Angola phát hiện viên kim cương ''khủng'' 171 carat ở mỏ Lulo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đây là viên kim cương thứ 15 nặng hơn 100 carat được tìm thấy tại mỏ Lulo ở tỉnh Lunda Norte và là viên kim cương thứ hai nặng hơn 100 carat được tìm thấy trong năm 2020.
 

 Viên kim cương nặng 171 carat. (Nguồn: urdupoint.com)
Viên kim cương nặng 171 carat. (Nguồn: urdupoint.com)




Một viên kim cương nặng 171 carat đã được phát hiện tại mỏ Lulo ở tỉnh Lunda Norte, miền Đông Angola ngày 11/5.

Công ty kim cương quốc gia Endiama của Angola cho biết viên kim cương này được khai thác tại lô 6 của mỏ Lulo.

Đây là viên kim cương thứ 15 nặng hơn 100 carat được tìm thấy tại mỏ Lulo và là viên kim cương thứ hai nặng hơn 100 carat được tìm thấy trong năm 2020.

Viên kim cương này cũng là viên kim cương lớn thứ 4 kể từ khi mỏ này bắt đầu được khai thác năm 2016.

Viên kim cương lớn nhất, nặng 404 carat được tìm thấy tại đây vào năm 2016.

Ông Domingos Machado, CEO của công ty Lulo Mineira Society, cho biết công ty dự kiến tăng cường các hoạt động khai thác tại khu phía Nam lô 6 và 8, nơi dường như có xu hướng tìm thấy những viên kim cương cỡ lớn.

Công ty kim cương Lucapa của Australia sở hữu 40% mỏ kim cương Lulo, công ty nhà nước Endiama của Angola sở hữu 32% và công ty tư nhân Rosa Petalas của Angola sở hữu 28%.

Theo Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Trải qua nhiều giai đoạn tách nhập nhưng Cà Mau vẫn giữ được bản sắc độc đáo riêng. Xứ này là nơi cộng cư của người Việt, người Khmer, người Hoa...; trong đó văn hóa tín ngưỡng của người Hoa còn khá đậm nét.

Thanh thiếu niên Gia Lai biểu diễn cồng chiêng, góp phần bảo tồn Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Để nhịp cồng chiêng mãi ngân vang

(GLO)- Những năm gần đây, ở nhiều xã, phường vùng cao Gia Lai đã có thêm nhiều câu lạc bộ, đội cồng chiêng dành cho thanh thiếu niên và phụ nữ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Chị Đỗ Thị Thanh Vân (bên trái)-Giám đốc DNTN Gốm Vân Sơn (phường Quy Nhơn Đông) giới thiệu các sản phẩm gốm Vân Sơn với khách hàng. Ảnh: Việt Hùng

Hướng đi mới cho làng gốm Vân Sơn

(GLO)- Hơn 70 năm qua, giữa dâu bể cuộc đời, làng gốm Vân Sơn (tổ dân phố Vân Sơn, phường An Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai) vẫn bền bỉ tồn tại. Bằng niềm đam mê và tinh thần sáng tạo, những người thợ nơi đây đang gìn giữ, phát huy nét văn hóa nghề truyền thống giữa nhịp sống hiện đại.

Gia đình Bahnar tâm huyết với nghề thủ công truyền thống

Gia đình Bahnar tâm huyết với nghề thủ công truyền thống

(GLO)- Ở làng Kgiang (xã Tơ Tung), vợ chồng Đinh Thị Hiền - Đinh Bi đều được vinh danh Nghệ nhân Ưu tú ở loại hình nghề thủ công truyền thống - điều hiếm có trong gia đình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Họ đã “truyền lửa” để cộng đồng Bana gìn giữ nghề đan lát và dệt thổ cẩm.

Ghè Tây Nguyên chứa đựng rất nhiều câu chuyện thú vị. Ảnh: Phương Duyên

Nghe ghè kể chuyện nhân sinh…

(GLO)- Ghè (còn gọi là ché) là một trong những vật dụng gần như không thể thiếu trong đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Từ chất liệu chế tác, kích thước đến kiểu dáng tai ghè, đặc biệt là hoa văn đều ẩn chứa những câu chuyện thú vị.

null