Bổ sung gần 2.000 tỷ đồng để các địa phương hỗ trợ nhà ở cho người có công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung dự toán chi ngân sách địa phương năm 2025 hơn 18.530 tỷ đồng, trong đó có gần 2.000 tỷ đồng để các địa phương hỗ trợ nhà ở cho người có công.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1568/QĐ-TTg về việc giao bổ sung dự toán chi ngân sách địa phương năm 2025 từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2024 cho các địa phương.

chung-tay.jpg
Trao tặng căn nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong ở Nghệ An. (Ảnh: TTXVN)

Quyết định số 1568/QĐ-TTg nhằm tăng cường nguồn lực cho các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời bảo đảm các chính sách an sinh, đặc biệt đối với những nhóm yếu thế trong xã hội.

Tổng số vốn bổ sung là 18.530,638 tỷ đồng, được trích từ phần tăng thu ngân sách trung ương năm 2024.

Khoản hỗ trợ này được chia thành hai mục tiêu chính: Thưởng vượt dự toán thu và đầu tư trở lại năm 2024 cho các địa phương là 16.591 tỷ đồng và 1.939,638 tỷ đồng được sử dụng để triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, theo Quyết định số 21/2024/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Về tổ chức thực hiện, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm quản lý, sử dụng nguồn vốn bổ sung đúng mục đích, đúng đối tượng và tuân thủ quy định pháp luật. Việc sử dụng ngân sách phải bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm và tránh thất thoát, lãng phí.

Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ tổng hợp, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất về kết quả phân bổ và sử dụng khoản tăng thu ngân sách trung ương năm 2024. Đồng thời, Bộ chịu trách nhiệm về nội dung và số liệu báo cáo theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Quyết định có hiệu lực thi hành ngay trong tháng 7/2025./.

Theo Hồng Kiều (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

(GLO)- Ngày 13-7, UBND xã Bình Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tiến hành nghiệm thu và trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Những mái ấm nặng tình đồng hương

Những mái ấm nặng tình đồng hương

(GLO)- Sau 1 năm nỗ lực kết nối vận động các nguồn lực hỗ trợ, chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ khó khăn trên địa bàn phường Hoài Nhơn (tỉnh Gia Lai) đã gặt hái được “quả ngọt” từ sự chung tay của những người con xứ Dừa xa quê hương.

Những người “trả nợ” cho rừng

Những người “trả nợ” cho rừng

(GLO)- Từ chỗ từng nghe theo lời xúi giục của các đối tượng xấu để xâm hại rừng, nhiều người dân làng Canh Tiến (xã Canh Vinh, tỉnh Gia Lai) đã thay đổi nhận thức, tích cực nhận khoán, tuần tra, trở thành lực lượng nòng cốt trong bảo vệ rừng.

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

(GLO)- Đến hẹn lại lên, khi các vùng trồng bơ ở phía Tây Gia Lai vào vụ thu hoạch, nhiều người mua bơ lưu động lại rong ruổi khắp các vườn cây. Họ trực tiếp hái, vận chuyển bơ đến các điểm tập kết đầu mối để từ đó đưa ra thị trường.

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Gia Lai hiện có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,71% dân số. Những năm qua, bảo hiểm y tế đã khẳng định vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, là “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến mực nước tại hồ chứa nước ngọt trên xã đảo Nhơn Châu giảm xuống mức thấp nhất trong năm. Chính quyền địa phương và đơn vị cấp nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, phục vụ đời sống người dân và hoạt động du lịch trên đảo.

Phiên livestream có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã cùng nhiều hộ sản xuất, chủ thể OCOP địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa livestream quảng bá nông sản địa phương

(GLO)- Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phiên livestream giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương trên Fanpage “Mặt trận xã Ia Pa” và các nền tảng mạng xã hội của các hội, đoàn thể.

null