Bí quyết để dạy con cách quản lý tiền ở các lứa tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nhà tâm lý học chia sẻ, khi cô học lớp 3, một người quản lý ngân hàng đã đến lớp học của cô và mỗi đứa trẻ đều có được mở tài khoản ngân hàng gửi tiền thường xuyên. Đó là một bài học rất có giá trị, vì vậy bố mẹ nên dạy trẻ quản lý tiền từ bé.

Tuổi từ 2 đến 3

Bác sĩ Dorothy Singer (Mỹ) nói rằng, trẻ em từ 2 đến 3 tuổi chưa hiểu giá trị của đồng tiền nhưng chúng có thể bắt đầu học cách nhận biết tên các đồng tiền.

Con bạn có thể dạy trẻ qua màu sắc, hình dạng của các đồng tiền khác nhau, sau đó ghép với hình ảnh trên tiền để trẻ nhận biết về mệnh giá tiền.

 

Ảnh minh họa. Ảnh: Brigh side
Ảnh minh họa. Ảnh: Brigh side


Hãy cũng trẻ nhỏ chơi trò chơi mua bán hàng trực tiếp cùng mình tại nhà, bạn có thể cung cấp cho con bạn một số thông tin mới về việc mua sắm mà không cần ra ngoài.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng hộp ngũ cốc và trái cây… làm vật phẩm trong cửa hàng.

Đổi tiền của bạn để lấy thức ăn, cho con xem phiếu giảm giá và nói về bán hàng như một trò chơi thú vị sẽ khiến con hào hứng tìm hiểu về chủ đề này nhiều hơn.

4 đến 5 tuổi

Trước khi đi siêu thị, hãy đưa cho đứa trẻ một phiếu giảm giá nhớ yêu cầu chúng để mắt đến các sản phẩm nằm trong danh sách được giảm.

Cách này sẽ làm con cảm thấy như đang giúp bố mẹ, làm một việc quan trọng. Một cách khác để dạy trẻ mẫu giáo về tiền là thành lập một nhà hàng tưởng tượng ở nhà.

 

Ảnh minh họa. Ảnh: Brigh side
Ảnh minh họa. Ảnh: Brigh side


Bạn hãy chuẩn bị một bữa ăn tối tại nhà, giải thích một số điều cơ bản trong suốt trò chơi như cách cư xử với nhân viên nhà hàng và cách đặt bàn. Sau bữa tối rằng chúng phải trả hóa đơn. Bạn có thể sử dụng tiền giả vờ cho phần này.

Con bạn cũng nên học tầm quan trọng của việc chờ đợi. Nó là một kỹ năng quan trọng để tiết kiệm, chi tiêu. Để thực hành, tìm một món đồ chơi có giá hợp lý mà con bạn muốn, yêu cầu con phải chờ và tiết kiệm tiền đến khi có được nó.

6 đến 8 tuổi

Sau khi nhận được trợ cấp, con bạn cần học cách tiết kiệm tiền. Bạn có thể cung cấp những con heo đất để con tiết kiệm tiền cho các mục đích khác nhau.

Các chuyên gia nói rằng, đây cũng là thời điểm bạn có thể đưa con đến ngân hàng để có thể tiết kiệm tiền, điều này có thể biến thành một sự kiện thú vị trong trẻ.

 

 Ảnh minh họa. Ảnh: Brigh side
Ảnh minh họa. Ảnh: Brigh side


Mở một tài khoản tiết kiệm cho con bạn và giải thích lợi ích của việc có tiền gửi thường xuyên và cách ngân hàng trả lãi suất cho người dùng.

Nếu có thể, bạn cũng có thể đưa con ghé thăm một bảo tàng về sự phát triển của tiền tệ.

9 đến 12 tuổi

Khi con bạn 9 tuổi, bạn có thể bắt đầu đọc nhãn giá với con và so sánh chúng. Khi bạn chọn mua một sản phẩm, đừng quên nói về chất lượng khi bạn đưa ra quyết định với trẻ.

Bạn cũng có thể thử sử dụng một cuộn giấy vệ sinh từ một thương hiệu trong một tuần và sau đó chuyển sang một thương hiệu khác vào tuần sau. Thảo luận về sự khác biệt với con bạn, cùng đưa ra lựa chọn mua gì cùng nhau.

Bằng cách này, con có thể tìm hiểu về giá trị đồng tiền và cách lựa chọn hàng hóa.

Tuổi từ 13 đến 15

Các chuyên gia nói rằng, đây là một độ tuổi tốt để tìm hiểu về thị trường chứng khoán.

Bạn có thể giả vờ đầu tư vào các công ty mà con bạn quen thuộc như Nike, Coca-Cola... Con và bạn có thể xem tin tức tài chính cùng nhau và giải thích mọi thứ bằng các thuật ngữ đơn giản.

Hãy cố gắng thảo luận về lợi nhuận mà con sẽ kiếm được khi đầu tư, nhưng nhất định đừng quên đề cập đến những rủi ro.

 

https://laodong.vn/gia-dinh-hon-nhan/bi-quyet-de-day-con-cach-quan-ly-tien-o-cac-lua-tuoi-825202.ldo

Theo AN NHIÊN (LĐO/BRIGHT SIDE)

Có thể bạn quan tâm

Yêu thương người già

Yêu thương người già

(GLO)- Vạn vật đều thay đổi theo thời gian. Người ta sinh ra, lớn lên rồi già đi là quy luật tất yếu. Nhưng tuổi già cùng với sự suy giảm về sức khỏe không khỏi khiến người ta lo lắng.
“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

(GLO)- Đó là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm nay. Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Hạnh, mỗi người hãy tự làm cho mình sống hạnh phúc, cùng vun đắp cho gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc để có một đất nước hạnh phúc.
Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

(GLO)- Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm 2024 có chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người” với các khẩu hiệu tuyên truyền như: “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!”; “Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc”; “Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ...".
'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.