An Khê: Nhiều giải pháp tránh hạn cuối vụ

(GLO)- Để góp phần đảm bảo hiệu quả sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021, ngành Nông nghiệp và PTNT thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã triển khai đồng bộ các giải pháp tránh hạn cuối vụ cho cây trồng. 
Vụ mùa 2020, nông dân thị xã An Khê chịu thiệt hại nặng do thiên tai. Theo thống kê, toàn thị xã có hơn 2.864 ha cây trồng bị ảnh hưởng, trong đó có gần 607 ha bị giảm trên 70% năng suất, gần 2.258 ha thiệt hại 50-70%.
Ông Nguyễn Hùng Cường-Trưởng phòng Kinh tế thị xã-cho biết: Ngay sau khi kết thúc vụ mùa, thị xã đã triển khai hỗ trợ giống, phân bón cho các hộ bị thiệt hại để bà con có điều kiện khôi phục sản xuất. Theo đó, Phòng đã cấp phát 3.990 kg giống lúa ĐT100, gần 3.992 kg giống lúa NH6 và hơn 219.800 kg phân bón cho người dân.
Cùng với đó, UBND thị xã chỉ đạo các địa phương định hướng, hướng dẫn người dân về kỹ thuật canh tác, lịch thời vụ, cơ cấu giống một số cây trồng chính, cách phòng trừ sâu bệnh và triển khai các biện pháp phòng-chống hạn; tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng giống, phân bón, vật tư nông nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương theo dõi tình hình khô hạn, thiếu hụt nguồn nước ở từng khu vực để có những giải pháp điều tiết nước hợp lý cũng như khuyến cáo người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp, ứng dụng các công nghệ tưới tiết kiệm nước nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Gia đình anh Tuấn đầu tư hệ thống bét tưới để chống hạn vào cuối vụ
Gia đình anh Trương Văn Tuấn (thôn 3, xã Thành An) đầu tư hệ thống béc tưới để chống hạn vào cuối vụ. Ảnh: Quang Tấn
Để tránh hạn vào thời điểm cuối vụ, anh Trương Văn Tuấn (thôn 3, xã Thành An) đã đầu tư gần 10 triệu đồng lắp đặt hệ thống béc tưới tiết kiệm trên 3 sào ớt của gia đình. Anh Tuấn cho hay: “Hệ thống này không những tiết kiệm đáng kể lượng nước mà còn tạo cho đất độ ẩm đồng đều, tơi xốp nên cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn”.
Rút kinh nghiệm từ những năm trước, vụ Đông Xuân 2020-2021, gia đình chị Đào Thị Lý (thôn Cửu Đạo, xã Tú An) đã chủ động làm đất, xuống giống sớm hơn 10 ngày nhằm tránh hạn cuối vụ. Chị Lý cho biết: “Ngay khi kết thúc vụ mùa, gia đình bắt tay ngay vào làm đất, cày phơi ải và tiến hành xuống giống lúa Đông Xuân khi có nước. Đến nay, 2 sào lúa của gia đình chị đang sinh trưởng và phát triển tốt”.
Gia đình chị Đào Thị Lý (thôn Cửu Đạo, xã Tú An) chủ động gieo sạ sớm để tránh hạn vào cuối vụ. Ảnh: Quang Tấn
Gia đình chị Đào Thị Lý (thôn Cửu Đạo, xã Tú An) chủ động gieo sạ lúa sớm để tránh hạn vào cuối vụ. Ảnh: Quang Tấn
Theo Trưởng phòng Kinh tế thị xã, ngay từ đầu vụ Đông Xuân 2020-2021, các xã, phường huy động người dân nạo vét kênh mương, gia cố và nâng cấp các công trình thủy lợi để chủ động nguồn nước tưới. Hiện trên địa bàn thị xã có khoảng 170 công trình thủy lợi, trong đó có 5 công trình lớn gồm: đập Bến Tuyết (phường An Phú), đập Hòn Cỏ (xã Song An), đập Lớn Bầu Dồn (xã Thành An), đập Lớn Sình (xã Cửu An) và đập Pnang (xã Tú An). Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các hồ, đập đã tích đủ nước theo thiết kế và đảm bảo cung cấp nước cho người dân sản xuất.
“Thời gian tới, Phòng phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi một số diện tích lúa không chủ động nguồn nước sang trồng các loại cây khác cần ít nước hơn. Đồng thời, hướng dẫn người dân thực hiện các quy trình sản xuất phù hợp như: “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm” nhằm tăng năng suất, chất lượng cây trồng và giảm chi phí, hạ giá thành, tăng lợi nhuận. Đặc biệt, Phòng khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi thường xuyên diễn biến thời tiết, sử dụng nguồn nước sản xuất hợp lý, đưa các giống cây trồng ngắn ngày, có khả năng chống hạn và đạt năng suất cao vào gieo trồng”-Trưởng phòng Kinh tế thị xã An Khê thông tin thêm.

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2020-2021, thị xã An Khê gieo trồng 5.190 ha cây trồng các loại. Trong đó, lúa nước 489 ha, mì 850 ha, rau các loại 965 ha, cây ăn quả 595 ha, mía trồng mới 200 ha… Đến nay, nông dân các xã, phường trên địa bàn thị xã đã gieo trồng được hơn 1.927 ha cây trồng các loại, đạt 37,5% kế hoạch.

QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 gốc mai vàng, trong đó có 800 gốc mai phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 cây mai vàng trị giá khoảng 500 triệu đồng.
Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Mùa vàng trên cánh đồng Buôn Lưới

Mùa vàng trên cánh đồng Buôn Lưới

(GLO)- Hơn 40 năm trước, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 332 (Quân khu 5) cùng với người dân đã trần lưng khai hoang, phục hóa để xây dựng cánh đồng Buôn Lưới (xã Sơ Pai, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai). Nhờ tích cực đưa những giống lúa mới vào sản xuất nên cuộc sống của người dân ngày một ấm no.
Nông dân thời 4.0

Nông dân thời 4.0

(GLO)- Hiện nay, nhiều nông dân đầu tư nghiên cứu, lắp đặt các trang-thiết bị hiện đại để giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Gia Lai có 25 sản phẩm được công nhận 4 sao và 189 sản phẩm 3 sao. Nhiều địa phương đã hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia hội chợ triển lãm, sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online giúp sản phẩm nâng cao giá trị, vươn xa hơn trên thị trường.
Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

(GLO)- Sửa quy định về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại Quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng là nội dung vừa được Chính phủ vừa ban hành trong Nghị định 130 về sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng.