61 tác phẩm đoạt Giải Báo chí TP Hồ Chí Minh lần thứ 42

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sáng 21/6, Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh đã trao thưởng 61 tác phẩm đoạt Giải Báo chí TP Hồ Chí Minh lần thứ 42 nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ trao giải.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ trao giải.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, hoạt động báo chí trên địa bàn Thành phố rất phong phú, đa dạng, không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Tại TP Hồ Chí Minh, có 160 cơ quan báo chí Trung ương đặt văn phòng đại diện và cử phóng viên thường trú tại thành phố; 19 cơ quan báo chí thuộc thành phố.

Qua gần một thế kỷ, cùng với báo chí cách mạng Việt Nam, báo chí TP Hồ Chí Minh đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, kịp thời thông tin các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Hồ Hải, báo chí luôn là vũ khí sắc bén trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thực hiện tốt vai trò phản biện xã hội; tham gia hiến kế, đề xuất các giải pháp thiết thực trên các lĩnh vực, lan tỏa những giá trị tốt đẹp; tổ chức nhiều hoạt động thấm đẫm tính nhân văn và có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Không những thế, các nhà báo, phóng viên còn sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp cách mạng, luôn dũng cảm có mặt ở nơi đầu sóng ngọn gió cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố.

Hiện nay, Thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan báo chí hoạt động hiệu quả như quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động báo chí, nhất là trong giai đoạn Thành phố đang đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện; ban hành các quy định, chỉ thị nhằm phát huy vai trò của báo chí để giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Chỉ thị 22 về tăng cường thực hiện công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí… Đặc biệt, Thành phố còn xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm Báo chí thành phố, đây là mô hình trung tâm báo chí đầu tiên trong cả nước; tổ chức xét chọn, khen thưởng các tác phẩm báo chí hay, nổi bật về thành phố định kỳ hằng quý và đột xuất.

Đại diện ban tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải Khuyến khích Giải Báo chí TP Hồ Chí Minh năm 2024.

Đại diện ban tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải Khuyến khích Giải Báo chí TP Hồ Chí Minh năm 2024.

Năm nay, nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao giải Báo chí TP Hồ Chí Minh nhằm tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm xuất sắc, có chất lượng cao về tư tưởng, chính trị, phục vụ đời sống dân sinh, nêu bật các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo các nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Ông Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh cho biết, so với năm ngoái, số lượng tác phẩm tham dự giải ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng cao, sức lan tỏa trong xã hội ngày càng lớn. Không ít tác phẩm tạo được ấn tượng tốt, có tính định hướng dư luận xã hội, thuyết phục cao trong việc thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp; việc triển khai xây dựng một thành phố thông minh sáng tạo, có chất lượng sống tốt; việc tuyên truyền về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới…

Giải Báo chí TP Hồ Chí Minh lần thứ 42 năm 2024 đã nhận được 271 tác phẩm từ 18 đơn vị báo chí của thành phố gửi về tham dự, với cả 4 loại hình báo chí và với nhóm thể loại: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Sau một thời gian chấm giải, Hội đồng Giải Báo chí Thành phố đã chọn được 150 tác phẩm tiêu biểu của 5 nhóm thể loại báo chí vào vòng chung kết. Cuối cùng, ban tổ chức đã quyết định trao 61 giải thưởng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất; trong đó, có 5 giải nhất, 11 giải nhì, 19 giải ba và 26 giải khuyến khích.

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Đinh Thị Như Thúy

Gương mặt thơ: Đinh Thị Như Thúy

(GLO)- Người gốc Huế, từng dạy học ở một huyện của tỉnh Đắk Lắk, giờ công tác tại Tạp chí Non Nước, TP. Đà Nẵng. Từ hơn 3 thập niên trước, Đinh Thị Như Thúy đã xuất hiện trên thi đàn bằng một giọng thơ lạ.
Đôi điều về chuyện đọc thơ

Đôi điều về chuyện đọc thơ

(GLO)- Là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, tôi có cơ hội được tham gia một số đêm thơ-nhạc. Tại những đêm thơ-nhạc này, các bài thơ được thể hiện với nhiều hình thức như trình diễn, đọc, ngâm... của chính tác giả hoặc các nghệ sĩ.
Nhà báo cũng là người bảo vệ!

Nhà báo cũng là người bảo vệ!

Trong bức thư "Gửi anh em văn hóa và trí thức Nam Bộ" vào tháng 5-1947, trong đó có các nhà báo, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà…".
Gương mặt thơ: Huỳnh Dũng Nhân

Gương mặt thơ: Huỳnh Dũng Nhân

(GLO)- Người thì gọi ông là “sói phóng sự”, người phong “vua phóng sự”, đều để nói ông là một nhà báo tầm cỡ của làng báo Việt. Từng là nhà báo trực tiếp viết báo, là Tổng Biên tập Tạp chí Nghề báo, là thầy dạy báo chí cho mấy trường đại học... nhưng khi về hưu, ông lại chăm chỉ làm thơ và vẽ.