Chư Prông quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đến nay, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) có 26 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Kết quả này là nhờ sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương cũng như sự nỗ lực của các chủ thể trong việc nâng cao chất lượng, tìm kiếm thị trường, phát triển thương hiệu sản phẩm.
Đến nay, trên địa bàn huyện Chư Prông đã có 26 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ảnh: Hồng Thương

Đến nay, trên địa bàn huyện Chư Prông đã có 26 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ảnh: Hồng Thương

Ông Nguyễn Văn Luyến-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết: Để thực hiện hiệu quả Chương trình OCOP, hàng năm, huyện chủ động phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tổ chức tập huấn cho người dân về ý tưởng kinh doanh, tư vấn hỗ trợ, phát triển sản phẩm; đồng thời, hỗ trợ khắc phục những khó khăn liên quan đến điều kiện để đạt chuẩn OCOP cho các sản phẩm của địa phương. Đến nay, toàn huyện có 26 sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 3 sao cấp tỉnh, chủ yếu là cao đinh lăng, tiêu đỏ, yến sào, hạt điều rang muối, cà phê hạt rang, cà phê pha phin truyền thống…

Thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đẩy mạnh thực hiện chương trình xúc tiến thương mại, tổ chức phiên chợ nông sản sạch giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có thêm nhiều cơ hội để quảng bá sản phẩm cũng như học hỏi, giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh. Đến nay, hầu hết sản phẩm OCOP của huyện đã được giới thiệu ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đặc biệt, sản phẩm cà phê Super Human của Công ty cổ phần VCU (thị trấn Chư Prông) đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh đã được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Ông Nguyễn Tiến Định-Giám đốc Công ty cổ phần VCU-cho hay: “Nhận thấy tiềm năng tiêu thụ cà phê lớn, năm 2022, chúng tôi đăng ký sản phẩm tham gia Chương trình OCOP và đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, mua máy móc công nghệ cao phục vụ sản xuất. Đối với nguyên liệu đầu vào, chúng tôi liên kết với người dân lựa chọn kỹ càng từng hạt cà phê với tỷ lệ quả chín đạt cao để tạo ra sản phẩm chất lượng cao. Đặc biệt, từ khi sản phẩm cà phê được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, lượng khách biết đến nhiều hơn, hàng hóa bán ra cũng tăng đáng kể. Hiện nay, chúng tôi đang quảng bá sản phẩm cà phê ra thị trường Thái Lan, Trung Quốc cũng như các thị trường khác trên thế giới”.

Sản phẩm “Yến sào thiên nhiên cao cấp Nhật Yến” của anh Nguyễn Văn Minh (xã Ia Boòng) đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: H.T

Sản phẩm “Yến sào thiên nhiên cao cấp Nhật Yến” của anh Nguyễn Văn Minh (xã Ia Boòng) đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: H.T

Ông Phạm Ngọc Huyền-Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh: “Qua kiểm tra thực tế tại huyện Chư Prông, các cơ sở kinh doanh, hộ cá thể cũng như các hợp tác xã hoạt động kinh doanh rất hiệu quả từ khi tham gia Chương trình OCOP. Bên cạnh đó, các sản phẩm OCOP của huyện đều đạt chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của từng ngành hàng”.

Còn anh Nguyễn Văn Minh (làng Klũh Klãh, xã Ia Boòng) cho hay: Gia đình anh nuôi chim yến từ năm 2017. Khi đăng ký tham gia Chương trình OCOP, gia đình được hướng dẫn cách vệ sinh nhà nuôi yến, xưởng sản xuất để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến đầu tháng 10-2023, sản phẩm “Yến sào thiên nhiên cao cấp Nhật Yến” của gia đình được đánh giá đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. “Sản phẩm yến sào của gia đình tôi 100% là yến tự nhiên. Hiện nay, sản phẩm đang bán lẻ tại các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Ninh Bình, Hòa Bình, Gia Lai, Kon Tum... Tới đây, gia đình sẽ nâng cấp cơ sở sản xuất, nâng cao chất lượng tổ yến nhằm đưa sản phẩm yến sào đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh và liên kết với các doanh nghiệp để mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường nước ngoài”-anh Minh chia sẻ.

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông cho biết thêm: Chương trình OCOP đã động viên các chủ thể đổi mới, sáng tạo với nhiều cách làm hay trong sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực tế tại Chư Prông vẫn còn nhiều sản phẩm tiềm năng, có lợi thế về nguyên vật liệu nhưng chưa được khai thác hoặc một số sản phẩm OCOP có chất lượng nhưng chỉ được biết đến ở địa phương, chưa được tiêu thụ rộng rãi trên cả nước. Do đó, thời gian đến, huyện tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện cho các hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh có điều kiện tham gia Chương trình OCOP. Huyện phấn đấu có thêm nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, trong đó có 1-2 sản phẩm đạt 4 sao. Ngoài ra, huyện cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có điều kiện nâng cao chất lượng sản phẩm sau khi đánh giá, tăng cường liên kết để nâng tầm và đưa sản phẩm OCOP của huyện ngày càng vươn xa ra thị trường trong nước và xuất khẩu.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Với 29 ha, được sản xuất theo cánh đồng lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa đã giúp gia đình chị Vũ Thị Nhung-tổ 9 (thị trấn Phú Túc) (ở giữa), thu lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

(GLO)- Từ năm 2021 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Pa khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, ngành nông nghiệp địa phương đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng thời điểm này, người dân trồng hoa tại thành phố Kon Tum đang tất bật gieo trồng, chăm sóc cây hoa để phục vụ thị trường, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết thành công.

Gia Lai được cấp mới 15 mã số vùng trồng xuất khẩu

Gia Lai được cấp mới 15 mã số vùng trồng xuất khẩu

(GLO)- Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, năm 2024, toàn tỉnh có 15 mã số vùng trồng xuất khẩu được cấp mới với diện tích 332,09 ha xuất khẩu trên thị trường Trung Quốc và 4 mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu với tổng công suất 155 tấn quả tươi/ngày.

Cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hà Duy

Liên kết sản xuất phục vụ xuất khẩu

(GLO)- Việc liên kết sản xuất đang được các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai chú trọng nhằm tạo nguồn nông sản chất lượng phục vụ xuất khẩu. Nhờ đó, nông sản của tỉnh đã thâm nhập thị trường của gần 50 quốc gia trên thế giới.