Cảnh báo nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán.
Năm 2021, dịch bệnh viêm da nổi cục xuất hiện tại 14 địa phương trong tỉnh làm 20.706 con bò mắc bệnh. Cơ quan chuyên môn các địa phương và người dân đã điều trị khỏi các triệu chứng của bệnh được 18.299 con; còn lại 2.386 con chết, tiêu hủy. Ngoài ra, dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại 7 huyện, thị xã, thành phố làm hơn 1.000 con heo mắc bệnh, chết buộc phải tiêu hủy. Trước tình hình đó, cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền các địa phương hướng dẫn người chăn nuôi tập trung phòng ngừa dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm phòng hơn 196 ngàn liều vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò, đạt 99% kế hoạch; hơn 113 ngàn liều vắc xin kép heo; 320 ngàn liều vắc xin lở mồm long móng và 385 ngàn liều vắc xin viêm da nổi cục… Đồng thời, các địa phương đã hỗ trợ hơn 22 ngàn lít hóa chất tiêu độc khử trùng; 160 tấn vôi bột để người dân chủ động phòng-chống dịch bệnh.
Ông Lê Văn Thành (thôn 2, xã An Phú, TP. Pleiku) cho biết: “Để đảm bảo nguồn thức ăn cho bò, tôi mua rơm về dự trữ, đồng thời trồng thêm cỏ voi. Ngoài ra, tôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng các loại vắc xin theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn”.
Nhân viên thú y Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa tiêm phòng vắc xin cho đàn bò của người dân. Ảnh: Nguyễn Diệp
Nhân viên thú y Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa tiêm phòng vắc xin cho đàn bò của người dân. Ảnh: Nguyễn Diệp
Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và PTNT), đến nay, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đã được khống chế. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xuất hiện trở lại rất cao, nhất là thời điểm trước Tết Nguyên đán. Để chủ động phòng-chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, từ tháng 11-2021 đến nay, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT có nhiều công văn hướng dẫn các địa phương tập trung phòng-chống đói, rét cho đàn trâu, bò; đồng thời triển khai các biện pháp phòng-chống bệnh dịch tả heo châu Phi.
Ông Diệp Đại Quốc-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa-cho hay: Sau khi bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò được khống chế, đơn vị hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên tổ chức tiêu độc khử trùng chuồng trại. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc xin phòng ngừa dịch bệnh và thường xuyên kiểm tra để xử lý vi phạm trong việc vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm. 
Trao đổi với P.V, ông Dương Ngọc Thanh-Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh-cho hay: Để hạn chế dịch bệnh, các trạm kiểm dịch động vật cần tăng cường kiểm tra, kiểm dịch từ đầu vào một cách quyết liệt; đồng thời tuyên truyền, vận động người chăn nuôi gia súc, gia cầm chủ động biện pháp phòng-chống. Khi mua gia súc, gia cầm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khai báo kiểm dịch, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh. “Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, xử lý cá nhân và tổ chức vi phạm Luật Chăn nuôi và Luật Thú y. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra phòng-chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới”-ông Thanh thông tin.

Năm 2021, tổng đàn bò của tỉnh ước đạt 434.170 con, đàn trâu 14.411 con, đàn heo 462.000 con, đàn gia cầm trên 4 triệu con. Toàn tỉnh hiện có 3.977 hộ chăn nuôi trâu; 79.907 hộ chăn nuôi bò và 37.276 hộ chăn nuôi heo.

NGUYỄN HỒNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

(GLO)- Huyện Chư Prông được xem là vựa lúa vùng biên của tỉnh khi các công trình thủy lợi đang phát huy hiệu quả, giúp người dân mở rộng diện tích sản xuất. Vụ Đông Xuân 2023-2024, năng suất lúa nơi đây ổn định, giá lúa khô lại tăng cao đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.