Chàng trai 10 năm liền nấu ăn cho trẻ mồ côi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tình nguyện nấu ăn cho trẻ em mồ côi và bệnh nhân nghèo là công việc anh La Thành Đệ (31 tuổi, ngụ xã Châu Thới, H.Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) miệt mài thực hiện suốt 10 năm qua.

Nhiều năm qua, hình ảnh anh Đệ cần mẫn chuẩn bị từng phần ăn đã trở nên quen thuộc với người dân xã Châu Thới. Anh thường xuyên đến chùa từ sáng sớm đến tối muộn để nấu cơm cho trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo.

Anh Đệ thực hiện chương trình hướng về trẻ mồ côi
Anh Đệ thực hiện chương trình hướng về trẻ mồ côi

Anh Đệ cho biết, trong thời gian tham gia Hội từ thiện của chùa Châu Long (H.Vĩnh Lợi, Bạc Liêu), được đi làm nhiều chương trình thiện nguyện ở nhiều nơi, chứng kiến nhiều cảnh đời bất hạnh khiến anh trăn trở. Năm 2015, anh đứng ra lập bếp ăn từ thiện đặt tại chùa Châu Long với mong muốn san sẻ yêu thương. "Tôi mong muốn những bữa ăn sẽ mang đến sự ấm áp cho trẻ em mồ côi và tiếp sức cho người bệnh nghèo vượt qua bệnh tật", anh Đệ bộc bạch.

Để có kinh phí hoạt động, anh Đệ xin gia đình dành một phần tiền cho thuê phòng trọ; còn anh thì chịu khó trồng lan bán lấy tiền làm nguồn quỹ. Để thuận tiện cho việc vận chuyển đồ đạc và đi phát cơm, anh gom hết tiền dành dụm mua một chiếc xe tải cũ làm phương tiện. Việc làm thiện nguyện của anh ngày một lan tỏa, nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh biết đến cùng chung tay ủng hộ.

Thực đơn được anh Đệ thay đổi liên tục
Thực đơn được anh Đệ thay đổi liên tục

Hiện nay mỗi tuần, anh Đệ tổ chức nấu ăn từ thứ hai đến thứ bảy; mỗi lần nấu trên 250 suất rồi đem trao tặng tại 2 địa điểm là chùa Vĩnh Phước An (P.2, TP.Bạc Liêu) và Bệnh viện đa khoa H.Vĩnh Lợi. Thực đơn thay đổi mỗi ngày từ món mặn đến món chay, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa hợp vệ sinh. "Cơm từ thiện nhưng phải ngon, phải hấp dẫn thì tôi mới dám cho đi. Mua gạo tôi chọn loại dẻo, ngon; còn gạo khô cơm thì để nấu cháo hoặc cơm xào. Tuy giá cả có mắc hơn chút đỉnh nhưng bệnh nhân và các bé ăn ngon là tôi thấy hạnh phúc. Lúc trước, tôi chỉ nấu ăn 2 ngày cuối tuần. Bây giờ nấu 6 ngày trong tuần, phục vụ 85 trẻ mồ côi ở chùa. Các bé được cho ăn mặn để đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe, phát triển thể chất", anh Đệ nói.

Anh Đệ chia sẻ cuộc đời anh chỉ cần 3 bữa no là đủ. Niềm vui lớn nhất của anh là nhìn thấy nụ cười của người nhận. Thậm chí, giọt nước mắt của người được anh dang tay giúp đỡ cũng làm anh khóc theo.

Mỗi ngày, anh Đệ tổ chức nấu hàng trăm suất ăn cho trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo
Mỗi ngày, anh Đệ tổ chức nấu hàng trăm suất ăn cho trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo
Anh Đệ dành thời gian trồng lan bán lấy tiền góp quỹ duy trì bếp ăn từ thiện
Anh Đệ dành thời gian trồng lan bán lấy tiền góp quỹ duy trì bếp ăn từ thiện

Không chỉ dành thời gian nấu ăn, anh Đệ còn luôn đồng hành với trẻ mồ côi. Vào các dịp Trung thu, Quốc tế thiếu nhi, Tết Nguyên đán… anh đều vận động nhà hảo tâm trao quà cho các em. Ngoài hỗ trợ thiết thực cho bệnh nhân nghèo, anh còn phát tâm giúp đỡ mai táng người đã khuất; đồng thời vận động và đóng góp xây nhà tình thương. Đến nay, anh đã bàn giao 6 căn nhà cho những hoàn cảnh đặc biệt, mỗi căn trị giá trên 50 triệu đồng…

Sư cô Nguyệt Hải, tu tại chùa Vĩnh Phước An, cho biết: "Tấm lòng của anh Đệ rất bao la. Các bé muốn ăn gì hay thèm món gì là anh đều nấu món đó đem lại. Mấy đứa nhỏ ngày nào cũng trông anh, gặp là vui, quấn quýt như người thân trong gia đình".

Theo Duy Tân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Vòng chung kết cuộc thi “Thanh niên Gia Lai khởi nghiệp sáng tạo” năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 13-12. Cuộc thi do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng, dự án tiềm năng.

Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Gia Lai: Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Năm 2025, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai đồng bộ, từ hỗ trợ vốn để khởi nghiệp đến tạo môi trường học hỏi, định hướng nghề nghiệp... Nhờ đó, nhiều người trẻ được tiếp thêm động lực, mạnh dạn lập nghiệp ngay tại quê hương.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

(GLO)- Nhiều công trình lắp đặt hệ thống đèn đường đã được tổ chức Ðoàn các cấp phối hợp thực hiện thời gian qua ở 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai. Không chỉ mang lại ánh sáng cho vùng phên giậu, hoạt động này còn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hành trình bảo vệ biên cương.

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.