Campuchia ra điều kiện khôi phục quan hệ với Thái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cuộc tranh chấp biên giới hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đang là trở ngại chính cho việc khôi phục quan hệ ngoại giao song phương, và hai nước chỉ có thể đạt được tiến bộ tiến tới bình thường hóa quan hệ nếu phía Thái Lan chấp nhận hiệp ước phân giới năm 1907 cũng như các bản đồ kèm theo về đường biên giới giữa Campuchia và Thái Lan.

Binh sĩ Campuchia gác tại đền Preah Vihear.
Binh sĩ Campuchia gác tại đền Preah Vihear.

Người phát ngôn Chính phủ Campuchia, Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith đưa ra tuyên bố trên ngày 15-2 tại cuộc họp báo ở Phnom Penh, sau khi Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva ngày 14-2 khẳng định Thái Lan sẽ sử dụng các biện pháp ngoại giao thỏa đáng để giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới với Campuchia và tránh để căng thẳng leo thang.

Bộ trưởng Kanharith nhấn mạnh Campuchia luôn sẵn sàng cùng Thái Lan giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới ở cấp độ song phương và đa phương.

Chính phủ Campuchia cũng đang xem xét cách thức đưa vấn đề này ra trước Tòa án Công lý quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bất kể Thái Lan có tán thành việc yêu cầu quốc tế làm trọng tài phân giải hay không.

Campuchia và Thái Lan đang tranh chấp chủ quyền khu vực biên giới rộng 4,6km2 sát ngôi đền Preah Vihear và khu vực đền Ta Moan Thom thuộc tỉnh Oddar Meanchey của Campuchia.

Căng thẳng giữa hai nước đã lên tới đỉnh cao, khiến hai bên triệu hồi đại sứ của mình về nước từ cuối năm 2009.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.