85% việc làm đến từ khu vực tư nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị của Thường trực Chính phủ trong buổi làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp lớn khu vực tư kinh tế tư nhân.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đất nước đang có khí thế phát triển mới rất rõ, các doanh nghiệp tư nhân có tầm nhìn và sứ mệnh đóng góp cho phát triển đất nước.

Theo các báo cáo mới nhất, kinh tế tư nhân đóng góp 45% GDP, 40% vốn đầu tư toàn xã hội, tạo ra 85% việc làm cho tổng số lao động, chiếm 35% kim ngạch nhập khẩu và 25% kim ngạch xuất khẩu.

Hiện cả nước có khoảng 930.000 doanh nghiệp đang hoạt động; trong đó có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân lớn đã tham gia đầu tư vào các công trình hạ tầng năng lượng, sản xuất ô tô,... quy mô lớn. Việt Nam đã có những tập đoàn tư nhân vươn ra khu vực và thế giới. Kinh tế tư nhân ngày càng lớn mạnh đã trở thành lực lượng quan trọng đóng góp cho đầu tư và tăng trưởng kinh tế.

Thaco Group tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động

Thaco Group tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động

Theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng năm 2024, cả nước có gần 110.800 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tổng số vốn đăng ký gần 994.700 tỉ đồng và tổng số lao động đăng ký hơn 672.400 lao động, tăng 4,4% về số DN và tăng 0,7% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Ở góc độ thị trường tuyển dụng cho thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc. Theo khảo sát của nền tảng tuyển dụng Việc Làm Tốt với 300 doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự số lượng lớn, có đến 85% doanh nghiệp cho biết đang thiếu hụt lao động. Đặc biệt, 30% trong số đó rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng, khi số lượng nhân sự hiện có chỉ đạt một nửa so với nhu cầu thực tế.

Dữ liệu thống kê từ chuyên trang tìm việc và tuyển dụng này cũng cho thấy từ đầu năm đến nay, nhu cầu tuyển dụng lao động các ngành nghề trong nước đã tăng 30% so với cùng kỳ năm 2023, với sự tập trung chủ yếu ở các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Có thể bạn quan tâm

Học nghề để viết lại tương lai

Học nghề để viết lại tương lai

(GLO)- Nhiều người từng dang dở việc học, đi làm nhiều năm hoặc đã lớn tuổi đang chọn cách học nghề để bắt đầu hành trình mới. Khi thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và khả năng thích ứng, học nghề trở thành lựa chọn thiết thực để mở ra tương lai tốt hơn.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Gia Lai.

Giảm thiểu tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, bền vững

(GLO)- Chiều 24-4, Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức hội nghị đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối với 23 điểm cầu các tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương chủ trì hội nghị.

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông thôn đến năm 2030”. Chương trình phấn đấu bình quân hằng năm đào tạo, đào tạo lại, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn.

null