Bị chó cắn: 4 điều cần làm để bảo vệ mình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vết cắn của chó có thể nguy hiểm vì có khả năng gây nhiễm trùng hoặc dẫn đến các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh dại. Do đó, mọi người cần biết những điều cần thực hiện ngay sau khi bị chó cắn để đảm bảo an toàn và sức khỏe của bản thân.

Một trong những mối lo ngại nghiêm trọng nhất khi bị chó cắn là vết thương bị nhiễm trùng hay mắc bệnh dại. Do đó, khi bị chó cắn, mọi người cần đến ngay bệnh viện để được hướng dẫn xử lý đúng cách, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Điều đầu tiên cần làm khi bị chó cắn là hãy tránh xa con chó. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Điều đầu tiên cần làm khi bị chó cắn là hãy tránh xa con chó. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Sau khi bị chó cắn, mọi người cần thực hiện những điều sau:

Giữ khoảng cách với con chó

Bước đầu tiên cần làm sau khi bị chó cắn là cần tránh xa con chó để tránh bị nó cắn thêm. Hãy di chuyển một cách chậm rãi và bình tĩnh. Nếu có thể, dùng một đồ vật nào đó để che chắn giữa mình và con chó.

Nếu con chó hung dữ rượt theo thì hãy chạy hình zích zắc cho đến khi thoát khỏi nó. Tránh nhìn vào mắt con chó và đừng quay lưng lại với nó. Nếu con chó chưa tấn công mà chỉ đang đi qua thì cách tốt nhất là đứng im cho đến khi nó đi qua.

Rửa vết thương

Rửa sạch vết thương bằng nước ấm và xà bông để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Kem dưỡng ẩm kháng khuẩn có thể được dùng để thoa lên vết thương. Cuối cùng, băng vết thương lại bằng gạc và băng vô trùng.

Theo dõi dấu hiệu nhiễm trùng

Vết thương chó cắn cần được theo dõi dấu hiệu nhiễm trùng. Các dấu hiệu nhiễm trùng đặc trưng là đỏ, sưng, đau, rỉ mủ và da ấm xung quanh vết cắn. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào như vừa nêu thì cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Ngoài ra, một số dấu hiệu cũng cần đi kiểm tra gồm sốt, cơn đau ngày càng tăng, không biết lịch sử tiêm phòng của con chó, cảm giác tê hay ngứa ran ở một vị trí nào đó trên cơ thể.

Thay băng đều đặn

Vết thương muốn mau lành thì cần phải sạch sẽ và khô ráo. Do đó, người bị chó cắn cần thay băng trong ngày và quan sát vết thương để phát hiện sớm các dấu hiệu nhiễm trùng. Biện pháp này cần làm đều đặn cho đến khi vết thương lành hẳn, theo Verywell Health.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

(GLO)- Chương trình khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường do Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức sáng 13-5 tại Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) được thầy và trò nhà trường đánh giá cao. 330 học sinh khối 10 được khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí.
3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, làm biến động đường huyết mà còn gây ra những tác động kỳ lạ với sức khỏe.