.
.

Gia Lai: Nhiều giải pháp phòng-chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thứ Ba, 03/03/2020, 04:17 [GMT+7]
.
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về tập trung triển khai các giải pháp phòng-chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. 
 
 
 

 

Nông dân chăm sóc, bảo vệ đàn heo tại gia đình phòng bệnh dịch tả heo Châu Phi
Nông dân chăm sóc, bảo vệ đàn heo tại gia đình phòng bệnh dịch tả heo châu Phi. Ảnh: Thanh Nhật
 
Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT thành lập các đoàn kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch bệnh động vật tại cơ sở. Chủ trì phối hợp với sở ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu đề xuất ban hành kế hoạch xây dựng các vùng, cơ sở, chuỗi sản xuất chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiếp tục phối hợp đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai Tháng Vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường đợt 1-2020, hướng dẫn các địa phương tiếp tục tổ chức tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng bằng vôi bột và hóa chất tại các khu vực đã từng xuất hiện ổ dịch, khu vực chăn nuôi mật độ cao, các chợ và cơ sở buôn bán, giết mổ gia súc gia cầm...
 
Sở Công thương và Cục Quản lý Thị trường tỉnh chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với cơ quan thú y tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, có giải pháp cụ thể để ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép vào địa bàn tỉnh.
 
Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát tại khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào tỉnh; không cho phép mọi hình thức buôn bán, vận chuyển động vật qua biên giới chưa qua kiểm dịch; phát hiện và xử lý tình trạng buôn lậu động vật và sản phẩm động vật theo quy định. 
 
Cùng với đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ tổ chức Tháng Vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường đợt 1-2020 và chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm; tập trung các nguồn lực và áp dụng đồng bộ các giải pháp để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch tả heo châu Phi, không để phát sinh, tái phát và dây dưa kéo dài.
 
THANH NHẬT
 
.