Bảo tồn bản sắc, giữ rừng thêm xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ nhiều năm nay, cộng đồng người Jrai tại 2 làng O Grang và De Chí (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) luân phiên tổ chức lễ cúng rừng như một nghi thức tín ngưỡng dân gian, qua đó nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ rừng, bày tỏ lòng biết ơn đối với nơi che chở cho dân làng.

Trong tác phẩm “Rừng, đàn bà, điên loạn”, nhà dân tộc học người Pháp Jacques Dournes từng viết: “Nền văn minh Jrai là một nền văn minh thảo mộc”. Điều đó cũng có nghĩa rừng gắn bó thiết thân với đời sống của đồng bào Tây Nguyên bản địa, rừng bao bọc họ từ khi sinh ra cho đến khi mất đi, rừng cho lẽ sống, cho sinh kế. Vậy nên, lòng biết ơn, tôn kính của người Tây Nguyên với rừng là lẽ tự nhiên.

Từ chiều tối 24-3, cả khoảnh rừng ở khu vực giáp ranh với làng O Grang trở nên náo nhiệt. Người dân 2 làng cùng tập trung, phân việc chuẩn bị cho lễ cúng rừng vào hôm sau như: làm heo, gà, nướng cơm lam… Nước nguồn trong vắt được dẫn trên núi về để nấu nướng. Mấy đứa trẻ theo chân cha mẹ vào rừng chơi đùa thỏa thích. Vừa nướng cơm, chị Rmah Bíu-người dân làng De Chí-vừa giải thích ý nghĩa của buổi lễ tạ ơn thần Rừng che chở dân làng và cung cấp nhiều sản vật dưới tán rừng.

Già làng Siu Dơih thực hiện nghi thức cúng rừng. Ảnh: Lam Nguyên

Già làng Siu Dơih thực hiện nghi thức cúng rừng. Ảnh: Lam Nguyên

Trưa 25-3, lễ cúng rừng diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo địa phương, Hạt Kiểm lâm huyện cùng đông đảo người dân và khách mời. Ai nấy đều không nề hà lội bộ hơn 1 cây số đường rừng để đến với buổi lễ. Giữa khoảnh đất bằng phẳng cạnh con suối Ia Cor, ông Siu Dơih-già làng O Grang cẩn thận chuẩn bị lễ vật gồm heo quay, gà nướng, thịt nướng, rượu ghè cùng 1 bộ gan gà và 1 miếng thịt heo sống.

Cả khoảnh rừng đang ồn ã bỗng chốc lắng xuống trang nghiêm khi già Dơih lầm rầm cất lời khấn mời thần Rừng, thần Núi, thần Nước về chứng kiến, che chở để dân làng có cuộc sống bình yên, no ấm. Vừa khấn, già Dơih vừa liên tục đổ nước vào ghè rượu mời các thần. Cùng với đó, già còn đại diện bày tỏ quyết tâm giữ rừng của cả cộng đồng.

Sau nghi lễ truyền thống, mọi người hòa cùng không khí giao lưu sôi nổi. Những ống tre dài chẻ đôi, kê cao thành khay đựng gà nướng, thịt nướng, cơm lam, trái cây… Một bữa tiệc đứng độc đáo giữa rừng. Thức ăn cực ngon, men rượu cần chuếnh choáng. Một “nhà hàng” giữa thiên nhiên xanh mát! Đó quả là một trải nghiệm khó quên đối với khách mời và cộng đồng.

Anh Siu Din-người dân làng O Grang-hào hứng: “Lễ cúng rừng bày tỏ lòng biết ơn của người dân đối với thần Rừng, giúp người dân 2 làng O Grang và De Chí thắt chặt tình đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa Jrai và giữ cho rừng thêm xanh”.

Bữa tiệc đứng độc đáo giữa rừng. Ảnh: Lam Nguyên

Bữa tiệc đứng độc đáo giữa rừng. Ảnh: Lam Nguyên

Không như những nghi lễ truyền thống khác của đồng bào Tây Nguyên, lễ cúng rừng tuyệt nhiên không có tiếng cồng chiêng vang vọng. Người già trong làng giải thích, ấy là để tránh làm kinh động đến thần Rừng, giữ cho rừng vẻ yên tĩnh vốn có.

Sau lễ cúng như một lời “xin phép”, người dân vào rừng, tìm kiếm, thu hoạch các lâm sản phụ như: dược liệu, măng, mật ong… Hơn ai hết, bà con nơi đây hiểu rõ giá trị mà rừng mang lại để luôn trân trọng, gìn giữ. Để chung tay bảo vệ “lá phổi xanh”, làng xây dựng hương ước với những quy định cụ thể như: không được chặt phá, đốt rừng, săn bắn thú rừng... Ai vi phạm sẽ bị phạt thật nặng.

Góp mặt tại buổi lễ ý nghĩa này, ông Đinh Ích Hiệp-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai-cho hay: Những năm qua, đơn vị luôn đồng hành cùng dân làng tổ chức lễ cúng rừng. Mỗi cán bộ, nhân viên bảo nhau đóng góp kinh phí hỗ trợ người dân tổ chức. Qua đó động viên, tuyên truyền bà con gìn giữ bản sắc đi đôi với giữ rừng. Ông Hiệp cho biết thêm: Toàn huyện có 35 ngàn ha rừng, trong đó riêng địa bàn xã Ia Pếch có 559,5 ha. Tất cả diện tích này đều do cộng đồng 2 làng O Grang và De Chí nhận khoán quản lý, bảo vệ.

“Không có lực lượng nào quản lý, bảo vệ rừng tốt hơn người dân địa phương. Những năm gần đây, được sự khuyến khích, hỗ trợ của chính quyền địa phương và Hạt Kiểm lâm, người dân 2 làng luân phiên tổ chức lễ cúng rừng hàng năm, đồng thời tạo sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Nhờ đó, bà con thực hiện có hiệu quả việc quản lý, bảo vệ, phòng-chống cháy rừng”-ông Hiệp khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tái hiện lễ ăn hỏi truyền thống của dân tộc Jrai tại làng Ơp, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhằm phát triển du lịch

Phục dựng lễ ăn hỏi truyền thống của người Jrai gắn với phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- Giữa làng Ơp (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), lễ ăn hỏi truyền thống của người Jrai được phục dựng với đầy đủ nghi thức. Hoạt động này góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa địa phương, đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cộng đồng, tạo thêm sinh kế, nâng cao đời sống người dân.

Gìn giữ và phát huy giá trị di sản Hán Nôm

Cần phối hợp liên ngành để gìn giữ và phát huy giá trị di sản Hán Nôm

(GLO)- Từ những sắc phong, gia phả, văn tế, địa bạ đến hoành phi, câu đối…, di sản Hán Nôm đang lưu giữ trên vùng đất Gia Lai là lớp trầm tích đặc biệt của lịch sử và văn hóa. Việc nhận diện giá trị, gìn giữ kho tư liệu này sẽ gợi mở con đường bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong đời sống.

Ngân vang tiếng cồng chiêng Chăm H’roi

Ngân vang tiếng cồng chiêng Chăm H’roi

(GLO)- Trước những đổi thay của đời sống hiện đại, các nghệ nhân người Chăm H’roi ở Câu lạc bộ (CLB) Cồng chiêng làng Canh Thành (xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai) vẫn bền bỉ gìn giữ tiếng cồng, tiếng chiêng - linh hồn văn hóa của dân tộc mình.

Đến Paris xem tuần phim Việt Nam

Đến Paris xem tuần phim Việt Nam

Tuần lễ điện ảnh VN tại Paris - hành trình ánh sáng và đáng nhớ của cộng đồng người VN tại Pháp và châu Âu - diễn ra từ 5 - 12.12. Đây là tuần lễ phim VN đầu tiên được tổ chức quy mô với số lượng khán giả khổng lồ.

Lời nứa tre kể chuyện buôn làng

Lời nứa tre kể chuyện buôn làng

(GLO)- Bằng sự trao truyền thế hệ mạnh mẽ, sản phẩm của làng đan gùi Ngơm Thung của đồng bào Jrai (xã Ia Băng) lâu nay nổi tiếng về nét đẹp, độ bền chắc. Ðiều rất bất ngờ với nhiều người là một trong những hạt nhân làm nên tiếng thơm ấy hãy còn rất trẻ: nghệ nhân Rinh-năm nay vừa tròn 40 tuổi.

Chuyện những người tiếp lửa di sản

Chuyện những người tiếp lửa di sản

(GLO)- Liên tiếp 2 lớp bồi dưỡng về di sản văn hóa phi vật thể do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức mới đây trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai đã tạo cơ hội quý giá và khuyến khích nghệ nhân trao truyền cho thế hệ kế cận niềm say mê, tâm huyết bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Hồi sinh đội bả trạo Xương Lý

Hồi sinh đội bả trạo Xương Lý

(GLO)- Hơn 1 tháng nay, tại Lăng Ông Nam Hải vạn đầm Xương Lý (làng biển Nhơn Lý, phường Quy Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai), đội bả trạo địa phương tập luyện rất tích cực với quyết tâm hồi sinh hình thức diễn xướng vốn chỉ còn trong ký ức người già.

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Trải qua nhiều giai đoạn tách nhập nhưng Cà Mau vẫn giữ được bản sắc độc đáo riêng. Xứ này là nơi cộng cư của người Việt, người Khmer, người Hoa...; trong đó văn hóa tín ngưỡng của người Hoa còn khá đậm nét.

null