Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Gia Lai Nay Hứ tận tâm với công tác Hội, gắn kết đồng đội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gần 10 năm giữ cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai, ông Nay Hứ luôn gương mẫu, tận tụy và nhiệt tình trong công việc. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông đã góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, nghĩa tình trong các phong trào, hoạt động công tác Hội.

Năm 1972, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Nay Hứ tình nguyện nhập ngũ, mang theo lời dặn của cha là một du kích địa phương: “Người ta sống thế nào thì mình sống thế ấy, cố gắng giữ gìn, học hỏi người đi trước”. Gia nhập Huyện đội H2 (nay là huyện Krông Pa), ông được phân công làm nhiệm vụ chống càn, bảo vệ vùng căn cứ và tăng gia sản xuất, góp phần bảo đảm lương thực cho tuyến trước.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, ông tiếp tục gắn bó với quân ngũ, từng bước trưởng thành qua nhiều cương vị công tác. Năm 2013, ông nghỉ hưu khi đang giữ chức Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai với quân hàm đại tá.

z6564644349392-685bd5fd1a7dd74ad33fbe355d4a9b4d.jpg
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Nay Hứ (giữa) đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh nhận Cờ thi đua của Ban Chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Ảnh: A.H

Năm 2016, ông được tín nhiệm trong vai trò Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh. Nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình, ông đã chủ động đổi mới phương thức hoạt động, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong hội viên, vận động các thế hệ cựu chiến binh tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, đoàn kết, gương mẫu và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Ông đặc biệt quan tâm đến công tác củng cố tổ chức, kiện toàn hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhằm đưa các phong trào thi đua của Hội đi vào nền nếp. Song song đó, ông quan tâm chăm lo đời sống hội viên, khuyến khích và thúc đẩy tinh thần tự lực, tự cường trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho hội viên và gia đình. Dưới sự điều hành của ông, các hoạt động của Hội ngày càng đi vào chiều sâu, khẳng định vai trò nòng cốt trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Xác định bộ đội xuất ngũ là lực lượng quan trọng trong việc kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng, ông Hứ đã chỉ đạo các cơ sở Hội chú trọng công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức linh hoạt, gần gũi. Thông qua các buổi gặp gỡ trực tiếp, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đơn vị quân đội, các cấp Hội đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bộ đội xuất ngũ, từ đó tạo điều kiện để họ gắn bó với tổ chức Hội. Nhờ đó, lực lượng hội viên được bổ sung, trẻ hóa, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và lan tỏa mạnh mẽ tinh thần “Bộ đội Cụ Hồ”.

Với vai trò đầu tàu, ông đã chỉ đạo triển khai Nghị quyết chuyên đề “Cựu chiến binh Gia Lai với phong trào “2 xóa, 3 giúp, 3 mô hình” của Hội đi vào cuộc sống, trở thành phong trào sâu rộng, thiết thực, được hội viên đồng tình hưởng ứng. Nói về nội dung nghị quyết, ông Hứ nhấn mạnh: “Phong trào “2 xóa, 3 giúp, 3 mô hình” liên kết chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau nhằm nâng cao đời sống hội viên cựu chiến binh. Trong đó, “2 xóa”: xóa nghèo và xóa nhà ở dột nát là mục tiêu trọng tâm; “3 giúp”: công sức, vốn, việc làm-là giải pháp cụ thể; “3 mô hình”: trang trại, tổ hợp sản xuất và kinh doanh dịch vụ-là những cách làm phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.

z6564680039709-3742a06da7619df69775acc1ac41e631.jpg
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Nay Hứ trao bảng tượng trưng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội" cho hội viên khó khăn. Ảnh: P.L

Bằng những cách làm phù hợp với thực tiễn, giai đoạn 2019-2024, các cấp Hội đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi và quỹ nội bộ, tạo việc làm cho hơn 28.000 hội viên và người dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 4,48% (năm 2019) xuống còn 4,05% (năm 2024). Toàn tỉnh hiện có 58/220 xã, phường không còn hội viên thuộc diện hộ nghèo.

Các cấp Hội đã vận động hội viên đóng góp Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” cùng các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, hỗ trợ xóa 358 nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên nghèo với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng. Từ đầu năm 2025 đến nay, hưởng ứng phong trào “xóa nhà tạm, nhà dột nát”, các cấp Hội đã chủ động vận động cán bộ, hội viên đóng góp ngày công lao động, vật chất và tích cực kết nối các nguồn lực xã hội để chung tay xây dựng nhà ở kiên cố cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào không chỉ góp phần cải thiện điều kiện sống, xóa bỏ những ngôi nhà xuống cấp mà còn khơi dậy niềm tin, tiếp thêm động lực để nhiều cựu chiến binh vươn lên ổn định cuộc sống. Ông Lê Hữu Phong-Phó Chánh Văn phòng Hội Cựu chiến binh tỉnh-nhận xét: “Đồng chí Hứ là người nhiệt tình trong công việc, luôn giữ thái độ gần gũi, đoàn kết với đồng đội. Dù trong hoàn cảnh nào, ông cũng bình tĩnh, lắng nghe và quan tâm đến mọi người, tạo bầu không khí làm việc thân thiện, thoải mái và đầy sẻ chia”.

Còn Chủ tịch Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Ngô Công Đoan cho biết, nhiều năm qua, đồng chí Hứ luôn quan tâm sâu sát đến Phong trào “Cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi”. Đồng chí thường xuyên chỉ đạo các cấp Hội tăng cường phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp do cựu chiến binh làm chủ mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh; đồng thời vận động hội viên tích cực tham gia các câu lạc bộ, diễn đàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm, kết nối thị trường, tạo thu nhập và giải quyết việc làm cho hội viên cũng như con em hội viên.

z6564624597376-c5ee776d41bafbe00a300af69dc09ffc.jpg
Ông Nay Hứ chia sẻ về những năm tháng tham gia cách mạng và gắn bó với công tác Hội. Ảnh: A.H

Với những đóng góp tích cực trong công tác Hội, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Nay Hứ không chỉ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội ở các cấp, mà còn đưa tập thể Hội đạt nhiều thành tích nổi bật, được các cấp khen thưởng. Bản thân ông cũng nhiều lần được vinh danh với các bằng khen, giấy khen ghi nhận những nỗ lực và tâm huyết trong suốt quá trình cống hiến.

Song có lẽ ở tuổi 69, điều khiến ông tự hào nhất không phải là những danh hiệu, mà là cuộc sống của nhiều hội viên dần ổn định, những mái nhà tạm lần lượt được thay bằng những ngôi nhà kiên cố và các phong trào của Hội ngày càng lan tỏa sâu rộng.

Có thể bạn quan tâm

U60 đam mê huấn luyện chó thể thao ở Gia Lai

U60 đam mê huấn luyện chó thể thao ở Gia Lai

(GLO)- Đam mê nghề huấn luyện chó thể thao, ông Trịnh Đình Chương (SN 1965, tổ 2, phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai) đã mày mò học nghề. Từ "thao trường" nhỏ trong khu vườn phía sau nhà, ông đã xuất chuồng hàng trăm chú chó đi khắp cả nước, mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

“Bệ đỡ” giúp người dân thoát nghèo

“Bệ đỡ” giúp người dân thoát nghèo

(GLO)- Nhờ vốn vay ưu đãi từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), đến cuối tháng 7-2025, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách toàn tỉnh Gia Lai đạt 15.680 tỷ đồng, tăng 1.016 tỷ đồng so với cuối năm 2024. Nguồn vốn này đã giúp nhiều hộ nghèo đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Cầu nối giúp bệnh nhân nghèo

Cầu nối giúp bệnh nhân nghèo

(GLO)- Thời gian qua, tổ công tác xã hội tại các bệnh viện trên địa bàn cao nguyên Gia Lai đã phát huy tốt vai trò cầu nối giúp bệnh nhân nghèo. Qua kết nối, bệnh nhân được hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần, giúp họ vượt qua khó khăn, an tâm điều trị bệnh.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Đổi đời nhờ được hỗ trợ nhà ở

Đổi đời nhờ được hỗ trợ nhà ở

(GLO)- Được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở kiên cố, nhiều hộ nghèo ở xã Ya Hội (tỉnh Gia Lai) đã hiện thực hóa giấc mơ an cư để tập trung phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Sống khỏe nhờ trồng mãng cầu, nhãn trái vụ. Ảnh: Ngọc Minh

Ông Bùi Văn Lời thu lãi cao từ trồng mãng cầu, nhãn trái vụ

(GLO)- Nhờ áp dụng kỹ thuật “bắt” cây mãng cầu, cây nhãn ra quả trái vụ, ông Bùi Văn Lời (làng Plei Pyang, xã Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã thu lãi cao, có cuộc sống sung túc. Ông còn chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc vườn cây ăn quả cho người dân, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

(GLO)- Tối 5-8, tại Công viên Đồng Xanh (phường An Phú), 3 chuyến xe chở hàng hóa, nhu yếu phẩm của người dân địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An đã xuất phát. Những chuyến xe không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn mang nặng nghĩa tình của đồng bào Gia Lai tới bà con vùng lũ.

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

(GLO)- Ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa phía Tây tỉnh, trẻ em Bahnar, Jrai tận hưởng những ngày hè đầy hồn nhiên. Ngoài những lúc theo cha mẹ lên rẫy, các em hào hứng với những trò chơi ngoài trời rộn tiếng cười. Mùa hè vì thế chắc hẳn trở thành phần ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của các em.

Cải cách hành chính theo hướng vì dân phục vụ

Cải cách hành chính theo hướng vì dân phục vụ

(GLO)- Các xã, phường sau sáp nhập đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng phục vụ, chủ động, sát dân. Từ việc rút ngắn thời gian cấp giấy tờ pháp lý đến các chính sách an sinh xã hội mang tính bao phủ, hiệu quả cải cách hành chính không còn là khẩu hiệu mà hiện hữu rõ rệt trong đời sống người dân.

Gia Lai tổ chức Chương trình “Hành động vì cộng đồng” lần thứ 31

Gia Lai tổ chức Chương trình “Hành động vì cộng đồng” lần thứ 31

(GLO)- Ngày 2-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, nhóm Siết chặt vòng tay - H2O (TP. HCM), ngân hàng Vietcombank chi nhánh Gia Lai phối hợp với UBND xã Kon Chiêng tổ chức Chương trình “Hành động vì cộng đồng” lần thứ 31 với nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Bếp nhỏ lan tỏa yêu thương

Bếp nhỏ lan tỏa yêu thương

(GLO)- Trong căn nhà nhỏ của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tám (105 tuổi, ở xã An Nhơn Tây), “Bữa cơm nhớ nguồn” được Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội LHPN, Đoàn xã phối hợp cùng nhà hảo tâm tổ chức trong không khí ấm cúng, thân tình.

null