Chủ tịch Hội Mỹ thuật xót xa tranh quý bị lau bằng nước rửa chén

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam - họa sĩ Trần Khánh Chương cho rằng việc tác phẩm hội họa "Vườn xuân Trung Nam Bắc của danh họa Nguyễn Gia Trí bị hư hỏng nặng sau khi được "vệ sinh tranh bảo vật bằng nước rửa chén" là điều hết sức đau lòng trước những tắc trách trong công tác thực hiện bảo dưỡng, phục chế lẫn cách quản lý. 
Việc "vệ sinh", phục chế hay bảo quản cần phải làm hết sức thận trọng và có ý kiến tham khảo của các chuyên gia, đặc biệt không thể làm vội vàng, qua loa mà cần sự tỉ mỉ, giữ được sự nguyên bản vốn có của tác phẩm. Trong đó, cần phải có người có nghề, có tâm lẫn hiểu biết sâu sắc chất liệu, phương pháp trong lúc tiến hành bảo dưỡng, bảo quản bởi vì trong mỹ thuật mỗi loại hình có nhiều chất liệu khác nhau, khá đặc trưng.
 
Họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hiệp hội Mỹ thuật Việt Nam buồn lòng trước công tác bảo dưỡng, "vệ sinh" hay phục chế tác phẩm vẫn còn cẩu thả, chưa chuyên nghiệp. Ảnh: T. L. 
Thời gian để bảo dưỡng cũng cần phải lâu dài, không gấp gáp để tránh làm ảnh hưởng đến màu sắc, độ tinh tế và nhất là không làm sai lệch, đối không biến cái “cũ” thành “mới” những gì thuộc về dấu ấn ban đầu trong mỗi tác phẩm của tác giả. 
Trước kết luận “Vườn xuân Trung Nam Bắc” của họa sĩ Nguyễn Gia Trí hư hại đến hơn 30% đó là điều đáng buồn. Nếu đánh giá thì một tác phẩm bị hư hại như vậy đã không còn giá trị nữa. Màu thời gian được xem là quan trọng đối với một tác phẩm nghệ thuật, một khi chúng ta đánh mất rồi coi như làm “thui chột” phần nào cảm xúc.
 
Bức tranh sau khi “vệ sinh” (dưới) và nguyên tác (trên) của danh họa Nguyễn Gia Trí. 
Theo tôi, qua việc này, là bài học đối với các Bảo tàng, các cơ quan đang sở hữu (sử dụng) những bức tranh có giá trị cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc. Hiện nay, Việt Nam tuy có Bảo tàng Mỹ thuật được khá lâu nhưng vẫn chưa có đội ngũ chuyên làm công tác phục chế có năng lực và chuyên môn tốt, trong khi đó.
Đây được xem là đội ngũ "tinh nhuệ", rất quan trọng trong lĩnh vực mỹ thuật ở thế giới. Ngoài ra, công tác bảo dưỡng hay phục chế cần có sự theo dõi sát sao, an ninh bảo vệ nghiêm ngặt ngay tại chỗ.   
M. K (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
Pleiku, miền nhớ...

Pleiku, miền nhớ...

(GLO)- Nếu tính từ dấu mốc ký Nghị định Toàn quyền Đông Dương thành lập đại lý hành chính Pleiku thuộc tỉnh Kon Tum ngày 24-5-1925, Pleiku với ý nghĩa một địa danh cả về cách đọc và cách viết đã ra đời và tồn tại đến ngày nay đã được 100 năm.

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Trong ngôi nhà sàn dưới chân núi ở làng K8, xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), Nghệ nhân nhân dân Ðinh Chương nở nụ cười sảng khoái, hồ hởi nói: “Bà con trong làng đang trông chờ ngày 1.7.2025, để không chỉ núi liền núi, sông liền sông mà đồng bào Bana ở hai tỉnh trước đây sẽ về chung mái nhà tỉnh Gia Lai mới”.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1.7.1915 – 1.7.2025), sáng 29.6, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp” nhằm tri ân những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Linh đối với Đảng, đất nước và nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.
Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Với ngọn lửa đam mê nghệ thuật truyền thống, vợ chồng Nghệ nhân Ưu tú Lý Thành Long đứng ra truyền dạy làn điệu dân ca, bài chòi cho nhiều học sinh tại Trường THCS Tam Quan (ở phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn).

Núi lửa Chư Đang Ya (huyện Chư Păh) đã đi vào thơ của tác giả Nguyễn Thanh Mừng. Ảnh: Phạm Quý

Cao nguyên trong thơ Nguyễn Thanh Mừng

(GLO)- Tên tuổi nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng gắn liền với các tập thơ “Rượu đắng”, “Ngàn xưa”, .... Viết không nhiều nhưng thơ ông lại có mặt trong hầu hết các tuyển tập danh tiếng thơ Việt Nam hiện đại. Mấy năm gần đây, ông dành tình thương mến với Tây Nguyên và viết nhiều về vùng đất này.

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

(GLO)- Với đặc thù làm việc trong sự cô đơn, tĩnh lặng, nhiều kỹ thuật viên (KTV) có kinh nghiệm tại một số phòng thu trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang âm thầm đứng sau những bản thu chất lượng của các ca sĩ chuyên và không chuyên, chắp cánh cho đam mê âm nhạc.

Chung vai một gánh hai quê

Chung vai một gánh hai quê

Chung vai một gánh hai quê là chủ đề chung cho tập truyện ngắn “Người hai quê” của Hương Văn do Tạp chí Văn nghệ Quân đội chọn lọc và được NXB Quân đội Nhân dân - 2025 ấn hành. 

Chuyện về những nhà báo không chuyên

Chuyện về những nhà báo không chuyên

(GLO)- Dù chưa được đào tạo chuyên ngành báo chí, nhưng bằng nhiệt huyết, nhiều cộng tác viên của Báo Gia Lai vẫn luôn nuôi dưỡng niềm đam mê với nghề báo, cần mẫn ghi lại từng khoảnh khắc đời sống ở cơ sở trở thành cánh tay nối dài của tòa soạn trong việc lan tỏa thông tin, kết nối cộng đồng.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Tự hào được sống đúng đam mê

Tự hào được sống đúng đam mê

Có thẻ hay không có thẻ nhà báo họ vẫn làm báo. Bởi họ luôn có niềm đam mê và mong muốn góp một phần nhỏ bé vào hành trình chuyển động của xã hội bằng ngòi bút, bằng trái tim và bằng đôi mắt luôn đau đáu với hiện thực.

Tác nghiệp ở Trường Sa

Tác nghiệp ở Trường Sa

Mỗi chuyến tác nghiệp tại Trường Sa không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là hành trình cảm xúc, hun đúc tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến. Những trải nghiệm nơi đảo xa đã trở thành dấu mốc nổi bật trên chặng đường làm báo, để các phóng viên, biên tập viên được “tôi luyện” trong môi trường đặc biệt, khắc nghiệt và đầy cảm hứng.

null