Chàng thanh niên có doanh thu tiền tỉ nhờ nuôi đông trùng hạ thảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Anh Nguyễn Thành Luân (30 tuổi), ngụ thôn 5, xã Quang Diệm, H.Hương Sơn, Hà Tĩnh, đã nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo trong phòng lạnh, mỗi năm mang về doanh thu hơn 2 tỉ đồng.

Đây cũng là mô hình thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu ở Hà Tĩnh được trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

Năm 2017, sau quãng thời gian đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài, anh Luân trở về nhà và bắt đầu nghĩ đến chuyện lập nghiệp. Ban đầu, anh đi học nghề sửa chữa điện dân dụng, về mở cửa hàng sửa chữa nhưng thu nhập bấp bênh nên dừng lại. Khi đang loay hoay chưa biết chuyển hướng làm nghề gì thì anh được người quen ở Hải Phòng chỉ cho cách trồng nấm ăn. Dành 1 năm học hỏi kinh nghiệm, anh về mở cơ sở ươm nấm nhưng không thành công, lỗ khoảng 100 triệu đồng. Không chịu đầu hàng, anh Luân vẫn tiếp tục thử nghiệm trồng nấm nhưng lần này là nuôi cấy nấm dược liệu đông trùng hạ thảo.

 

Nhờ cấy nuôi đông trùng hạ thảo giúp anh Luân có doanh thu hơn 2 tỉ đồng mỗi năm. Ảnh: Phạm Đức
Nhờ cấy nuôi đông trùng hạ thảo giúp anh Luân có doanh thu hơn 2 tỉ đồng mỗi năm. Ảnh: Phạm Đức“Chi phí đầu tư để ươm nấm đông trùng hạ thảo rất lớn, trong khi mình chưa có kinh nghiệm nên tôi bị người thân trong nhà can ngăn. Nhưng vì thấy rất nhiều người thành công và loại nấm này đang được nhiều người ưa chuộng vì công dụng vượt trội cho sức khỏe, càng thôi thúc tôi quyết tâm thực hiện. Sau thời gian tìm cách thuyết phục thì gia đình cũng đồng ý”, anh Luân kể.

Năm 2020, anh mượn mảnh vườn rộng 200 m2 của bà ngoại cạnh nhà, rồi dốc hết vốn liếng gần 1 tỉ đồng để xây dựng nhà ươm nấm và mua máy móc, trang thiết bị. Lần này, anh cẩn thận hơn, không dám mạo hiểm làm liều như các lần trước nên chỉ ươm với số lượng nhỏ để vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Nhờ tuân thủ các quy trình nuôi cấy, năm đầu anh bán được hơn 600 hộp đông trùng hạ thảo tươi (mỗi hộp trọng lượng 100 gr), thu về hơn 60 triệu đồng. Từ thành công này, năm 2021, anh mạnh dạn đầu tư thêm 400 triệu đồng để mở rộng quy mô lên 10.000 - 15.000 hộp/lứa.

Theo anh Luân, đông trùng hạ thảo là một loại nấm rất khó nuôi trồng thành công, đòi hỏi phải có thời gian để nghiên cứu điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm bên trong phòng lạnh sao cho phù hợp. Đặc biệt, môi trường nuôi dưỡng phôi phải sạch sẽ và luôn phải khử trùng thường xuyên.

“Trên nền hỗn hợp bao gồm gạo lứt, khoai tây, giá đỗ, nhộng tằm đã được hấp vô trùng sẽ được cấy truyền giống đông trùng hạ thảo, rồi đưa vào ủ trong phòng tối từ 5 - 7 ngày. Giá thể sau đó mới được chuyển sang phòng lạnh có nhiệt độ từ 18 - 23 độ C và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm màu vàng. Quá trình từ lúc tạo phôi cho đến lúc thu hoạch mất khoảng 2 tháng rưỡi”, anh Luân chia sẻ.

Hiện anh Luân đã xây dựng được 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao là đông trùng hạ thảo sấy và rượu đông trùng hạ thảo, doanh thu mỗi năm đạt trên 2 tỉ đồng. Đáng nói, các sản phẩm của anh đạt chất lượng tốt nên bán rất chạy, thậm chí có thời điểm khách hàng phải “xếp hàng” chờ. Với những thành công trong khởi nghiệp, anh Luân được T.Ư Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

 

Theo Phạm Đức (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chuối ép sấy dẻo Bà Bài: Cải tiến để vươn xa

Chuối ép sấy dẻo Bà Bài: Cải tiến để vươn xa

(GLO)- Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương kết hợp với ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chị Trần Thị Mỹ Hạnh (tổ 6, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã khôi phục thành công thương hiệu chuối ép sấy dẻo Bà Bài của gia đình.
Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Dám nghĩ, dám làm là những điều chúng tôi cảm nhận được về anh Đỗ Văn Chuyên (thôn Thống Nhất, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện). Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cùng với sự siêng năng, chịu khó, anh đã trở thành tỷ phú trên chính mảnh đất do ông cha để lại.