Ba họa sĩ triển lãm tranh 'BayNhay'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Triển lãm BayNhay giới thiệu 52 tác phẩm tranh và tượng của các họa sĩ Hà Huy Mười, Kuolg Trần và Lê Thừa Hải khai mạc lúc 17 giờ ngày 18.1 tại Art Space, 42 Yết Kiêu, Hà Nội và kéo dài tới ngày 25.1

Một tác phẩm trong triển lãm của họa sĩ Hà Huy Mười - ẢNH: NSCC
Một tác phẩm trong triển lãm của họa sĩ Hà Huy Mười - ẢNH: NSCC


Ba họa sĩ tìm được tiếng nói chung trong quá trình làm nghệ thuật của mình và cùng bày chung một triển lãm với tên gọi BayNhay (có thể hiểu là “bay nhảy”,”bầy nhầy” hay “bây nhây”…).

Họ đã chọn một cách nhìn đối diện và dường như muốn “bay nhảy” phóng chiếu cái Tôi lên mức độ cao nhất thông qua tương tác với xã hội hay những áp lực từ hiện thực đời thường đầy mâu thuẫn giằng xé, quăng quật lên trên tâm lý, cảm xúc. Và cũng qua cách khai thác đó, cách họ không né tránh hay tìm một lối rẽ khác đã cho thấy những khoảng không gian “bầy nhầy”, những chuẩn mực cám dỗ hỗn loạn, những thứ tiêu cực tác động trực tiếp lên tất cả mọi thứ, mọi người.

Họa sĩ Hà Huy Mười giới thiệu đến công chúng những tác phẩm đồ sộ về kích thước bằng chất liệu giấy dường như đã gắn liền với tên tuổi của anh. Cách nhìn sâu sắc và có phần cực đoan về sợi dây hữu hình kết nối giữa người với người. Tấm gương phản chiếu lên những giằng xé và sự ràng buộc của gọng kìm vô hình đưa người xem phải tự đặt ra cho mình những câu hỏi về thực tại .

 

 Tác phẩm của họa sĩ Kuolg Trần - ẢNH: NSCC
Tác phẩm của họa sĩ Kuolg Trần - ẢNH: NSCC


Họa sĩ Kuolg Trần mang đến BayNhay 17 tác phẩm, với một bữa tiệc màu sắc cực kỳ ấn tượng, các bức tranh sơn dầu kích thước lớn, tranh bột màu trên giấy báo kết hợp tranh dân gian Đông Hồ và lối hòa sắc táo bạo. Cách anh nhìn nhận và phóng chiếu lên tác phẩm bằng việc phá tan đi các xung đột, bế tắc, hỗn tạp để gom chúng lại như một bản nhạc cuộc sống, những hình ảnh đời thường gần gũi bắt gặp trong những tác phẩm của anh lại như luôn luôn va vào nhau, chìm vào trong một cơn mộng mị dài miên man có khi tràn ngập tươi vui nhưng lại có khi chập chờn vô định.
 

Tranh của họa sĩ Lê Thừa Hải - ẢNH: NSCC
Tranh của họa sĩ Lê Thừa Hải - ẢNH: NSCC


Trong khi đó, 15 tác phẩm của họa sĩ Lê Thừa Hải mô tả những đôi cánh luôn chực chờ để thoát ra khỏi hiện tại, như một câu chuyện dài về những thân phận bấp bênh trong xã hội, những lấp lánh màu hồng của cám dỗ trên chiếc ghế quyền lực, những giằng xé cào cấu trong nội tâm của chính tác giả về hiện thực đời thường.

Triển lãm BayNhay của 3 họa sĩ khắc họa con đường khó đi để nói lên những bộc bạch tâm tư của chính sâu bên trong con người họ và nhìn rộng ra, trong mỗi con người chúng ta – thường mang theo những câu hỏi dài về những cơn mộng mị của quá khứ, thực tại và cả tương lai.

Theo ĐAN  KHANH (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, khi những sản phẩm công nghiệp ngày càng phổ biến, ở các xã vùng cao trong tỉnh vẫn có những nghệ nhân miệt mài gìn giữ nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Họ không chỉ làm ra sản phẩm để mưu sinh, mà còn giữ lửa cho những giá trị văn hóa truyền đời.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

(GLO)- Những ngày này, công tác chuẩn bị cho triển lãm “Về miền đất đỏ” của các nữ họa sĩ Bắc - Trung - Nam đang được gấp rút triển khai nhằm kịp ra mắt đông đảo công chúng yêu nghệ thuật vào ngày 20-10, đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

null