Bắt 3 cựu phó tổng giám đốc Công ty Alibaba

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với hàng loạt hành vi tiếp sức cho Nguyễn Thái Luyện lừa đảo khách hàng, các cựu phó tổng giám đốc Công ty Alibaba đã bị khởi tố, bắt giam.

Ngày 15-10, Cơ quan CSĐT - Công an TP HCM cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Huỳnh Thị Ngọc Như (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba, viết tắt Công ty Alibaba), Đào Thị Thanh Lợi (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách nhân sự của Công ty Alibaba), Nguyễn Lê Hoàng Lan (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông của Công ty Alibaba), Võ Văn Trần Quang (nguyên nhân viên Công ty Alibaba), Phan Ngọc Nguyên (nguyên nhân viên Công ty Alibaba) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

Huỳnh Thị Ngọc Như
Huỳnh Thị Ngọc Như


Riêng bị can Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách pháp lý của Công ty Alibaba) bị khởi tố về cùng tội danh, hiện đang chấp hành án phạt tù theo bản án liên quan đến hành vi “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Công an TP HCM xác định Huỳnh Thị Ngọc Như là cánh tay đắc lực giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, đã bị bắt giam) thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký kết 3 hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khách hàng, qua đó chiếm đoạt của các bị hại 1,2 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Huỳnh Thị Ngọc Như còn được giao đào tạo nhân viên cho Công ty Alibaba chào bán đất nền cho khách hàng.

Sau khi Công an TP HCM thi hành lệnh khám xét Công ty Alibaba và bắt Nguyễn Thái Luyện, Như đã cùng một số nhân viên thuộc Công ty Alibaba tổ chức họp báo, phát sóng trực tiếp trên Youtube, tiếp tục đưa ra thông tin sai sự thật để che giấu khách hàng của Công ty Alibaba về hành vi sai phạm của Nguyễn Thái Luyện.

 

 Khi công an bắt Nguyễn Thái Luyện, dàn thuộc cấp đã live stream thông tin sai sự thật
Khi công an bắt Nguyễn Thái Luyện, dàn thuộc cấp đã live stream thông tin sai sự thật


Bị can Đào Thị Thanh Lợi đứng tên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Nguyễn Thái Lĩnh (nguyên tổng giám đốc Công ty Alibaba, đã bị bắt) đối với 4 thửa đất. Sau đó, Lợi ký ủy quyền cho các công ty con của Công ty Alibaba để các công ty này là chủ đầu tư tiến hành vẽ lập dự án dân cư không có thật, phân lô trái quy định, quảng cáo gian dối nhằm chuyển nhượng cho khách hàng.

Thông qua 2 ủy quyền do Lợi ký trên cùng một diện tích đất, Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo lập 2 dự án không có thật là Alibaba Long Phước 1, sau đổi tên Newland City, để chuyển nhượng đất nền thổ cư không có thật cho khách hàng, chiếm đoạt 14 tỉ đồng.

Các bị can Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Võ Văn Trần Quang, Phan Ngọc Nguyên đứng tên nhận chuyển nhượng 36 lô đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai từ nguồn tiền bất hợp pháp của Công ty Alibaba. Sau đó, những bị can này ký hợp đồng với công ty con của Công ty Alibaba để vẽ, lập nên dự án dân cư không có thật đặt tên Alibaba Long Phước 15, Tân Thành Center City 1, Ali Mega Xuân Lộc; phân lô, tách thửa trái phép, ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất nền cho khách hàng. Cônfg ty Alibaba đã chiếm đoạt gần 79 tỉ đồng của 301 bị hại qua các dự án này.

Theo PHẠM DŨNG (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Diện tích cao su bị cháy của gia đình ông Lê Văn Thảo bắt đầu héo lá. Ảnh: V.H

Khẩn trương điều tra vụ cháy vườn điều, cao su ở Ia Nan

(GLO)- Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo UBND xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp với Công an huyện điều tra vụ cháy hơn 700 cây cao su và hơn 20 cây điều gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng của gia đình ông Lê Văn Thảo ở thôn Đức Hưng.

6 lần giả danh công an lừa đảo tiền

6 lần giả danh công an lừa đảo tiền

Chỉ trong thời gian khoảng hơn 1 tháng, Nguyễn Thọ Đức (ngụ P.Đông Thịnh, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã 6 lần giả danh công an để đe dọa, lừa đảo chiếm đoạt 455 triệu đồng của một người dân.

45 đối tượng bị truy tố vì 'khủng bố', cắt ghép ảnh người thân con nợ đăng lên trang 'tình một đêm'

45 đối tượng bị truy tố vì 'khủng bố', cắt ghép ảnh người thân con nợ đăng lên trang 'tình một đêm'

Sau khi thành lập doanh nghiệp và mua lại hàng trăm nghìn khoản nợ xấu, bị can Trần Hồng Tiến chỉ đạo nhân viên tại công ty gọi điện đe dọa, cắt ghép ảnh, đăng bài bôi nhọ người thân của con nợ lên các trang mạng xã hội để gây sức ép buộc phải trả nợ.