Chư Pưh: Tháo gỡ khó khăn trong công tác trồng rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để đảm bảo kế hoạch trồng rừng năm 2018, huyện Chư Pưh (Gia Lai) đang tập trung tháo gỡ khó khăn trong việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm và bố trí nguồn kinh phí để hỗ trợ người dân.
 Cán bộ Kiểm lâm huyện Chư Pưh kiểm tra cây giống để cấp cho người dân trồng rừng. Ảnh: L.N
Cán bộ Kiểm lâm huyện Chư Pưh kiểm tra cây giống để cấp cho người dân trồng rừng. Ảnh: L.N
Theo kế hoạch, huyện Chư Pưh trồng 320 ha rừng trong năm 2018, trong đó, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn 110 ha, các xã 150 ha và 60 ha trồng rừng phân tán. Đến nay, 197 hộ gia đình đăng ký trồng hơn 202 ha rừng trồng tập trung. Huyện cũng đã triển khai cấp cây giống cho 127 hộ với diện tích hơn 111 ha, hiện đã trồng được hơn 84 ha (đạt 32,3% kế hoạch). Ông Nguyễn Văn Tường-Trưởng ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn-cho biết: “Năm 2018, đơn vị được giao trồng 110 ha. Để công tác trồng rừng đạt hiệu quả, chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân có rẫy trên diện tích đất lâm nghiệp đăng ký trồng rừng để được hưởng lợi, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc rừng trồng cho các hộ dân. Đến thời điểm này, đơn vị đã triển khai cho các hộ dân nhận cây giống và trồng được 55 ha, đạt 50% kế hoạch”.
Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2017-2019, huyện Chư Pưh sẽ triển khai thu hồi toàn bộ diện tích đất rừng bị lấn chiếm. Trong đó, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn thu hồi trên 520 ha, còn lại 6 xã sẽ thu hồi trên 2.400 ha. Hiện nay, việc xác định ranh giới, lô, khoảnh đối với những diện tích cần thu hồi đã cơ bản hoàn tất. Tuy nhiên, khó khăn nhất là việc gặp gỡ các hộ dân để vận động vì địa bàn rộng và đa phần là đất xâm canh. Ông Lê Quang Vang-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blứ-cho biết: Toàn xã có gần 1.000 ha thuộc diện quy hoạch trồng rừng. Do nhiều người dân ở nơi khác đến xâm canh trên địa bàn nên rất khó thẩm tra. Theo đó, việc vận động, tuyên truyền cần có thời gian, lộ trình.
Về vấn đề này, ông Lê Anh Dục-Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pưh-cho biết: Việc thu hồi đất lâm nghiệp bị lấn chiếm gặp khó khăn bởi người dân chưa hiểu được chủ trương của việc thu hồi nên có tâm lý sợ trồng rừng sẽ bị mất đất, chưa thấy được hiệu quả của việc trồng rừng mang lại. Đặc biệt, nhiều hộ dân ở các xã: Ia Peng, Chrôh Pơnan, Ia Piar (huyện Phú Thiện) đến xâm canh trên địa bàn huyện nên khó vận động trồng rừng. Trong khi đó, kinh phí hỗ trợ ban đầu cho người trồng rừng còn hạn chế, chậm giải ngân dẫn đến chậm thời vụ. Thời gian qua, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ các chế độ được Nhà nước ưu đãi, đồng thời đề nghị các cấp quan tâm sớm bố trí kinh phí để đảm bảo công tác trồng rừng kịp tiến độ.
Trước thực tế đó, huyện Chư Pưh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn để đảm bảo chỉ tiêu trồng rừng năm 2018, nhất là đối với những diện tích rừng bị một số hộ dân nơi khác đến lấn chiếm tại xã Ia Phang. Tại cuộc họp triển khai công tác trồng rừng năm 2018, ông Nguyễn Minh Tứ-Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chư Pưh đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu UBND huyện gửi văn bản đề nghị UBND huyện Phú Thiện phối hợp xử lý tình trạng xâm canh đất tại các tiểu khu 1116, 1117 (thuộc xã Ia Phang) để đăng ký trồng rừng năm 2018. Bên cạnh đó, UBND xã Ia Phang có văn bản gửi các xã Ia Peng, Ia Piar, Chrôh Pơnan (huyện Phú Thiện) để phối hợp tuyên truyền, vận động các hộ dân xâm canh đất lâm nghiệp trên địa bàn đăng ký trồng rừng. Cùng với đó, các xã thành lập một số tổ công tác xuống các thôn, làng và trực tiếp vào nơi sản xuất của các hộ gia đình có diện tích sản xuất nằm trong diện tích quy hoạch trồng rừng để tuyên truyền, vận động đăng ký tham gia trồng rừng. Nếu các hộ không chịu trồng rừng thì sẽ kiên quyết thu hồi theo quy định.
Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring

(GLO)- Nhiều hạng mục xuống cấp tại hồ chứa nước Ia Ring (xã Bờ Ngoong) đang được khẩn trương sửa chữa, góp phần nâng cao năng lực vận hành, bảo đảm an toàn công trình và phát huy hiệu quả phục vụ dân sinh, sản xuất.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh

(GLO)- Gia tăng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho thấy sự thay đổi rõ nét trong tư duy sản xuất của nông dân Gia Lai. Từ các mô hình cà phê, chanh dây đến hợp tác xã, tổ liên kết, nông nghiệp xanh dần hình thành trên nền tảng giảm hóa chất, cải tạo đất và nâng cao chất lượng nông sản.

Gia Lai: Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

(GLO)- Theo Nghị quyết số 55/2026/NQ-HĐND ngày 29-5-2026 về kiện toàn mạng lưới thú y cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thú y cấp xã sẽ được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

null