Bác sĩ ghi đơn cho những người hoàn toàn không có bệnh tật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lại thêm một vụ bác sĩ và nhân viên y tế “gian lận Bảo hiểm Y tế” được phanh phui, lần này là Bệnh viện Đa khoa Thái An (Nghệ An) với việc Phó Giám đốc và nhiều thuộc cấp bị bắt.
Các đối tượng trong đường dây lập khống hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện đa khoa Thái An. Ảnh: Công an Nghệ An

Các đối tượng trong đường dây lập khống hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện đa khoa Thái An. Ảnh: Công an Nghệ An

Như Lao Động đã thông tin, Công an thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can là các điều dưỡng, bác sĩ, trong đó có 1 Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái An về tội “Gian lận bảo hiểm y tế”, hay hiểu nôm na là “khám bệnh ảo”.

Theo điều tra của Công an thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm thương mại không có bệnh, không có nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh nhưng được các “cò” móc nối đến Bệnh viện Đa khoa Thái An nhằm mục đích trục lợi bảo hiểm y tế.

Từ năm 2011 đến đầu 2023, Bệnh viện Đa khoa Thái An đã lập khống 153 hồ sơ bệnh án. Các đối tượng trục lợi bảo hiểm đã thanh toán (giải quyết quyền lợi hỗ trợ chi phí nằm viện) với các công ty bảo hiểm thương mại với số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Đáng nói là tình trạng “khám bệnh ảo” như ở Bệnh viện Đa khoa Thái An không phải lần đầu tiên. Trước đó và nhiều lần trước đó nữa, như hồi tháng 6.2023, cơ quan chức năng cũng phát hiện 6 phòng khám ở thành phố Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) làm khống hàng trăm ngàn giấy nghỉ bệnh hưởng bảo hiểm xã hội.

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Biên Hòa quyết định tạm giữ hình sự 18 đối tượng, trong đó có 5 bác sĩ để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đọc những dòng tin về bác sĩ “khám bệnh ảo” để trục lợi trên báo, không thể không liên tưởng đến một đoạn trích kinh điển trong tiểu thuyết “Thành Trì” của Archibald Joseph Cronin (1896 –1981), người Scotland, xuất bản lần đầu cách đây hơn 80 năm.

Rằng, “Ngay tại phòng khám ở nhà, nàng đã nhận thấy anh ngày một dùng nhiều đến những loại thuốc pha sẵn từ trước, ghi đơn cho những người hoàn toàn không có bệnh tật gì, và cứ nhắc họ phải đến khám lại, khám lại nữa…" - lời của vợ nhân vật chính.

“Thành Trì” là một trong những cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều thế hệ sinh viên Y khoa ở Việt Nam bởi nó phơi bày đến tận cùng mặt trái của nghề Y thông qua những “cuộc chiến” chống lại hệ thống y tế bảo thủ, lạc hậu cũng như bác sĩ chạy theo tiền tài danh vọng, coi rẻ tính mạng bệnh nhân…

“Thành Trì” là cuốn tiểu thuyết được tái bản nhiều lần không chỉ ở Việt Nam - số liệu từ các trang bán sách trực tuyến.

Và một trong những lý do tiểu thuyết này bán chạy là dù bản thảo này đã được viết ra hơn 80 năm, nhưng nhiều vấn nạn về nghề y được nêu ra từ lúc đó, ở tận nước Anh xa xôi, nay đọc lại vẫn còn thấy rất gần gũi và thời sự với người đọc Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

Như ví dụ về bác sĩ "ghi đơn cho những người hoàn toàn không có bệnh tật gì và nhắc họ phải đến khám lại, khám lại nữa...".

Đó là thành công của nhà văn, cũng là bác sĩ Archibald Joseph Cronin, nhưng là một thất bại đối với ngành Y tế, dĩ nhiên không chỉ mỗi xứ mình!

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

null