chỉ đến khoảng chưa đầy 30 phút thì bỏ đi rồi sau đó quay lại gửi đơn kiến nghị”-ông Quốc khẳng định. Cũng theo ông Quốc, 2 gói thầu trên có trị giá hơn 4 tỷ đồng. Tính đến ngày 21-12, đơn vị này đã bán được hồ sơ cho 6 công ty cung ứng, có Công ty ở TP. Hà Nội, tỉnh Đak Lak… Ông Quốc cũng khẳng định việc bán hồ sơ của đơn vị là hoàn toàn công khai, minh bạch và không có khuất tất về việc “thông thầu” hay lợi ích nhóm. 
Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam công bố và trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang.

Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang có Tổng Giám đốc mới

(GLO)- Sáng 4-3, Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Dự hội nghị có ông Trần Thanh Phụng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG).

Trách nhiệm mới là điều ở lại lâu dài…

Trách nhiệm mới là điều ở lại lâu dài…

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, khi yêu cầu tăng trưởng ngày càng gắn chặt với chuẩn mực phát triển bền vững của doanh nghiệp, trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp được nhìn nhận như một thước đo dài hạn.

Người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại Pleiku.

Người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại Pleiku

(GLO)- Giữa cao nguyên cà phê Pleiku, anh Nguyễn Trung Nguyên (tổ 2, phường Pleiku) được biết đến là người đầu tiên tạo ra sản phẩm cà phê chồn tại địa phương. Sau 15 năm theo đuổi, anh đã xây dựng trang trại chồn hương quy mô lớn và từng bước định hình đặc sản cà phê chồn mang dấu ấn riêng.

Giữ nhịp dòng điện trong những ngày Tết

Giữ nhịp dòng điện trong những ngày Tết

(GLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi hoạt động sản xuất, kinh doanh tạm lắng, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt lại tăng đột biến, Phòng Điều độ Công ty Điện lực Gia Lai vẫn duy trì trực vận hành 24/24 giờ, chia 3 ca liên tục, không nghỉ Tết.

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai kiểm tra tình hình đảm bảo nguồn cung hàng hóa Tết Bính Ngọ

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai kiểm tra tình hình đảm bảo nguồn cung hàng hóa Tết Bính Ngọ

(GLO)- Ngày 12-2, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai thành lập các đoàn kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, hệ thống phân phối, siêu thị, chợ, đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn phía Đông nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Gia Lai: Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2 chính thức vận hành thương mại toàn phần

Gia Lai: Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2 chính thức vận hành thương mại toàn phần

(GLO)- Sáng 30-1, tại xã Gào (tỉnh Gia Lai), Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng Xanh Gia Lai (Tập đoàn SPIC) tổ chức Lễ công bố và chúc mừng vận hành thương mại toàn phần (COD) Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2, đánh dấu việc dự án chính thức hòa lưới điện quốc gia với toàn bộ công suất.

null