Chung tay cùng cộng đồng trong xóa đói giảm nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah là đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Diện tích vườn cây cao su của Công ty trải dài trên địa bàn các huyện Chư Pah, Ia Grai, Chư Prông và vùng ven TP. Pleiku, với 18 xã, thị trấn, và 70 thôn, làng. Hiện nay, Công ty mở rộng diện tích cao su sang nước bạn Lào và Campuchia.

Hầu hết những vùng trồng cao su là vùng đất trống, đồi trọc, bạc màu nằm ở vùng sâu, vùng xa, nơi đây cơ sở hạ tầng chưa phát triển, điều kiện giao lưu kinh tế-văn hóa còn nhiều hạn chế, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn về an ninh chính trị, nhiều xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Công ty quản lý trên 3.000 lao động, trong đó lao động người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ trên 67%, là doanh nghiệp có tỷ lệ công nhân người dân tộc thiểu số địa phương cao nhất ngành Cao su và trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

 

Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.
Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Phương châm hoạt động của Công ty là phát triển cây cao su đến đâu, tuyển dụng người dân tộc thiểu số ở đó vào làm công nhân, nhằm mục đích giải quyết việc làm cho người lao động tại chỗ, cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng tạo sự giao lưu văn hóa-kinh tế giữa các vùng miền, nâng cao dân trí, ổn định dân sinh, tăng cường quốc phòng-an ninh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người lao động tại vùng dự án và lân cận, nhằm tạo ra bộ mặt nông thôn mới góp phần cùng với địa phương xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa.

Trong thời gian qua, Công ty đã triển khai nhiều dự án trồng cao su, chăn nuôi, chương trình cải tạo vườn tạp, chương trình đưa các giống mới vào sản xuất nông nghiệp, chương trình thâm canh cây trồng, chương trình ngói hóa nhà ở trong công nhân người dân tộc thiểu số và cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, Công ty còn khai hoang hàng trăm ha đất sản xuất và đất ở giúp cho đồng bào trên địa bàn bảo đảm cuộc sống và có thu nhập ổn định. Hàng năm, Công ty đã dùng quỹ phúc lợi cho các hộ gia đình công nhân khó khăn vay không tính lãi 5-10 triệu đồng/hộ và tín chấp cho các hộ vay ở các tổ chức tín dụng trên 14 tỷ đồng để mua giống, cải tạo vườn tạp phát triển sản xuất. Đến nay, các gia đình công nhân có 1.960 ha cà phê, 400 ha tiêu, trên 1.500 con bò, thu nhập kinh tế hộ bình quân trên 50 triệu đồng/năm/hộ. Công nhân đồng bào dân tộc thiểu số ổn định đời sống, an tâm làm việc và gắn bó với Công ty.

 

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”, từ khi được thành lập và đặc biệt trong 10 năm qua, Công ty luôn gắn nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh với việc góp phần phát triển kinh tế-xã hội và quốc phòng-an ninh trên địa bàn một cách thiết thực.

Đảng bộ Công ty đã kết nghĩa và hỗ trợ toàn diện cho Đảng bộ xã Hà Tây, xã Đak Tơ Ve. Ngoài ra, Công ty đã ký kết giúp đỡ cho 10 xã trên địa bàn trong công tác xóa đói giảm nghèo. Chủ động triển khai chương trình kết nghĩa giữa tổ-đội với buôn-làng, nông trường với các xã, công ty với huyện trên tinh thần hợp tác toàn diện để cùng phát triển, làm cho sự gắn kết giữa cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở địa phương và Công ty ngày càng chặt chẽ.

Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị ở 70 thôn làng có công nhân sinh sống đã  yên ổn, đời sống vui tươi, phong trào lao động sản xuất phát triển, đời sống vật chất và tinh thần được nâng cao, phát huy được bản sắc văn hóa dân tộc, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đồng thời, Công ty thường xuyên thăm hỏi động viên gia đình chính sách và người có công với nước, gia đình công nhân gặp khó khăn trong cuộc sống…

 

Vườn cây của Công ty.
Vườn cây của Công ty.

Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các cấp và địa bàn dân cư tổ chức tuyên truyền vận động thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo” nơi doanh nghiệp đứng chân. Hàng năm, Công ty dành 7-10 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm… Riêng năm 2008 đã xây dựng cầu Đak Pơ Tơng tại huyện Chư Pah, đường giao thông Ia Pếch-Ia Tô (huyện Ia Grai) trị giá 32 tỷ đồng, xây tặng hàng chục nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết… cho gia đình chính sách ở địa phương và đồng bào nơi biên giới.

Công ty đã triển khai xây dựng các chương trình kinh tế tổng hợp, mỗi dự án 200-300 tỷ đồng ở những vùng sâu, vùng xa với hình thức vừa phát triển cây cao su, vừa giúp dân phát triển các loại cây trồng khác và chương trình thâm canh trong nông nghiệp nhằm tạo ra nhiều loại hàng hóa nông sản và nhiều nguồn thu nhập khác. Nhờ những việc làm trên mà các địa phương đã thay đổi nhanh chóng, những vùng đất khô cằn bị tàn phá trong chiến tranh khốc liệt đang được hồi sinh. Nhiều hộ gia đình hưởng lợi từ các dự án, trong đó có công nhân của Công ty đã biết làm giàu bằng sức lao động của chính mình, góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng nông thôn miền núi theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Xây dựng các mô hình kinh tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Tuy nhiên với sự đồng tình ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và sự vươn lên của cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số, Công ty tin tưởng sẽ góp phần của mình vào sự phát triển kinh tế của địa phương đặc biệt là chương trình xóa đói giảm nghèo một cách bền vững.

Lê Đức Tánh

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty

Có thể bạn quan tâm

Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp

Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp trong tỉnh Gia Lai vẫn luôn quan tâm chăm lo đời sống người lao động. Ở chiều ngược lại, người lao động luôn sẵn sàng đồng hành với doanh nghiệp để cùng nhau phát triển.
Gia Lai từng bước thực hiện xã hội hóa nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

Gia Lai từng bước thực hiện xã hội hóa nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

(GLO)- Lần đầu tiên chủ trương xã hội hóa nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp (CCN) được thực hiện ở Gia Lai. Đây là một trong những điểm nhấn nổi bật để từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng các CCN trên địa bàn, từ đó đẩy mạnh thu hút đầu tư nhằm đa dạng hóa sản phẩm công nghiệp của địa phương.

“Tiếp sức” cho doanh nghiệp phát triển

“Tiếp sức” cho doanh nghiệp phát triển

(GLO)- Hàng loạt hoạt động hỗ trợ được tỉnh Gia Lai triển khai thời gian qua đã tiếp thêm niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh. Đi kèm với đó, số doanh nghiệp thành lập mới cũng như hoạt động trở lại ngày càng nhiều.