Ấn Độ phát hiện kỷ lục 240 biến thể COVID-19 mới, có thể lây lan hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Con số khổng lồ 240 biến thể COVID-19 đã được phát hiện trên khắp Ấn Độ, một số trong đó có khả năng lây nhiễm cao hơn và thậm chí có khả năng né tránh hoàn toàn phản ứng miễn dịch.

Ấn Độ khuyến cáo tiêm vaccine COVID-19 để ngăn ngừa đại dịch. Ảnh: AFP
Ấn Độ khuyến cáo tiêm vaccine COVID-19 để ngăn ngừa đại dịch. Ảnh: AFP


Các chủng COVID-19 mới có khả năng là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng đột biến các ca nhiễm mới ở một số bang của Ấn Độ, bao gồm Maharashtra - bang đông dân thứ hai có thành phố Mumbai - Shahshank Joshi, thành viên lực lượng đặc trách COVID-19 khu vực, nói với NDTV. Ông cho biết thêm, tổng số khoảng 240 biến thể virus mới đã được phát hiện trên khắp đất nước.

Randeep Guleria, người đứng đầu Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) và cũng là thành viên của lực lượng đặc trách Maharashtra, cảnh báo rằng một số biến thể mới có thể lây truyền cao hoặc nguy hiểm hơn. Ông nói với đài truyền hình Ấn Độ, một số chủng virus có “cơ chế thoát” miễn dịch có thể gây tái nhiễm ở những người đã phát triển kháng thể COVID-19 nhờ tiêm vaccine hoặc đã mắc căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tiêm chủng vẫn là điều “bắt buộc” vì ngay cả khi tiêm phòng không ngăn ngừa tái nhiễm, song nó vẫn có thể làm cho các triệu chứng nhẹ hơn nhiều. Nhưng chỉ tiêm phòng thôi là chưa đủ, mà cần phải có “các biện pháp tích cực trong việc xét nghiệm, truy vết tiếp xúc và cách ly”.

Ông Joshi cũng đề nghị quảng bá “khẩu trang kép” - đeo hai khẩu trang cùng một lúc - và tạo ra một số vùng phong tỏa nhỏ để ngăn chặn sự lây lan.

Một số quận ở Maharashtra sắp bắt đầu đóng cửa nghiêm ngặt kéo dài một tuần kể từ ngày 22.2, sau khi một số ca nhiễm mới tăng đột biến. Ngày 21.2, tiểu bang báo cáo 6.971 ca nhiễm mới và 35 ca tử vong liên quan do COVID-19.

Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội của bang, Vijay Wadettiwar, cho biết ông đang cân nhắc lệnh giới nghiêm ban đêm ở tất cả các khu vực được tuyên bố là điểm nóng về virus.

Maharashtra không phải là khu vực duy nhất có số ca nhiễm tăng đột biến, vì những diễn biến tương tự đã xuất hiện ​​ở ít nhất bốn bang khác. Tổng cộng, 14.264 trường hợp mới được báo cáo trên khắp Ấn Độ, con số cao nhất kể từ ngày 29 tháng 1.

Trước đó, các biến thể COVID-19 mới, dễ lây lan hơn được báo cáo là đã xuất hiện ở các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Anh, Brazil và Nam Phi. Cũng có những lo ngại rằng có thể xuất hiện các đột biến kháng vaccine COVID-19 hiện tại.

https://laodong.vn/the-gioi/an-do-phat-hien-ky-luc-240-bien-the-covid-19-moi-co-the-lay-lan-hon-882365.ldo
 

Theo SONG MINH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

null