Chư Sê giúp dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những năm qua, cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đã được cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) chú trọng thực hiện và đạt được những kết quả tích cực.

Ông Nguyễn Sỹ Thắng-Phó Chủ tịch UBND xã Ayun-cho biết: Ayun là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Chư Sê. Xã có trên 90% dân số là người DTTS, còn lưu giữ một số tập quán canh tác lạc hậu nên đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao...

Trước thực trạng đó, song song với sử dụng có hiệu quả nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã đã triển khai nhiều giải pháp làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sinh hoạt, sản xuất để giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Nhờ đó, bà con đã dần xóa bỏ các tập tục lạc hậu, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng như áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, thu nhập.

Nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm mà gia đình anh Dyen (làng Phăm Kleo Ngol, xã Bar Măih) đã thoát nghèo, trở thành hộ khá giả. Ảnh: N.Q

Nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm mà gia đình anh Dyen (làng Phăm Kleo Ngol, xã Bar Măih) đã thoát nghèo, trở thành hộ khá giả. Ảnh: N.Q

Trò chuyện cùng chúng tôi, bà Đinh Beng (làng Achông) kể: “Trước đây, do không có kỹ thuật sản xuất nên cây trồng đạt năng suất thấp, kinh tế gia đình rất khó khăn. Được chính quyền hỗ trợ cây-con giống, cán bộ đến nhà hướng dẫn kỹ thuật sản xuất và chi tiêu tiết kiệm, đến nay, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định. Gia đình hiện có 6 sào lúa nước 2 vụ, hơn 1,5 ha mì, đậu các loại và 6 con bò. Ngoài ra, nghe lời khuyên của cán bộ, mình tạo điều kiện để 2 con vào Bình Dương làm công nhân, mỗi tháng gửi về phụ giúp bố mẹ hơn 10 triệu đồng. Hiện nay, gia đình đã thoát nghèo”.

Trước đây, gia đình anh Dyen (làng Phăm Kleo Ngol, xã Bar Măih) cũng thuộc diện hộ nghèo. Nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển sản xuất, gia đình không những thoát nghèo bền vững mà còn trở thành hộ khá giả trong làng. “Ngày trước, tuy có đất sản xuất nhiều nhưng mình chỉ trồng bắp, mì… lại thường xuyên bị mất mùa, giá cả thì bấp bênh. Được cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cũng như hỗ trợ cây giống, năm 2016, mình chuyển dần sang trồng cà phê, cây ăn quả. Với 2 ha cà phê và vườn cây ăn quả, gia đình mình thu về khoảng 200 triệu đồng/năm”-anh Dyen khoe.

Theo ông Nguyễn Văn Thương-Chủ tịch UBND xã Bar Măih, để giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh và bền vững, thời gian qua, xã đã huy động cả hệ thống chính trị tập trung tuyên truyền, vận động nhằm giúp người nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Đồng thời, phối hợp tổ chức tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, mở các lớp dạy nghề và định hướng việc làm cho đoàn viên, hội viên nghèo là người DTTS; vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, xóa bỏ tập tục lạc hậu, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường...

Từ đó, người dân đã nhận thức đúng đắn và xây dựng nhiều mô hình thoát nghèo bền vững như: trồng chuối đồi, đàn dê thoát nghèo, nuôi bò sinh sản, vườn rau sạch… Đặc biệt, xã đã vận động người dân tái canh hơn 250 ha cà phê già cỗi, kém hiệu quả để trồng giống cà phê có năng suất cao, chất lượng tốt, giúp nâng cao thu nhập. Đến nay, toàn xã còn 125 hộ nghèo, chiếm 8,28% và 135 hộ cận nghèo, chiếm 8,95%.

Gia đình bà Đinh Beng (giữa) là điển hình của làng Achông trong thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo bền vững. Ảnh: Nguyễn Quang

Gia đình bà Đinh Beng (giữa) là điển hình của làng Achông trong thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo bền vững. Ảnh: Nguyễn Quang

Trao đổi với P.V, bà Đinh Thị Thông-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Sê-thông tin: Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức của các tầng lớp nhân dân. Các tập tục lạc hậu dần được xóa bỏ, không còn hình thức du canh, du cư, phát nương làm rẫy. Đại đa số người dân đã biết áp dụng hình thức thâm canh tăng năng suất, sử dụng máy móc vào các khâu sản xuất như: cày đất, gieo sạ, phun thuốc, tuốt lúa, sử dụng các phế phẩm như vỏ cà phê, rơm rạ để làm phân bón.

Trong giai đoạn 2018-2023, huyện đã triển khai và nhân rộng nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: đàn dê thoát nghèo, trồng dâu nuôi tằm, trồng cà phê xen cây sầu riêng... Nhờ đó, tính đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 8,04% và hộ cận nghèo còn 7,76%; thu nhập bình quân đầu người đạt 67,3 triệu đồng.

“Thời gian tới, bên cạnh rà soát, đánh giá và nhân rộng các mô hình hiệu quả, huyện tiếp tục tổ chức các hoạt động tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong việc triển khai cuộc vận động giữa các địa phương, cơ sở, các điển hình tiên tiến để áp dụng tại địa phương. Tăng cường huy động, lồng ghép các nguồn lực hỗ trợ các đoàn viên, hội viên là người DTTS nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn xây dựng các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, tạo động lực để họ vươn lên thoát nghèo bền vững”-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Sê thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Nông dân Chư Păh thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Nông dân Chư Păh thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được Hội Nông dân huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) triển khai sâu rộng. Hưởng ứng phong trào này, bà con nông dân đã phát huy tính năng động, sáng tạo, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

Tái chế vỏ chanh dây: Hình thành chuỗi nông nghiệp tuần hoàn

Tái chế vỏ chanh dây: Hình thành chuỗi nông nghiệp tuần hoàn

(GLO)- Với mục tiêu hiện thực hóa chuỗi nông nghiệp tuần hoàn, Công ty TNHH Quicornac (Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku) đã triển khai cung cấp phụ phẩm vỏ chanh dây cho các trang trại chăn nuôi. Bên cạnh đó,Công ty còn liên kết với các đơn vị để nghiên cứu ủ phân hữu cơ vi sinh từ vỏ chanh dây, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Chư Sê chủ động phòng tránh hạn vụ Đông Xuân

Chư Sê chủ động phòng tránh hạn vụ Đông Xuân

(GLO)- Cùng với thu hoạch vụ mùa, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê phối hợp với chính quyền các địa phương hướng dẫn người dân chuẩn bị mọi điều kiện để gieo trồng vụ Đông Xuân 2023-2024. Trong đó, huyện chú trọng triển khai các giải pháp chống hạn ngay từ đầu vụ như: chọn giống ngắn ngày, chống chịu hạn tốt, gieo sạ sớm, chuyển đổi những diện tích thường xuyên bị hạn sang trồng các cây trồng phù hợp.

Giống bắp lai VS36 cho năng suất cao

Giống bắp lai VS36 cho năng suất cao

(GLO)- Công ty TNHH ThaiBinh Seed khu vực miền Trung- Tây Nguyên vừa phối hợp với Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Hòa (huyện Chư Păh) tổ chức đánh giá năng suất, chất lượng giống bắp VS36 trồng tại thị trấn Phú Hòa với quy mô 5 ha trong vụ mùa 2023.
Krông Pa nâng cao giá trị cây thuốc lá

Krông Pa nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Những năm qua, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng cây thuốc lá, một trong những sản phẩm mũi nhọn của địa phương. Thông qua đó, người trồng cây thuốc lá, nhất là các hộ dân tộc thiểu số nâng cao thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương.

Ia Rbol lan tỏa phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

Ia Rbol lan tỏa phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tại xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần cổ vũ tinh thần vượt khó vươn lên làm giàu của hội viên nông dân.
Tạo sức bật từ nông sản chủ lực địa phương

Tạo sức bật từ nông sản chủ lực địa phương

(GLO)- Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những năm gần đây, nhiều loại nông sản đặc trưng ở địa phương được các hộ gia đình, hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng và giá trị, đa dạng mẫu mã, mở rộng kênh tiêu thụ.

Kbang: 31 học viên tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò

Kbang: 31 học viên tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò

(GLO)- Ngày 27-11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Kbang phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức bế giảng và trao giấy chứng nhận cho 31 học viên thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo xã Đak Smar tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò”.