Báo cáo việc lập quy hoạch tỉnh Gia Lai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 1-4, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp để nghe các chuyên gia Công ty cổ phần Công nghệ Tài nguyên Năng lượng báo cáo việc lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dự hội nghị có đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành và 17 huyện, thị xã, thành phố.

Tại hội nghị, các chuyên gia của Công ty cổ phần Công nghệ Tài nguyên Năng lượng đã phân tích, đánh giá tiềm năng, dự báo các yếu tố và điều kiện phát triển đặc thù của Gia Lai giai đoạn 2021-2030, như: các tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội, tài nguyên và môi trường; dự báo về các yếu tố tác động từ bên ngoài và các điều kiện phát triển đặc thù của tỉnh; vị thế và vai trò của tỉnh đối với vùng, quốc gia; tác động của các yếu tố điều kiện vùng, quốc gia và quốc tế đến sự phát triển của tỉnh Gia Lai; các nguy cơ và tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Gia Lai...

Ngoài ra, các chuyên gia cũng tập trung đánh giá thực trạng phát triển kinh tế-xã hội, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng hệ thống đô thị và nông thôn của Gia Lai; đánh giá hiện trạng phát triển các ngành nông nghiệp, công nghiệp-xây dựng, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2011-2020; thực trạng các ngành và lĩnh vực xã hội của tỉnh gồm: dân số, lao động, việc làm, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ…

Quang cảnh hội nghị. Ảnh Trần Dung
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Dung
Các chuyên gia cho rằng, việc xây dựng phương án và xác định điều kiện về phát triển của tỉnh cần làm rõ một số vấn đề như: định hướng phát triển, tốc độ tăng trưởng, cơ cấu và chuyển dịch cơ cấu theo từng ngành, lĩnh vực cũng như theo các nhóm ngành sản phẩm trong từng tiểu ngành, lĩnh vực chuyên sâu phù hợp với đặc thù của tỉnh về lợi thế tự nhiên, nguồn lực.
Đồng thời, cần làm rõ cách thức, biện pháp phát triển các ngành để thể hiện rõ Gia Lai là điểm kết nối, hội tụ của vùng Duyên hải miền Trung, Nam Bộ và Tây Nguyên. Phương án phát triển các ngành phải theo quan điểm hội nhập, hướng tới một vùng đô thị sinh thái, mang đậm văn hóa của vùng Tây Nguyên…
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của nhóm chuyên gia khi đã có sự khảo sát, đánh giá khá sát về tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh giai đoạn 2011-2020. Đặc biệt, một số tư liệu mà nhóm chuyên gia sưu tầm được đánh giá là rất quan trọng, góp phần hoàn thiện những mảnh ghép tổng thể cho quá trình phát triển của tỉnh trên nhiều lĩnh vực, là nền tảng quan trọng để định hình, lập quy hoạch tổng thể tất cả các lĩnh vực của tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Gia Lai là tỉnh đang trên đà phát triển và có nhiều tiềm năng, thế mạnh được các doanh nghiệp đầu tư khai thác, tìm hiểu đầu tư. Việc tận dụng, khai thác tốt các tiềm năng mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho tỉnh cũng như đề ra các giải pháp cụ thể để vượt qua những khó khăn sẽ là tiền đề giúp Gia Lai có những bước phát triển mạnh mẽ, từng bước vươn lên đạt được những kết quả quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội.
Trên cơ sở trình bày của các chuyên gia, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh, chính quyền các địa phương nghiên cứu, tính toán, bổ sung vào định hướng phát triển của từng ngành, từng địa phương và bổ sung, đóng góp thêm ý kiến cho đoàn chuyên gia.
TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.