Cho mức thuế của ông Trump tàn bạo và vô căn cứ, Pháp kêu gọi không đầu tư vào Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Pháp kêu gọi đình dừng đầu tư vào Mỹ cho đến khi mức thuế mới của ông Donald Trump áp lên châu Âu và phần còn lại của thế giới được làm rõ.

tong-thong-phap-tien-phong.jpg
Tổng thống Macron. Ảnh: Reuters

"Các khoản đầu tư tương lai và khoản đầu tư mới công bố nên bị đình chỉ trong một thời gian. Thông điệp sẽ là gì nếu chủ thể lớn của châu Âu đầu tư hàng tỷ euro vào nền kinh tế Mỹ ngay tại thời điểm họ đang tấn công chúng ta?", ông Macron phát biểu trong cuộc họp với đại diện ngành công nghiệp Pháp ngày 4/4.

Cuối tháng 3, hãng thiết bị điện Schneider Electric của Pháp cho biết sẽ đầu tư 700 triệu USD vào Mỹ để hỗ trợ cơ sở hạ tầng năng lượng, phục vụ phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Trước đó vài tuần, hãng vận tải biển Pháp CMA CGM cũng công bố kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ để xây dựng hệ thống logistics và bến cảng, một kế hoạch được Tổng thống Mỹ Trump ca ngợi vào thời điểm đó và cũng được ông nhắc lại trong thông báo ngày áp thuế.

Ông Macron cho biết người Mỹ sẽ "yếu hơn và nghèo hơn" sau thông báo thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, nhà lãnh đạo Pháp mô tả chính sách thuế quan của ông Trump là "tàn bạo và vô căn cứ", tác động lớn đến nền kinh tế châu Âu.

Ông Macron nói: "Người châu Âu cần phải đoàn kết và quyết tâm trong giai đoạn này. Tôi nói điều này cũng bởi vì tôi biết điều gì có thể xảy ra, những người chơi lớn thường có xu hướng đi một mình và đó không phải là ý kiến hay".

Ông Marcron nhấn mạnh rằng phản ứng với thuế quan lần này sẽ “mạnh mẽ hơn” so với biện pháp trả đũa trước đây đối với thuế nhôm và thép của Mỹ.

Tổng thống Macron cũng tái khẳng định quan điểm của chính phủ Pháp rằng "phản ứng của châu Âu" sẽ diễn ra trong "hai giai đoạn".

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, EU đang hoàn thiện kế hoạch ban đầu để đáp trả việc Mỹ công bố mức thuế với thép và nhôm từ tháng trước.

"Chúng tôi đang chuẩn bị các biện pháp đối phó tiếp theo để bảo vệ lợi ích và doanh nghiệp của mình nếu đàm phán thất bại", bà von der Leyen cho biết.

Tháng trước, Liên minh châu Âu ( EU) thông báo sẽ áp thuế lên tới 50% đối với một loạt sản phẩm của Mỹ, bao gồm rượu whisky, thuyền máy và xe mô tô, để đáp trả Mỹ tăng thuế với kim loại.

Bà von der Leyen không cho biết EU sẽ có biện pháp nào tiếp theo, đồng thời vẫn hy vọng giải quyết được những lo ngại của Mỹ thông qua đàm phán.

Hôm 2/4, phát biểu trong sự kiện tại Vườn Hồng Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế 25% với ô tô nhập khẩu và thuế đối ứng với mọi quốc gia. Ngoài ra, Tổng thống Trump công bố mức thuế ít nhất 10% đối với hầu hết mọi hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ, cộng thêm mức thuế thậm chí còn cao hơn đối với hàng chục quốc gia có thâm hụt thương mại cao nhất với Mỹ.

Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp mức thuế 34%, theo lời ông Trump, ngoài mức thuế 20% mà ông đã áp dụng trước đó đối với quốc gia này. Các đồng minh gần gũi của Mỹ cũng không được miễn thuế, EU, đối mặt với mức thuế 20%. Ngoài ra, Mỹ áp thuế 46% lên các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

(GLO)- Ngày 13 - 8, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì phiên tiếp và đối thoại với công dân có đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh.

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Chiều 11-8, tại Khách sạn Hải Âu, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi đối thoại nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các hợp tác xã (HTX), quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

(GLO)- Sáng 11-8, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Huỳnh Thúy Vân đã đến thăm, động viên và tặng quà các đơn vị quân đội đang thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" tại Nghĩa trang Liệt sĩ Diêu Trì và Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp.

Đồng chí Trương Văn Đạt thăm các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Đồng chí Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt đã đến thăm, tặng quà các lực lượng đang thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại một số xã, phường. 

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

(GLO)- Với thông điệp “Lắng nghe để thấu hiểu - Hành động để phục vụ”, chuyên mục “Người dân, doanh nghiệp hỏi - Chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời” là kênh thông tin chính thức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến địa phương.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(GLO)- Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Trần Minh Trọng đề nghị kiểm soát rủi ro có trọng tâm, không phát sinh thủ tục hành chính trùng lặp, vừa bảo đảm an ninh quốc gia vừa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

(GLO)- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp (xã Phù Mỹ Nam), ngày 8-8, Đội Quy tập mẫu số 1 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phát hiện trong 1 phần mộ có chiếc ví cũ kỹ, bên trong còn lưu giữ nhiều bức ảnh của 1 người lính cùng những người thân trong gia đình.

null