Cà phê một mình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong cuộc sống, chúng ta luôn cần có người thân, gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, đôi khi mỗi người cũng cần một chút riêng tư để có thời gian mà ngẫm ngợi, mà rà soát, kiểm tra xem cái cỗ máy đời ta có… xộc xệch hay sai hỏng chỗ nào không?

Mà cũng có khi, đơn giản hơn, ta chỉ cần cái riêng tư ấy để nhấm nháp chút vị cô đơn hay đón cuốc xe hoài niệm, đáp chuyến tàu mộng mơ mà “đổi gió” cho bữa tiệc đời thực tại, bởi sự nhàm chán vẫn luôn là một nguy cơ có thực. Không giải quyết bằng con đường tích cực, e có khi nó lại… sinh hư mà vẽ trò tiêu cực thì hóa ra tai hại khôn lường.

Riêng tôi thì đi tìm chút riêng tư tích cực của bản thân bằng việc cà phê một mình. Nghĩa là tìm một quán cà phê, chọn bàn khuất nẻo ngồi một ghế và kéo thêm cái ghế để... gác chân. Gọi cà phê không gọi bạn. Còn điện thoại đương nhiên là tắt nguồn.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Cà phê một mình đích thị là cõi riêng. Nhưng, cái riêng tư ấy hết sức đặc thù. Nó không giống kiểu riêng tư tuyệt đối như… thu mình, đóng cửa trong phòng hay như các vị tu hành tìm nơi thâm sơn cùng cốc mà lánh bụi trần gian.

Cà phê một mình là cái riêng giữa cái chung. Bởi dẫu có một mình thì ta cũng đang một mình… giữa quán, vẫn từ cái góc riêng của ta mà ngắm cảnh phố xá ngược xuôi, nhịp đời hối hả. Nhịp đời ấy tưởng như ta chẳng còn gì lạ lẫm. Vậy mà, trong khoảnh khắc tìm về cõi riêng, đóng vai người quan sát, ta chợt nhận ra những điều mà xưa nay chẳng kịp nhìn hay “nhìn gà hóa cuốc” mà cứ chắc mẩm rằng đã biết tỏng mười mươi.

Cà phê một mình, ấy là làm nhẹ đi gánh đời thực tại bằng chút đỉnh mộng mơ. Ừ thì mơ. Nhưng mơ đây là mơ tỉnh. Bởi tách trà đặc sánh cùng ly cà phê đậm đà khiến đầu óc ta hưng phấn, tỉnh táo để có thể lịch lãm, nhẹ nhàng mà thả bước phiêu du trên lộ trình hư thực.

Giấc mơ ấy chừng mực, dễ thương, không tiềm ẩn nguy cơ sa đà như kiểu mộng mơ cùng… chàng Lưu Linh nơi tửu điếm. Vậy mà rồi cũng say, cũng thấm, khi trên bước đường ta tình cờ hội ngộ đâu đây dăm ba điều đắc ý: chút hương thầm quá khứ, tứ thơ hay bất chợt hay đơn giản chỉ là… đôi mắt huyền của cô chủ quán tuổi đôi mươi.

Cà phê một mình, ấy thường là khoảnh khắc thư giãn, nghỉ ngơi. Nhưng với tôi (mà chắc cũng chẳng phải riêng tôi), cà phê một mình đôi khi lại là… công việc. Kiểu làm việc mà không phải chịu áp lực công việc ấy nhiều khi mang lại hiệu quả bất ngờ, nhất là mảng công việc đòi hỏi tư duy sáng tạo. Không ít tác phẩm của tôi đã hoàn tất, vượt qua những rối ren tình thế nhờ uống cà phê một mình.

Vượt qua nhờ cái bất chợt, cái tình cờ lóe sáng trong cuộc hành trình tự do của tâm thức vô lụy, vô cầu. Nói thế cũng có nghĩa rằng: Khi tôi toan tính tìm cà phê một mình để cầu được việc thì việc hầu như không bao giờ được. Đó là một bí ẩn, hệt như cái bí ẩn của bài toán sáng tạo mà khoa học… bó tay, không thể lập trình, cũng như con người không ai có thể dạy ai.

Sớm nay, tôi lại cà phê một mình.

Có thể bạn quan tâm

Ký ức làng...

Ký ức làng...

(GLO)- Con người ta đôi khi thật lạ, lúc ở phố thị thì nhớ buôn làng, nơi đất mới lại thương hoài quê cũ. Vậy nên, làng quê luôn là miền ký ức không quên của mỗi người. Theo thời gian, ký ức ấy được đắp bồi, nhen lên thành ngọn lửa, sưởi ấm tâm hồn và khơi gợi tình yêu quê hương, nguồn cội.

Đi giữa vòm xanh

Đi giữa vòm xanh

(GLO)- Tôi chia xa phố núi thương yêu với dặm dài những nỗi nhớ, dặm dài những trảng xanh. Trong ký ức chưa xa, phố điệp trùng thông kim, ban trắng, bằng lăng tím, muồng vàng… cho tôi ngợp ngời nhung nhớ những thênh thang phóng khoáng mà hiền hòa của đất trời quê hương.

Những nếp gấp giữ trọn thời gian

Những nếp gấp giữ trọn thời gian

Khi cơn mưa bất chợt lướt ngang thành phố, người chủ tiệm sách cũ vội vàng xoay trục kéo dài mái hiên, tránh để nước tạt vào những chồng sách đã ngả vàng. Tuy có vẻ cũ kỹ, nhưng những quyển sách ấy lại là niềm đam mê của nhiều thế hệ, trong đó có các bạn trẻ.

Vườn thương chở những ước mơ

Vườn thương chở những ước mơ

(GLO)- Những khi lòng vấn vương hoài niệm, tôi vẫn thường hay nhớ về khu vườn nhỏ của bà, nơi đã neo giữ một phần ký ức tuổi thơ tươi vui, ấm áp. Khu vườn xanh mát ấy chở biết bao thương yêu, thắp lên ý nguyện cuộc đời cho một tâm hồn thơ trẻ đong đầy khát khao, mơ ước.

Cao nguyên mùa gió biếc

Cao nguyên mùa gió biếc

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày đẹp nhất của năm. Ngày đi trong dịu dàng cùng trời xanh và gió biếc. Những con gió miệt mài chạy dài khắp nẻo núi đồi cao nguyên, ùa vào lòng tôi niềm thương nhớ vô bờ.

Dưới những tàng thông

Dưới những tàng thông

(GLO)- Cùng với lớp lớp sương mù bảng lảng sớm mai, từng con dốc lượn quanh phố nhỏ, những tàng thông xanh thẳm từ lâu đã là nét đẹp riêng có của cao nguyên Gia Lai, đậm sâu trong trái tim biết bao người. Để rồi, mỗi lần đi xa hay trở về, tiếng lòng ấy lại được cất lên cùng bời bời ký ức.

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

(GLO)- Trong một dịp tình cờ, tôi may mắn được nghe nghệ sĩ guitar cổ điển Vũ Đức Hiển độc tấu bài El Condor Pasa. Tôi đã bước vào bài ca hay bài ca đó đi vào thế giới thanh âm trong tôi với tư thế án ngự và chiếm hữu đầy ám ảnh.

Mẹ thương con theo cách riêng của mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Tấm lòng của mẹ...

(GLO)- Mẹ tính nóng như lửa, quyết đoán trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn nghiêm khắc với con cái. Con thừa hưởng cái nóng tính cộng với sự ngang bướng của mẹ không sót chút nào...

Ảnh minh họa: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Dưới bóng muồng vàng

(GLO)- Sớm mai, khi hơi sương ủ lạnh trên tàng cây muồng vàng trước nhà, chiếc điện thoại chợt nhấp nháy báo có tin nhắn. Là của người bạn cũ, một người con xóm Mới: “Bạn ổn không?”. Đưa mắt nhìn ra hồ nước nép mình dưới hàng cây muồng vàng bao đời ấp ôm xóm nhỏ, lòng tôi chợt rưng rưng.

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Mùa dã quỳ xanh lá

Mùa dã quỳ xanh lá

(GLO)- Những ngày này, dạo quanh các cung đường từ xã Đak Đoa về phường Pleiku, từ xã Bàu Cạn đi xã Ia Dom, thi thoảng, tôi gặp những vạt dã quỳ mướt xanh vươn mình đón gió. Lại thấy, mùa dã quỳ xanh lá ngân hoài một vẻ đẹp riêng.

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

null