Bộ Công an yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan đến đất công tại Bình Dương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị UBND tỉnh Bình Dương cung cấp các tài liệu, hồ sơ, danh sách lãnh đạo UBND tỉnh và phân công nhiệm vụ từ 2004 đến nay để phục vụ điều tra vụ án liên quan đến Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có công văn gửi đến UBND tỉnh Bình Dương đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra về vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt là TCT Bình Dương).
Cụ thể, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương cung cấp các tài liệu như danh sách lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương và phân công nhiệm vụ qua các thời kỳ từ 2004 đến nay.
Các văn bản UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo ngành chức năng tỉnh thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với TCT Bình Dương như các doanh nghiệp Nhà nước thuộc tỉnh.

Khu đất công 43ha bị TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú với giả rẻ mạt. Ảnh: V.D
Khu đất công 43ha bị TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú với giả rẻ mạt. Ảnh: V.D
Các văn bản quyết định do UBND tỉnh Bình Dương ban hành liên quan đến việc giao đất có thu tiền sử dụng đất cho TCT Bình Dương và chấp thuận đơn giá đất bình quân là 51.914 đồng/m2 để xác định tiền sử dụng đất trong Khu liên hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Bình Dương đối với TCT Bình Dương.
Các biên bản họp chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp tỉnh và các văn bản do UBND tỉnh Bình Dương ban hành liên quan đến việc phê duyệt dự án sử dụng đất và xác định giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hoá; Thẩm quyền và các văn bản do UBND tỉnh Bình Dương ban hành liên quan đến TCT Bình Dương góp vốn liên doanh thành lập công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú, công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tân Thành để thực hiện dự án trên diện tích đất 43ha và 145ha thuộc Khu liên hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Bình Dương.
Liên quan đến vụ việc này, vào tháng 4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án, khởi tố bị can vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Ba lãnh đạo TCT Bình Dương bị khởi tố bị can, bắt giữ trong vụ chuyển nhượng 43ha đất công.
Ba lãnh đạo TCT Bình Dương bị khởi tố bị can, bắt giữ trong vụ chuyển nhượng 43ha đất công.
Kết quả điều tra xác định, khu đất có diện tích 43ha là tài sản nhà nước giao cho TCT Bình Dương để thực hiện dự án Khu đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú nằm trong Khu Liên hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Bình Dương được Chính phủ phê duyệt.
Tuy nhiên, từ năm 2016 công ty này đã chuyển nhượng khu đất 43ha cho công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (là Công ty thành viên của Kim Oanh Group) với giá là hơn 250 tỷ đồng (giá do các bên tự thỏa thuận).
Việc chuyển nhượng này, không đúng quy định về thẩm định giá, đấu giá tài sản, gây thất thoát số tiền gần 127 tỷ đồng so với bảng giá đất quy định của UBND tỉnh Bình Dương tại thời điểm chuyển nhượng năm 2016.
Ba lãnh đạo của TCT Bình Dương bị khởi tố bị can gồm: ông Nguyễn Văn Minh (SN 1955, Chủ tịch HĐQT); ông Trần Nguyên Vũ (SN 1977, Tổng Giám đốc) và ông Huỳnh Thanh Hải (SN 1964, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, thành viên HĐQT, Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương).
Theo Văn Dũng (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Quyết tâm bứt phá về hạ tầng, thu hút đầu tư

Quyết tâm bứt phá về hạ tầng, thu hút đầu tư

(GLO)- Năm 2026, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp tập trung tạo điều kiện để doanh nghiệp sớm triển khai các dự án đã được cấp phép; đồng thời đầu tư đồng bộ hạ tầng, tạo quỹ đất sạch, gia tăng tiện ích và đẩy mạnh quảng bá, thu hút các dự án mới.

Hầu hết các giếng khoan trong khu vực phường Hoài Đức cũ đều bị nhiễm phèn nặng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người dân.

Hàng nghìn hộ dân ở Bồng Sơn mong sớm có nước sạch

(GLO)- Nhiều năm qua, hàng nghìn hộ dân ở khu vực phường Hoài Đức cũ, nay thuộc phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) vẫn chật vật với nguồn nước sinh hoạt nhiễm phèn nặng, không bảo đảm an toàn. Việc đầu tư hệ thống cấp nước sạch tập trung là cấp thiết để đáp ứng mong mỏi chính đáng của người dân.

Gia Lai kỳ vọng bứt phá từ các dự án trọng điểm

Gia Lai kỳ vọng bứt phá từ các dự án trọng điểm

(GLO)- Hàng loạt dự án giao thông, công nghiệp, đô thị và du lịch đang được triển khai, mở ra cơ hội phát triển đột phá cho Gia Lai. Tỉnh chủ động khai thác hiệu quả các nguồn lực, kết hợp hài hòa giữa ngân sách NN và xã hội hóa, tạo sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

(GLO)- Ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 ở Gia Lai không quá ồn ào, náo nhiệt nhưng đủ để cảm nhận nhịp chuyển nhẹ nhàng của cuộc sống khi năm mới bắt đầu. Trong không khí ấy, mỗi người có một cách trải nghiệm riêng, song đều gửi gắm ước vọng về một năm bình an, nhiều khởi sắc.

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam qua phường Bồng Sơn: Địa phương chủ động, nhân dân đồng thuận

Địa phương chủ động, nhân dân đồng thuận

(GLO)- Thay vì tâm lý lo lắng, băn khoăn thường thấy khi thực hiện các dự án trọng điểm, việc triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam qua phường Bồng Sơn lại nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Đây là kết quả từ cách làm bài bản và sát dân của hệ thống chính trị địa phương.

Chuẩn bị khởi công hai dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia

Chuẩn bị khởi công hai dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia

(GLO)- Chỉ còn ít ngày nữa tỉnh ta sẽ khởi công hai dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia, công trình chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIV, gồm: Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam (đoạn đi qua tỉnh Gia Lai).

null