Bộ Khoa học và Công nghệ trả lời cử tri Gia Lai về hướng dẫn cách xác định kết quả nghiên cứu khoa học-công nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Khoa học và Công nghệ trả lời cử tri Gia Lai về hướng dẫn cách xác định kết quả nghiên cứu khoa học-công nghệ như thế nào thì được cấu thành tài sản và dạng tài sản của kết quả nghiên cứu.
 


*Kiến nghị:

Ngày 10-8-2020, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) đã ban hành Thông tư 02/2020/TT-BKHCN về việc hướng dẫn thi hành khoản 1 Điều 41 Nghị định 70/2018/NĐ-CP, tuy nhiên, Thông tư 02/2020/TT-BKHCN chưa hướng dẫn cụ thể cách xác định kết quả nghiên cứu KH-CN như thế nào thì được cấu thành tài sản và dạng tài sản của kết quả nghiên cứu (hữu hình, vô hình). Đề nghị Bộ KH-CN có hướng dẫn cụ thể.

*Trả lời:

Thực hiện Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 quy định việc quản lý, sử dụng tài sản được hình thành thông qua việc triển khai thực hiện nhiệm vụ KH-CN sử dụng vốn nhà nước.

Tại khoản 1 Điều 41 Nghị định số 70/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018, Chính phủ giao: “Bộ KH-CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn việc giao quyền sử dụng tài sản, việc hoàn trả giá trị tài sản và việc phân chia lợi nhuận với nhà nước theo quy định tại khoản 3 Điều 7, khoản 3 Điều 19 và Điều 22 của nghị định này”. Như vậy, phạm vi điều chỉnh Thông tư số 02/2020/TT-BKHCN của Bộ KH-CN chỉ quy định các nội dung theo nhiệm vụ được giao tại khoản 1 Điều 41 Nghị định số 70/2018/NĐ-CP; không có thẩm quyền quy định về phạm vi tài sản áp dụng Nghị định số 70/2018/NĐ-CP. Phạm vi tài sản áp dụng Nghị định số 70/2018/NĐ-CP được quy định tại Điều 1 nghị định này. Việc xác định và phân loại kết quả nhiệm vụ KH-CN là tài sản (hữu hình/vô hình) để xử lý theo Nghị định số 70/2018/NĐ-CP là một trong các vấn đề chưa được làm rõ tại nghị định này.

Để tổng hợp các kết quả đạt được, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 70/2018/NĐ-CP, Bộ Tài chính đã có Công văn số 3970/BTC-QLCS ngày 6-5-2022 gửi các bộ, ngành, địa phương để đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 70/2018/NĐ-CP. Bộ KH-CN đã có Công văn số 1932/BKHCN-KHTC ngày 2-8-2022 về việc đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 70/2018/NĐ-CP gửi Bộ Tài chính; trong đó có ý kiến về vướng mắc, bất cập trong xác định phạm vi tài sản áp dụng xử lý theo Nghị định.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc thuộc thẩm quyền và phạm vi quy định tại Nghị định số 70/2018/NĐ-CP, đề nghị có văn bản phản ánh về Bộ Tài chính để được hướng dẫn theo thẩm quyền, đồng thời để Bộ Tài chính có cơ sở tiếp thu, báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý, xử lý tài sản hình thành từ việc triển khai nhiệm vụ KH-CN.


GLO

Có thể bạn quan tâm

Báo Bình Định chuyển giao dữ liệu sang Báo Gia Lai

Báo Bình Định chuyển giao dữ liệu sang Báo Gia Lai

(GLO)- Ngày 1-7, thực hiện chủ trương sáp nhập giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Định thành tỉnh Gia Lai, Báo Gia Lai và Báo Bình Định cũng chính thức về chung một nhà, là cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Gia Lai, là tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Gia Lai.

Thời khắc lịch sử đưa tỉnh Gia Lai bước vào hành trình phát triển mới

Thời khắc lịch sử đưa tỉnh Gia Lai bước vào hành trình phát triển mới

Hôm nay, ngày 1.7.2025, tỉnh Gia Lai (hợp nhất từ tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ)) chính thức hoạt động theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12.6.2025 của Quốc hội. Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, đã có cuộc trò chuyện cởi mở với phóng viên Báo Gia Lai nhân sự kiện đặc biệt này.

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

(GLO)- Suốt 36 năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến (xã Chư Krey, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày ngày bền bỉ thắp sáng tri thức cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhiều thế hệ học trò vùng khó trưởng thành, vươn lên bằng con chữ và tri thức.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê liên quan đến việc thi công đấu nối đường dân sinh với đường tỉnh 669, dự án thuê đất trồng rừng của Công ty TNHH Hưng Thịnh Nguyên và chính sách hỗ trợ làm ao, hồ nhỏ đảm bảo nước tưới cho cây trồng.

Thư Tòa soạn

Thư Tòa soạn

(GLO)- Cùng với việc sáp nhập tỉnh, từ ngày 1-7, Báo Gia Lai hợp nhất với Báo Bình Định thành Báo Gia Lai mới.

Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 27, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 505/NQ-HĐND về việc sử dụng nguồn tiền sử dụng đất của dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và dữ liệu địa chính tỉnh Gia Lai chưa phân bổ để cấp cho các dự án đầu tư từ nguồn tiền sử dụng đất chưa được cấp.

Ngoại ơi

Ngoại ơi

Chiều, nắng xuống dần, vắt ngang ngọn hàng cau ở góc vườn, ngoại ngước nhìn lên chép miệng rồi thở dài. Giang để ý thấy gần đây, ngoại vẫn hay thở dài như thế. 

Bế mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Bế mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương ngay sau Kỳ họp khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và hiệu quả các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua; đặc biệt là thực hiện các Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã…
null