Các nước ASEAN cảnh báo người dân về sự trở lại của Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tại Philippines, đài ABS-CBN ngày 12/12 đưa tin số ca Covid-19 mới từ ngày 5-11/12 là 1.821 ca (tăng 36% so với tuần trước đó) và 13 ca tử vong.
Ảnh minh họa của vneconomy.vn

Ảnh minh họa của vneconomy.vn

Tuần trước, giới chức y tế Philippines thừa nhận số ca nhiễm Covid-19 đang tăng lên và kêu gọi người dân tuân thủ biện pháp y tế. Ít nhất 78 triệu người Philippines đã tiêm vắc xin Covid-19, 23 triệu người đã tiêm mũi nhắc lại.

Covid- 19 quay lại làm gia tăng số người mắc, tăng nặng ca bệnh khiến không chỉ Philippines mà các nước trong khu vực đều lo lắng. Cùng với sự gia tăng ca bệnh viêm phổi ở trẻ em liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma từ mùa thu đến mùa đông năm nay trên khắp thế giới, Covid-19 tiếp tục là nỗi lo của cộng đồng ASEAN.

The Straits Times cho biết Bộ Y tế Indonesia ngày 11/12 tiếp tục lặp lại thông điệp huyến cáo người dân tránh đi đến các khu vực có số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, tiêm đủ 2 liều vắc xin, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và ở nhà nếu bị ốm.

Nhà chức trách đã lắp các máy đo thân nhiệt gần cổng nhập cảnh ở sân bay quốc tế Soekarno-Hatta của Jakarta. Những người bị phát hiện bị ốm hoặc có triệu chứng sẽ được kiểm tra kỹ hơn, gồm xét nghiệm kháng nguyên.

Các biện pháp đề phòng được tăng cường khi Văn phòng Y tế Jakarta ngày 11/12 xác nhận 2 phụ nữ lớn tuổi với bệnh nền đã tử vong vì Covid-19 trong tháng 12. Ngoài ra, còn có 80 ca dương tính từ ngày 27/11 đến ngày 3/12.

Tình hình không nghiêm trọng như thời điểm đỉnh dịch vào tháng 7.2021,khi Indonesia có 50.000 ca nhiễm Covid-19 và hàng trăm người tử vong mỗi ngày.

Trong khi đó ngày 8/12, Bộ Y tế Singapore cho biết số ca nhiễm Covid-19 tại nước này tăng trong 2 tuần trước đó nhưng không có dấu hiệu cho thấy các biến thể đang lưu hành có khả năng lây lan mạnh hơn hay gây bệnh nặng hơn.

Trong tuần cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, Singapore ước tính có 32.035 ca nhiễm so với 22.094 ca của tuần trước đó. Bộ Y tế nước này cho rằng số ca nhiễm tăng lên có thể do nhiều yếu tố như việc đi lại cuối năm và mùa lễ hội, độ miễn dịch giảm dần.

Tại Malaysia, số ca nhiễm trong tuần từ ngày 26/11 đến ngày 2/12 là 6.796, gần gấp đôi so với tuần trước đó. Khoảng 73% số ca bệnh mắc biến thể Omicron và 26,2% mắc Delta.

Có thể bạn quan tâm

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai điều trị thành công cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Ảnh: ĐVCC

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do nhồi máu cơ tim

(GLO)-Ngày 15-8, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp vừa cứu sống thành công ông N.B.T. (67 tuổi, quê Đồng Nai) bị ngừng tim, ngừng thở do nhồi máu cơ tim. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân đã hồi phục, xuất viện với sức khỏe ổn định.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Gia Lai thực hiện thủ thuật PEG cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Ảnh: ĐVCC

Thắp lên hy vọng sống cho người bệnh mất khả năng nuốt

(GLO)-Hai năm trước, thủ thuật mở thông dạ dày ra da qua nội soi (PEG) lần đầu được Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai áp dụng. Từ đó, nhiều bệnh nhân từng đối mặt nguy cơ suy kiệt vì mất khả năng nuốt đã tìm lại cơ hội được nuôi dưỡng đầy đủ, cải thiện sức khỏe.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung kiểm tra chức năng vận động của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai đạt chuẩn quốc tế trong điều trị đột quỵ

(GLO)- Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai vừa được Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) trao chứng nhận Bạch kim. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực vượt bậc của đội ngũ y bác sĩ, đưa Bệnh viện trở thành một trong số ít đơn vị y tế tuyến tỉnh đạt chuẩn quốc tế trong cấp cứu và điều trị đột quỵ.

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

(GLO)- Một số vật dụng quen thuộc trong gian bếp như chảo chống dính, hộp nhựa, thớt… nếu dùng sai cách hoặc đã xuống cấp có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thế nhưng, nhiều gia đình vẫn đang hàng ngày sử dụng mà không biết rằng chúng vô cùng độc hại.

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

(GLO)- Trong một nghiên cứu vừa được công bố vào ngày 22-7 trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, trung bình, não của người trưởng thành sống qua đại dịch Covid-19 sẽ lão hóa nhanh hơn 5,5 tháng so với trước đại dịch.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh làm thủ tục đăng ký khám bệnh cho bệnh nhân bằng Căn cước công dân. Ảnh: Thảo Khuy

Kinh nghiệm tích lũy tạo thế chủ động

(GLO)-Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế thời gian qua đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong đó, việc triển khai bệnh án điện tử (EMR) được xem là một bước tiến quan trọng, cho thấy hiệu quả rõ rệt trong thực tiễn.

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

(GLO)- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm & TPCN Hương Hoàng do sản xuất, buôn bán lưu thông trên thị trường lô sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 không phù hợp với thông tin về sản phẩm đã công bố.

null