Ai bảo vệ người lao động ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong số 81 người đã và đang làm việc tại một nhà máy chế biến bột đá ở Nghệ An được thăm khám sức khỏe, có đến 57 người mắc bệnh bụi phổi silic, trong đó có 19 người bị thể nặng, 25 người thể trung bình và 13 người thể nhẹ. Trước đó, đã có 6 người chết vì căn bệnh nguy hiểm này.

Đó là những con số đáng sợ mà đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp do Sở Y tế Nghệ An thành lập đã báo cáo sau gần 1 tháng thăm khám để xác định bệnh nghề nghiệp cho công nhân đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (chuyên sản xuất bột đá, bả tường, đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An). Nhà máy này chỉ có mấy chục công nhân nhưng tình trạng quá nhiều lao động mắc bệnh bụi phổi đang đặt ra câu hỏi: Ai bảo vệ người lao động khi chủ doanh nghiệp coi nhẹ sức khỏe và tính mạng của công nhân, còn các sai phạm trong hoạt động sản xuất ở đây lại dễ dàng lọt qua khâu kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng?

Sáng 6.12, phát biểu tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An, ông Dương Đình Chỉnh, Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc, cho hay sau khi phát hiện nhiều công nhân của nhà máy này bị bệnh bụi phổi, ông đã cử cán bộ đến kiểm tra nhưng doanh nghiệp đóng cửa, không cho vào vì huyện không có quyền vào.

Một doanh nghiệp hoạt động đã khá nhiều năm, trong lĩnh vực rất nhạy cảm về môi trường và sức khỏe người lao động, nhưng đến khi UBND các xã báo cáo có nhiều công nhân bị bệnh bụi phổi, trong đó có 3 người đã chết (thời điểm tháng 2.2023), cơ quan chức năng mới biết và lập đoàn kiểm tra toàn diện nhà máy là quá muộn. Kết quả kiểm tra đã phát hiện ra nhiều sai phạm, bao gồm sai phạm trong trang bị bảo hộ lao động, bảo vệ môi trường. Trước đó, cơ quan chức năng nếu có kiểm tra thì vì sao "lỗ hổng chết người" này không được chấn chỉnh ngay?

Sáu công nhân đã chết vì bệnh bụi phổi quá nặng, một số người khác cũng đang phải chống chọi với bệnh tật, đều là những lao động ở tuổi thanh niên và trung niên, trụ cột của gia đình. Có thể các công nhân đã không biết trước nguy hiểm khi phải làm việc trong môi trường bụi đá độc hại mà không được trang bị bảo hộ lao động đúng cách, nhưng chủ doanh nghiệp và cơ quan chức năng thì nhất định phải biết và phải có trách nhiệm bảo vệ an toàn cho họ.

Có thể bạn quan tâm

Sức mua vẫn đợi thuế

Sức mua vẫn đợi thuế

Bên cạnh việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng, giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, ngành tài chính đang rà soát mức thuế xuất nhập khẩu để hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Nhưng có một sắc thuế rất đỗi lạc hậu, được góp ý nhiều lần trên nghị trường Quốc hội vẫn bị ngó lơ: thuế thu nhập cá nhân.
Hướng đến công nghiệp thể thao

Hướng đến công nghiệp thể thao

Kết luận số 70-KL/TW của Bộ Chính trị, ngày 31-1-2024 về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới thể hiện sự quan tâm và cả kỳ vọng rất lớn của Đảng và Nhà nước dành cho sự nghiệp thể thao nước nhà.
Nhọc nhằn cao tốc

Nhọc nhằn cao tốc

Chuyện cao tốc 2 làn và 4 làn (nhưng không có giải dừng đỗ khẩn cấp) thực ra không mới. Bộ GTVT đã nhiều lần giải thích vẫn đạt chuẩn và đây là giải pháp tình thế (thiếu vốn). Nếu không làm thế, sẽ khó hình thành tuyến cao tốc xuyên Bắc Nam.
Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình

Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình

Với tất cả sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và người dân, TPHCM chúng ta đã có một cái tết yên vui - đầm ấm - an toàn - tiết kiệm, cùng cả nước đón xuân, vui Tết Giáp Thìn 2024 mang đậm sắc thái và đặc trưng Tết Việt, kế thừa và phát huy nét đẹp và giá trị văn hóa, con người Việt Nam.
Vượt qua cám dỗ

Vượt qua cám dỗ

Sẽ có gần 2 tháng để tòa án xét xử đại án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. “Bà trùm” Trương Mỹ Lan- Chủ tịch Vạn Thịnh Phát bị đề nghị truy tố các tội danh “Đưa hối lộ” và “Vi phạm hoạt động của ngân hàng”, đặc biệt là tội “Tham ô tài sản”.
Đừng để tâm lý nghỉ lễ quá đà

Đừng để tâm lý nghỉ lễ quá đà

Năm nào cũng vậy, mỗi khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc cũng là lúc xuất hiện nỗi lo nhiều người “tận dụng” giờ hành chính để tổ chức du xuân tới các lễ hội, tới đền chùa cầu may dẫn tới công việc trì trệ, bị bỏ bê, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động và hình ảnh của cơ quan, tổ chức.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

Quá trình lấy ý kiến góp ý về điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 cho thấy lãnh đạo TPHCM luôn thuận theo hướng làm sao khai thác tiềm năng sông Sài Gòn, phát triển thành phố theo hướng đa trung tâm, tạo môi trường sống xanh và bền vững.