Chàng thanh niên có doanh thu tiền tỉ nhờ nuôi đông trùng hạ thảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Anh Nguyễn Thành Luân (30 tuổi), ngụ thôn 5, xã Quang Diệm, H.Hương Sơn, Hà Tĩnh, đã nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo trong phòng lạnh, mỗi năm mang về doanh thu hơn 2 tỉ đồng.

Đây cũng là mô hình thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu ở Hà Tĩnh được trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

Năm 2017, sau quãng thời gian đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài, anh Luân trở về nhà và bắt đầu nghĩ đến chuyện lập nghiệp. Ban đầu, anh đi học nghề sửa chữa điện dân dụng, về mở cửa hàng sửa chữa nhưng thu nhập bấp bênh nên dừng lại. Khi đang loay hoay chưa biết chuyển hướng làm nghề gì thì anh được người quen ở Hải Phòng chỉ cho cách trồng nấm ăn. Dành 1 năm học hỏi kinh nghiệm, anh về mở cơ sở ươm nấm nhưng không thành công, lỗ khoảng 100 triệu đồng. Không chịu đầu hàng, anh Luân vẫn tiếp tục thử nghiệm trồng nấm nhưng lần này là nuôi cấy nấm dược liệu đông trùng hạ thảo.

 

Nhờ cấy nuôi đông trùng hạ thảo giúp anh Luân có doanh thu hơn 2 tỉ đồng mỗi năm. Ảnh: Phạm Đức
Nhờ cấy nuôi đông trùng hạ thảo giúp anh Luân có doanh thu hơn 2 tỉ đồng mỗi năm. Ảnh: Phạm Đức



“Chi phí đầu tư để ươm nấm đông trùng hạ thảo rất lớn, trong khi mình chưa có kinh nghiệm nên tôi bị người thân trong nhà can ngăn. Nhưng vì thấy rất nhiều người thành công và loại nấm này đang được nhiều người ưa chuộng vì công dụng vượt trội cho sức khỏe, càng thôi thúc tôi quyết tâm thực hiện. Sau thời gian tìm cách thuyết phục thì gia đình cũng đồng ý”, anh Luân kể.

Năm 2020, anh mượn mảnh vườn rộng 200 m2 của bà ngoại cạnh nhà, rồi dốc hết vốn liếng gần 1 tỉ đồng để xây dựng nhà ươm nấm và mua máy móc, trang thiết bị. Lần này, anh cẩn thận hơn, không dám mạo hiểm làm liều như các lần trước nên chỉ ươm với số lượng nhỏ để vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Nhờ tuân thủ các quy trình nuôi cấy, năm đầu anh bán được hơn 600 hộp đông trùng hạ thảo tươi (mỗi hộp trọng lượng 100 gr), thu về hơn 60 triệu đồng. Từ thành công này, năm 2021, anh mạnh dạn đầu tư thêm 400 triệu đồng để mở rộng quy mô lên 10.000 - 15.000 hộp/lứa.

Theo anh Luân, đông trùng hạ thảo là một loại nấm rất khó nuôi trồng thành công, đòi hỏi phải có thời gian để nghiên cứu điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm bên trong phòng lạnh sao cho phù hợp. Đặc biệt, môi trường nuôi dưỡng phôi phải sạch sẽ và luôn phải khử trùng thường xuyên.

“Trên nền hỗn hợp bao gồm gạo lứt, khoai tây, giá đỗ, nhộng tằm đã được hấp vô trùng sẽ được cấy truyền giống đông trùng hạ thảo, rồi đưa vào ủ trong phòng tối từ 5 - 7 ngày. Giá thể sau đó mới được chuyển sang phòng lạnh có nhiệt độ từ 18 - 23 độ C và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm màu vàng. Quá trình từ lúc tạo phôi cho đến lúc thu hoạch mất khoảng 2 tháng rưỡi”, anh Luân chia sẻ.

Hiện anh Luân đã xây dựng được 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao là đông trùng hạ thảo sấy và rượu đông trùng hạ thảo, doanh thu mỗi năm đạt trên 2 tỉ đồng. Đáng nói, các sản phẩm của anh đạt chất lượng tốt nên bán rất chạy, thậm chí có thời điểm khách hàng phải “xếp hàng” chờ. Với những thành công trong khởi nghiệp, anh Luân được T.Ư Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

 

Theo Phạm Đức (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Văn Thiên: Gương sáng ngành Điện lực

Nguyễn Văn Thiên gương sáng ngành Điện lực

(GLO)- Nhiệt huyết, yêu nghề, trách nhiệm là nhận xét mà các đồng nghiệp và cấp trên dành cho anh Nguyễn Văn Thiên-Công nhân quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp Điện lực Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Anh xứng đáng là gương sáng của ngành Điện lực.

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và đối thoại với thanh niên: Kỳ vọng sức bật từ phát triển khoa học công nghệ

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và đối thoại với thanh niên: Kỳ vọng sức bật từ phát triển khoa học công nghệ

Người trẻ miền Tây vừa hào hứng vừa trăn trở, kỳ vọng về những bước tiến trong lĩnh vực mình công tác khi có cơ hội đối thoại với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề "Thanh niên VN tiên phong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

(GLO)- Sau 36 năm làm cô giáo mầm non, năm 2017, bà Nguyễn Thị Cảm (SN 1961, thôn Thanh Giáo, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) nghỉ hưu theo chế độ. Thay vì chọn cuộc sống an nhàn, bà Cảm lại bước vào hành trình khởi nghiệp để xây dựng các sản phẩm cà phê mang thương hiệu của riêng mình khi đã ở tuổi 60.

Ksor Chiến quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương

Ksor Chiến quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương

(GLO)- Nhiều người trẻ rời quê lên phố tìm kiếm cơ hội việc làm, còn anh Ksor Chiến (SN 1996, làng Bía, xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) lại “bỏ phố về quê” để khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện thực hóa ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chị Nay H’Hiên-Bí thư Chi đoàn buôn Rưng Ma Nhiu-là điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Bí thư Chi đoàn Nay H’Hiên làm kinh tế giỏi

(GLO)- Không chỉ năng nổ, nhiệt tình với công tác Đoàn, chị Nay H’Hiên-Bí thư Chi đoàn buôn Rưng Ma Nhiu (xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) còn là tấm gương tiêu biểu dám nghĩ, dám làm, quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.