Chọn môi trường làm việc phù hợp,hài lòng với chính mình sẽ hạnh phúc hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Làm thế nào để chọn môi trường làm việc phù hợp với khả năng, hài lòng với công việc hiện tại, với chính mình là những câu hỏi của không ít bạn trẻ đặt ra trong cuộc sống và công việc.

Bạn trẻ cần xác định thế mạnh để chọn môi trường làm việc phù hợp
Bạn trẻ cần xác định thế mạnh để chọn môi trường làm việc phù hợpXác định thế mạnh

Thực tế cho thấy, không ít bạn trẻ làm ở công ty này không đạt được hiệu suất công việc tốt, nhưng khi chuyển qua công ty khác thì ngược lại, được cấp trên đánh giá cao. Và theo lý giải của các bạn, là vì chọn được môi trường làm việc phù hợp đã giúp các bạn phát huy tốt khả năng của mình.

Theo chị Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (TP.HCM), chia sẻ: “Chọn nơi làm việc phù hợp với khả năng sẽ giúp các bạn phát triển bản thân tốt, từ đó thành công sẽ đến sớm hơn...”.

Cũng đồng quan điểm với chị Hoàng Phi, theo anh Phan Văn Phương, Giám đốc Trung tâm R&D, Công ty TBS (P.An Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương): “Nên nhớ ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu. Các bạn trẻ cần phải tự đánh giá bản thân mình mạnh ở mảng nào để chọn môi trường phát triển phù hợp. Nếu còn nghi ngờ khả năng thì có thể kiểm tra từ thực tế để xem kết quả. Hiện tại chưa có một tài liệu nào đánh giá tài năng và theo chuẩn nào rõ ràng cả. Ở trường thì dựa vào điểm số. Các cuộc thi thể thao thì dựa vào kết quả. Ở công ty mình thường dựa vào kết quả công việc để đánh giá tài năng của mỗi người…”.

Đừng so sánh với người khác

Dù bạn như thế nào rồi cũng sẽ tìm được vị trí cho mình trong xã hội. Giống như bước vào thang máy, mỗi người rồi sẽ tìm được vị trí thích hợp. Tuy nhiên, để chấp nhận vị trí mình đang có, hài lòng với những thứ hiện hữu là điều phải mất nhiều thời gian.

“Theo anh Mai Anh Dũng, trợ lý CEO tại The Cliff Resort (Phan Thiết, Bình Thuận): “Nhiều khi chính mình cũng hoang mang với hiện tại, vì xung quanh có nhiều người giỏi quá. Các bạn trẻ hiện nay họ nhanh nhạy, nắm bắt kịp với xu hướng mới, họ ứng dụng các kỹ thuật mới vào quá trình làm việc… hiệu suất công việc cực cao. Tuy nhiên, cảm giác so sánh đó chính là thứ khiến mình bị stress, lo âu. Lâu dần cũng khiến công việc của mình đi xuống. Đó là cảm xúc tiêu cực".

Cũng theo anh Dũng, để loại bỏ cảm xúc tiêu cực, bạn đừng nên so sánh mình với người khác, chỉ so sánh với chình mình để thấy được kết quả công việc cụ thể. Và bạn phải tự học cách cân bằng để có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Thạc sĩ Mai Quyết Thắng, giảng viên Trường ĐH Hoa Sen (TP.HCM), chia sẻ: “Tôi biết giới trẻ hiện nay rất tài năng, và họ cũng khát khao thể hiện bản thân lắm. Tuy nhiên, vì sự khát khao quá lớn và chưa đủ bản lĩnh để kiểm soát bản thân nên một số bạn trẻ đã có những hành vi sai lệch. Do đó, bạn hãy khám phá bản thân, xem mình thích gì, mình có thế mạnh ở lĩnh vực nào, đầu tư thời gian học tập, rèn luyện thêm. Hãy tìm cho mình một giá trị thực thụ, để người khác phải nhớ đến. Ví dụ sự nhiệt huyết, nhiệt tình hay sự chân thành cũng là một cách để bạn được chú ý. Từ việc hài lòng với chính mình, phát huy bản thân, giúp mỗi người sống hạnh phúc hơn”.

Nguyên Trang (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.