Bà Thái Anh Văn: Trung Quốc nên 'chấp nhận thực tế' và tôn trọng Đài Loan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, nói trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Đài BBC rằng Trung Quốc nên "chấp nhận thực tế" và thể hiện "sự tôn trọng" đối với hòn đảo này.
 
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Đài BBC - Ảnh: BBC
Bà Thái Anh Văn vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan hôm 11-1 để tiếp tục thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.
Bà Thái khẳng định rằng chủ quyền của Đài Loan không phải nghi ngờ hay cần đàm phán gì nữa.
"Chúng tôi không có nhu cầu tuyên bố mình là một quốc gia độc lập. Chúng tôi đã là một quốc gia độc lập và chúng tôi tự gọi mình là Trung Hoa dân quốc, Đài Loan", bà Thái chia sẻ với Đài BBC ngày 14-1.
Những tuyên bố như vậy thường khiến Bắc Kinh tức giận. Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể dùng đến vũ lực để thống nhất Đài Loan. Bắc Kinh cũng yêu cầu các quốc gia có quan hệ chính thức với Trung Quốc phải tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc"
Tuy nhiên, bà Thái tin rằng chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua của bà là bằng chứng cho thấy khái niệm "Một Trung Quốc" không còn thể hiện đúng tình trạng thực sự của Đài Loan.
"Tình hình đã thay đổi", bà Thái nói. Theo bà Thái thì điều thực sự đã thay đổi là... Trung Quốc.
"Bởi vì hơn 3 năm qua chúng tôi đã chứng kiến Trung Quốc tăng cường sự đe dọa, họ cho tàu quân sự và máy bay tuần tra quanh hòn đảo. Ngoài ra, với những gì xảy ra ở Hong Kong, mọi người cảm giác thực sự là mối đe dọa này có thật và ngày càng nghiêm trọng hơn", bà Thái chỉ ra.
Nhà lãnh đạo Đài Loan tin rằng các lợi ích của Đài Loan đặc biệt dành cho lớp trẻ của hòn đảo này. "Chúng tôi có bản sắc riêng. Bất cứ điều gì đi ngược lại với ý tưởng này, họ (thanh niên Đài Loan) sẽ đứng lên và nói rằng chúng tôi không đồng ý với điều đó", bà Thái chia sẻ.
"Chúng tôi có nền dân chủ và nền kinh tế khá tốt, chúng tôi xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ Trung Quốc", lãnh đạo Đài Loàn Thái Anh Văn khẳng định.
Dù vậy, bà Thái cho biết bà sẵn sàng đối thoại. Bà cũng nhận thức rõ ràng về kết quả của chiến thắng của mình là Bắc Kinh có thể sẽ tăng áp lực lên Đài Bắc.
Anh Thư (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.