Bầu cử Anh: Thủ tướng Sunak thừa nhận thất bại, chính trường sang trang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủ tướng Rishi Sunak thừa nhận Đảng Bảo thủ cầm quyền đã thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội Anh và quyền lãnh đạo đất nước được chuyển cho Đảng Lao động.

"Tôi chịu trách nhiệm về sự thất bại này"-Reuters dẫn tuyên bố của Thủ tướng Sunak ngày 5-7.

Tuyên bố được ông Sunak đưa ra sau khi kết quả bầu cử cập nhật cho thấy Đảng Lao động của ông Keir Starmer giành được 326 ghế, chiếm đa số tại Hạ viện 650 ghế của Anh.

Lãnh đạo Đảng Lao động Anh Keir Starmer sắp trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh. Ảnh: CNN
Lãnh đạo Đảng Lao động Anh Keir Starmer sắp trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh. Ảnh: CNN

"Đảng Lao động đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này và tôi đã gọi điện cho ông Keir Starmer để chúc mừng chiến thắng" - ông Sunak phát biểu.

Kết quả trên đồng nghĩa lãnh đạo Đảng Lao động Keir Starmer sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh, chấm dứt 14 năm cầm quyền của Đảng Bảo thủ.

"Sự thay đổi bắt đầu ngay bây giờ. Các bạn đã bỏ phiếu và bây giờ là lúc chúng tôi thực hiện, sẵn sàng phục vụ đất nước của chúng ta" – ông Starmer phát biểu sau khi giành được ghế tại khu vực Holborn và St Pancras ở London.

Đảng Bảo thủ thua cuộc nhưng ông Sunak đã giành được ghế tại Richmond và Northallerton ở Yorkshire, miền Bắc nước Anh.

Trong khi đó, kết quả bầu cử cũng cho thấy Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps trở thành thành viên nội các cấp cao nhất của Đảng Bảo thủ mất ghế tại quốc hội Anh.

Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps mất ghế tại quốc hội Anh sau gần 2 thập kỷ nắm giữ. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps mất ghế tại quốc hội Anh sau gần 2 thập kỷ nắm giữ. Ảnh: Reuters

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

(GLO)- Bản tin thế giới tối 6-8 có các thông tin sau: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc; Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển phía Đông; Việc liên lạc với Lãnh tụ tối cao rất khó khăn...

Quang cảnh eo biển Hormuz gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman.

Tin thế giới tối 5-8: Đề xuất lập quỹ quốc tế để duy trì hoạt động eo biển Hormuz

(GLO)- Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga và Australia đã có các động thái pháp lý nhằm vào ứng dụng nhắn tin Telegram và nhà sáng lập Pavel Durov. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng pháp lý đang siết chặt Telegram trên phạm vi toàn cầu.

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

null