Bị phạt 354,9 triệu USD, cựu tổng thống Trump còn có thể ngồi tù trong tháng 3 tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 16/2 (giờ Việt Nam), đoàn luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại trong nỗ lực lùi lại phiên tòa hình sự đầu tiên, phá hỏng kế hoạch của ông Trump vào thời điểm xuất hiện cơ hội quay về Nhà Trắng.
Cựu tổng thống Trump. Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Trump. Ảnh: AFP

Theo đó, một thẩm phán ở New York đã phán quyết rằng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ phải nộp phạt 354,9 triệu USD do gian dối về giá trị tài sản ròng của mình với các bên cho vay.

Kết thúc phiên xử gây tranh cãi kéo dài ba tháng tại Manhattan, thẩm phán Arthur Engoron cũng đã cấm ông Trump đảm nhận cương vị lãnh đạo hoặc giám đốc của bất kỳ công ty nào ở New York trong ba năm.

Phán quyết cũng cấm cựu Tổng thống Trump và các công ty có tên trong vụ kiện được nộp đơn xin vay từ bất kỳ tổ chức tài chính nào được cấp phép ở New York trong ba năm.

Tất nhiên ông T,ump chỉ trích phán quyết nói trên. Luật sư Alina Habba biện hộ cho ông cũng khẳng định sẽ kháng cáo. Vụ kiện do Tổng chưởng lý New York Letitia James đưa ra, cáo buộc ông Trump và các công ty gia đình đã thổi phồng giá trị tài sản ròng của mình lên tới 3,6 tỷ USD/năm trong hơn một thập kỷ để lừa dối các ngân hàng đưa ra các điều khoản cho vay tốt hơn.

Thẩm phán Engoron khẳng định ông Trump và những hành vi phạm pháp luật trước đây của các công ty của ông là một phần nguyên nhân dẫn đến các hình phạt nặng. Ngoài các vụ kiện dân sự, cựu Tổng thống Donald Trump hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự trong 4 vụ án khác.

Phía chuyên gia cho biết bất kỳ vụ án nào cũng có thể dẫn đến án tù, gần nhất là trong tháng 3, trong đó vụ bê bối ở Atlanta là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với ông Trump.

Có thể bạn quan tâm