Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Bà Nay Hbe (làng Kly Phun, thị trấn Nhơn Hòa) cho hay: Từ trước đến nay, bà cũng như các hộ trong làng thường sử dụng lúa từ vụ trước để làm giống cho vụ sau. Cách làm này khiến năng suất và chất lượng lúa ảnh hưởng ít nhiều. Vụ mùa 2024, Hội Nông dân thị trấn Nhơn Hòa đã cho gia đình bà mượn giống lúa Đài Thơm 8 để gieo sạ thử nghiệm 2 sào.

Bên cạnh đó, các hộ được tập huấn quy trình kỹ thuật canh tác mới như: giảm lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... Sau hơn 3 tháng gieo sạ, gia đình thu được khoảng 1,5 tấn lúa, cao hơn gần 3 tạ so với các giống lúa cũ. Sau khi thu hoạch, bà đã trả phần lúa giống mượn của Hội Nông dân.

“Giống lúa Đài Thơm 8 cho hạt gạo thơm ngon hơn các giống lúa cũ. Sau khi thu hoạch, thương lái tìm đến thu mua với giá 8-9 ngàn đồng/kg lúa. Còn gạo xay xát ra thì giá lên đến 17-18 ngàn đồng/kg, cao hơn gạo truyền thống 5-7 ngàn đồng/kg.

Do khu vực cánh đồng của làng chưa có công trình thủy lợi để chủ động nguồn nước tưới nên vụ Đông Xuân 2024-2025, bà con chưa dám đưa giống mới vào sản xuất mà chủ yếu đăng ký mượn giống để canh tác vụ mùa 2025 sắp đến. Chúng tôi cảm ơn Hội Nông dân thị trấn đã giúp đỡ đưa giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”-bà Hbe phấn khởi nói.

ba-nay-hbe-ben-nhung-bao-lua-dai-thom-8-cho-xay-gao-su-dung-trong-gia-dinh.jpg
Bà Nay Hbe bên những bao lúa Đài Thơm 8 chờ xay gạo sử dụng trong gia đình. Ảnh: N.D

Theo bà Võ Thị Mến-Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Nhơn Hòa: Thực hiện mô hình “Dân vận khéo” năm 2024, Hội Nông dân huyện triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Trong đó, Hội Nông dân huyện cho hội viên mượn giống lúa mới để sản xuất.

Trên cơ sở đó, Hội Nông dân thị trấn đã tuyên truyền, vận động 98 hội viên tham gia mượn giống lúa Đài Thơm 8 để canh tác trên diện tích khoảng 40 ha. Giống lúa mới này sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất bình quân đạt 6,5- 7,5 tấn/ha, cao hơn so với những ruộng sử dụng giống lúa cũ.

“Để nhân rộng mô hình cho người dân tiếp cận, thời gian tới, Hội Nông dân thị trấn tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên đồng bào dân tộc thiểu số ở 7 thôn, làng chọn những giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2025”-bà Mến cho hay.

Trao đổi với P.V, bà Đinh Thị Hoan-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Pưh-chia sẻ: Thực hiện mô hình “Dân vận khéo” năm 2024, Hội đã chủ động triển khai cho hội viên nông dân ở thị trấn Nhơn Hòa và 2 xã Ia Le, Chư Don mượn lúa giống chất lượng cao để đưa vào sản xuất.

Theo đó, Hội đã kết nối với Công ty TNHH Đầu tư nông nghiệp Á Châu (tỉnh Đắk Lắk) cho nông dân mượn 10 tấn lúa giống gồm: Đài Thơm 8, ST25 để gieo trồng 60 ha. Sau khi thu hoạch, người dân trả lại giống cho Công ty đầy đủ và đúng thời hạn. Cách làm này đang thu hút được nhiều hội viên nông dân quan tâm và tham gia lựa chọn những giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao để đưa vào canh tác.

ho-dan-xa-chu-don-muon-giong-dai-thom-8-san-xuat-trong-vu-mua-2024.jpg
Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Mô hình này đã mang lại những thành công bước đầu khi sản phẩm gạo Đài Thơm 8 được người tiêu dùng đánh giá khá cao. Tại phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024, sản phẩm gạo Đài Thơm 8 đã được thương lái từ huyện Ia Pa đặt vấn đề thu mua với giá cao.

“Từ thành công bước đầu của mô hình, Hội Nông dân huyện đang tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân các xã, thị trấn rà soát nhu cầu mượn giống của hội viên dân tộc thiểu số trong vụ mùa 2025 để kết nối với các doanh nghiệp cung ứng giống uy tín, chất lượng cho người dân mượn đưa vào sản xuất”-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Pưh thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Sau đợt lũ cuối năm 2025, khi đất vừa kịp ráo, nông dân tỉnh Gia Lai đã khẩn trương xuống giống vụ rau Tết. Điểm nhấn của vụ sản xuất năm nay là tập trung phát triển rau an toàn, vừa bảo đảm nguồn cung cho thị trường Tết, vừa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà, hộp quà tết năm nay ghi nhận sự vào cuộc chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Xu hướng chung là giỏ quà, hộp quà được thiết kế dựa trên tiêu chí thiết thực, sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mang đậm bản sắc địa phương.

Người nông dân tại khu vực Tây Gia Lai đang chăm sóc vườn hoa lay ơn trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán 2026.

Người trồng hoa lay ơn Tây Gia Lai thấp thỏm vì thời tiết lạnh

(GLO)- Còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này người trồng hoa lay ơn đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. Song gần đây, thời tiết khu vực Tây Gia Lai xuất hiện lạnh kéo dài khiến người trồng hoa lay ơn không khỏi lo lắng về nguy cơ hoa nở “lệch vụ Tết”.

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

(GLO)- Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh trở thành điểm tựa cho hội viên, đặc biệt là nông dân dân tộc thiểu số. Thông qua hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, mô hình sản xuất, đời sống của bà con ngày càng ổn định, phát triển, góp phần đổi thay diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu đón Tết

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu ở Phù Mỹ Nam

(GLO)- Khi những ngày Tết đang đến gần, các cánh đồng kiệu ở xã Phù Mỹ Nam (tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch. Năng suất và chất lượng ổn định, giá bán giữ mức khá mang lại niềm phấn khởi cho người trồng kiệu sau một vụ mùa nhiều nỗ lực.

null