Ấn Độ đóng tàu tuần tra cho VN-mốc mới trong hợp tác quốc phòng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việc khởi động dự án đóng tàu tuần tra giữa Ấn Độ và Việt Nam là minh chứng cho thấy hợp tác quốc phòng giữa hai nước ngày càng mạnh mẽ và đi sâu vào lĩnh vực cụ thể.
Tuần trước, Ấn Độ và Việt Nam đã tổ chức lễ khởi động dự án đóng tàu tuần tra chung. Động thái này làm nổi bật những nỗ lực của hai bên trong việc tạo đột phá cho dự án cụ thể đầu tiên triển khai quan hệ đối tác quốc phòng sau những tiến triển đạt được thời gian gần đây.
Trong bài viết đăng trên The Diplomat, tác giả Prashanth Parameswaran cho rằng Việt Nam và Ấn Độ đang tìm cách thúc đẩy hợp tác quốc phòng, như một phần của quan hệ đối tác chiến lược được nâng cấp từ năm 2016. Quan hệ quốc phòng giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất hơn bằng các hoạt động hợp tác bảo vệ bờ biển, đào tạo nhân sự, tài trợ và chuyển giao công nghệ từ Ấn Độ, giúp Việt Nam nâng cao năng lực quân sự.
Việc khởi động dự án tàu tuần tra chung vào tuần trước đánh dấu một cột mốc mới trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước, thể hiện cam kết không ngừng của New Delhi trong việc giúp Hà Nội phát triển năng lực quốc phòng.
Lễ khởi động dự án được tổ chức tại nhà máy đóng tàu Larsen & Toubro ở thành phố Chennai của Ấn Độ hôm 14/8, để đóng mới 12 tàu tuần tra cho lực lượng Biên phòng Việt Nam. Dự án được tài trợ bởi gói tín dụng chính phủ Ấn Độ dành cho Việt Nam và đây là lần đầu tiên hợp tác quốc phòng giữa hai nước mang lại những dự án lớn cụ thể.
Mô hình tàu tuần tra Ấn Độ đóng mới cho Việt Nam. Ảnh: TTXVN.
Tham dự lễ khởi động có Chuẩn đô đốc KJ Kumar, tư lệnh vùng hải quân Tamil Nadu và Puducherry cùng các quan chức cấp cao của Hải quân Ấn Độ. Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, phó tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam, dẫn đầu.
Tuy loại tàu tuần tra mà Ấn Độ đóng mới cho Việt Nam đã được sử dụng từ lâu trong lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ và không phải là một dự án mới hoàn toàn, nhưng đây là một dự án rất có ý nghĩa đối với hợp tác quốc phòng giữa hai nước.
Đại diện Hải quân Ấn Độ và lực lượng Biên phòng Việt Nam đều đánh giá cao tầm quan trọng của dự án. Cả hai nhất trí rằng dự án là nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc phòng đi vào lĩnh vực cụ thể là đóng tàu, thay vì chỉ là các hoạt động hợp tác mang tính chung chung như trước.
Năm tàu đầu tiên sẽ được đóng mới tại nhà máy đóng tàu Larsen & Toubro. Những tàu còn lại sẽ được đóng mới tại nhà máy đóng tàu Hồng Hà của Việt Nam với sự trợ giúp và chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia Ấn Độ.
Các tàu tuần tra cao tốc (HSGB) được thiết kế để phục vụ hoạt động kiểm soát và bảo vệ an ninh chủ quyền biển, phát hiện các hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu và triển khai các nhiệm vụ tìm kiếm - cứu nạn.
Được chế tạo bằng hợp kim nhôm, tàu HSGB sẽ có chiều dài khoảng 35 m, đạt tốc độ 35 hải lý/giờ, được lắp đặt các thiết bị dẫn đường, giám sát và phòng thủ hiện đại.
Trung Hiếu (Zing.vn)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Đại diện các cơ quan ký quy chế phối hợp phòng, chống và giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Ký kết quy chế phối hợp trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em

(GLO)- Viện kiểm sát quân sự Quân đoàn 34 vừa phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, Đoàn Luật sư và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong việc  giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

(GLO)- Ngày 11-8, đoàn công tác do Trung tướng Trần Minh Đức - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54 (thuộc Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 5) đóng tại Gia Lai.

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập ném bom, bắn đạn thật

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật tại Trung đoàn 925

(GLO)- Chiều 10-8, tại Trung đoàn 925, Thượng tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã kiểm tra, động viên các lực lượng chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tại trường bắn TB2.

Phường Quy Nhơn Nam hoàn thành tốt diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2026

Phường Quy Nhơn Nam hoàn thành tốt diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sau 2 ngày tổ chức (6 và 7-8), phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026, bảo đảm đúng nội dung, chương trình, kế hoạch đề ra và an toàn tuyệt đối; được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

null