Cho mức thuế của ông Trump tàn bạo và vô căn cứ, Pháp kêu gọi không đầu tư vào Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Pháp kêu gọi đình dừng đầu tư vào Mỹ cho đến khi mức thuế mới của ông Donald Trump áp lên châu Âu và phần còn lại của thế giới được làm rõ.

tong-thong-phap-tien-phong.jpg
Tổng thống Macron. Ảnh: Reuters

"Các khoản đầu tư tương lai và khoản đầu tư mới công bố nên bị đình chỉ trong một thời gian. Thông điệp sẽ là gì nếu chủ thể lớn của châu Âu đầu tư hàng tỷ euro vào nền kinh tế Mỹ ngay tại thời điểm họ đang tấn công chúng ta?", ông Macron phát biểu trong cuộc họp với đại diện ngành công nghiệp Pháp ngày 4/4.

Cuối tháng 3, hãng thiết bị điện Schneider Electric của Pháp cho biết sẽ đầu tư 700 triệu USD vào Mỹ để hỗ trợ cơ sở hạ tầng năng lượng, phục vụ phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Trước đó vài tuần, hãng vận tải biển Pháp CMA CGM cũng công bố kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ để xây dựng hệ thống logistics và bến cảng, một kế hoạch được Tổng thống Mỹ Trump ca ngợi vào thời điểm đó và cũng được ông nhắc lại trong thông báo ngày áp thuế.

Ông Macron cho biết người Mỹ sẽ "yếu hơn và nghèo hơn" sau thông báo thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, nhà lãnh đạo Pháp mô tả chính sách thuế quan của ông Trump là "tàn bạo và vô căn cứ", tác động lớn đến nền kinh tế châu Âu.

Ông Macron nói: "Người châu Âu cần phải đoàn kết và quyết tâm trong giai đoạn này. Tôi nói điều này cũng bởi vì tôi biết điều gì có thể xảy ra, những người chơi lớn thường có xu hướng đi một mình và đó không phải là ý kiến hay".

Ông Marcron nhấn mạnh rằng phản ứng với thuế quan lần này sẽ “mạnh mẽ hơn” so với biện pháp trả đũa trước đây đối với thuế nhôm và thép của Mỹ.

Tổng thống Macron cũng tái khẳng định quan điểm của chính phủ Pháp rằng "phản ứng của châu Âu" sẽ diễn ra trong "hai giai đoạn".

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, EU đang hoàn thiện kế hoạch ban đầu để đáp trả việc Mỹ công bố mức thuế với thép và nhôm từ tháng trước.

"Chúng tôi đang chuẩn bị các biện pháp đối phó tiếp theo để bảo vệ lợi ích và doanh nghiệp của mình nếu đàm phán thất bại", bà von der Leyen cho biết.

Tháng trước, Liên minh châu Âu ( EU) thông báo sẽ áp thuế lên tới 50% đối với một loạt sản phẩm của Mỹ, bao gồm rượu whisky, thuyền máy và xe mô tô, để đáp trả Mỹ tăng thuế với kim loại.

Bà von der Leyen không cho biết EU sẽ có biện pháp nào tiếp theo, đồng thời vẫn hy vọng giải quyết được những lo ngại của Mỹ thông qua đàm phán.

Hôm 2/4, phát biểu trong sự kiện tại Vườn Hồng Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế 25% với ô tô nhập khẩu và thuế đối ứng với mọi quốc gia. Ngoài ra, Tổng thống Trump công bố mức thuế ít nhất 10% đối với hầu hết mọi hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ, cộng thêm mức thuế thậm chí còn cao hơn đối với hàng chục quốc gia có thâm hụt thương mại cao nhất với Mỹ.

Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp mức thuế 34%, theo lời ông Trump, ngoài mức thuế 20% mà ông đã áp dụng trước đó đối với quốc gia này. Các đồng minh gần gũi của Mỹ cũng không được miễn thuế, EU, đối mặt với mức thuế 20%. Ngoài ra, Mỹ áp thuế 46% lên các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, trong không khí rộn ràng đầu xuân, gần 5.700 thanh niên ưu tú tỉnh Gia Lai đồng loạt lên đường nhập ngũ tại 14 điểm giao, nhận quân. Với khí thế phấn khởi, tuổi trẻ Gia Lai quyết tâm viết tiếp truyền thống quê hương, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, phường phía Tây Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, phường phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Cửu An cùng 2 phường An Khê, An Bình nhằm kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026.

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

(GLO)- Chiều 3-3, Ban Chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến đến điểm cầu các địa phương trong tỉnh.

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

(GLO)- Khoảng 17 giờ 15 phút ngày 2-3, một người dân khi lưu thông qua tuyến đường tránh, đoạn qua trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai), đã phát hiện một người đàn ông nằm giữa đường trong tình trạng co giật. Người này lập tức chạy đến Công an xã Ia Pa (cách hiện trường khoảng 700 m) để trình báo.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát

(GLO)- Sáng 1-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã đến kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn cùng Dự án đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại 4 xã phía Tây Gia Lai

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại 4 xã phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 28-2, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đi thăm, kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Chư Sê, Al Bá, Ia Ko, Bờ Ngoong.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Ngày 27-2, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm tập thể cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư đến bạn đọc.

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, lưu lượng xe khách trên các tuyến quốc lộ tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

null